Thứ hai, 13 Tháng 7 2015 14:52

HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ LAVANG TẠI MARIAN VALLEY

Written by
Rate this item
(0 votes)

Núi Tamborine ngày 31/5/2015

            Chủ Nhật 31/5/2015, Lễ Kính Chúa Ba Ngôi, một số anh chị em giáo dân Cộng Đồng Công Giáo VN Brisbane đã đáp lại lời mời gọi của nhóm Tôn Kính Mẹ La Vang tham dự ngày Hành Hương kính Đức Mẹ LaVang tại Trung Tâm Thánh Mẫu Marian Valley, vùng nuí Tamborine. Kể từ năm 2008 khi tượng đài Đức Mẹ La Vang được khánh thành tại trung tâm Thánh Mẫu này rất nhiều giáo dân VN từ nhiều nơi trong và ngoài nước Úc đến kính viếng đặc biệt vào các ngày thứ Bảy, Chủ Nhật đầu tháng và những ngày 13 mỗi tháng.

            Như thông lệ mỗi năm anh chị em trong nhóm đều tổ chức ngày hành hương vào Chủ Nhật cuối tháng 5 để giúp những ai ao ước được đến kính viếng và cầu nguyện với Mẹ La Vang , Me Việt Nam cùng tạ ơn Mẹ đã thương ban cho giáo hội VN một Ân Sủng quí gía là chính Mẹ đã hiên ra trên quê hương VN yêu dấu cách đây hơn 200 năm mà không có điều kiện đi riêng lẻ có cơ hội cùng nhau quây quần bày tỏ tấm lòng hiếu thảo của đoàn con VN ly hương. Kinh nghiệm của những người đã từng tham dự các ngày hành hương đều có chung một cảm nghiệm là khi đến sinh hoạt quanh tượng đài Mẹ trong khu rừng núi thâm sâu này giúp họ gợi nhớ đến hình ảnh cha ông ta trong thời đạo Chúa bị bách hại phải trốn tránh vào nơi rừng nuí hiểm trở với biết bao gian nan khốn khó mà vẫn giữ vững được Đức Tin chính vì luôn có Mẹ hiện diện trong ta.

            Năm nay số người tham dự khá đông khoảng trên 300, ngoài những anh chị em đi chung với nhau trên 2 chiếc xe bus lớn còn có rất nhiều người đi xe riêng trong đó không ít người bị lạc vì chưa quen với khúc đường quanh co của nuí đồi. Cũng có nhiều người chia sẻ là có những khúc đường tạo cảm giác "đứng tim" vì quanh co vòng theo một bên là sườn nuí, một bên là vực thẳm nhất là khúc đổ dốc dẫn vào Trung Tâm và khúc từ Trung Tâm đi ra, đường vừa nhỏ, vừa dốc, vừa cong queo. Ôi sợ ơi là sợ, cứ sợ xe bị trượt bánh …Nhưng nếu được hỏi năm tới đi nữa không, ai cũng trả lời 'ĐI NỮA CHỨ' ! Tại sao ư? Vì vùng đất này thánh thiên qúa mà, bình an qúa mà nhất là lại có hình ảnh Mẹ Quê Hương hiện diện thật ấm cúng, gần gũi. Được quây quần bên Mẹ mình cảm thấy gần guĩ yêu thương nhau hơn, tự nhiên những e dè nghi kỵ nhau biến mất , nét mặt của mọi người đều toát lên niềm vui được gần gũi chia sẻ với những anh chị em mà lâu nay mình vẫn ngại ngùng, e dè. Ôi tất cả mọi người đều đáng mến vì ai nấy đều quan tâm đến nhau.

            Cuộc Hành Hương năm nay được sư hướng dẫn của Cha Phao Lô Lương Minh Chánh, Cha Antôn Trần Bạch Hổ, Cha Canut Nguyễn Thái Hoạch , suốt buổi sáng từ 10:30am đến 12:45pm mọi người quây quần bên tượng Thánh Mẹ lần chuỗi suy niệm chuỗi hạt Mân Côi Năm Sự Vui, hát Thánh Ca và cùng học hỏi về lịch sử Đức Mẹ La Vang do Cha Hoạch biên soạn và cùng lắng nghe những nhân chúng về phép lạ Mẹ ban cho, đặc biệt gia đình chị Lê Thị Tín Hương, môt nhà văn, nhà thơ được ơn phúc nhận biết Chúa qua ơn lạ Mẹ ban cho thân phụ chị thoát khỏi 'lưỡi hái của Tử Thần'. Chị Hương hiện tại đang sinh sống tại Hoa Kỳ.

            Giờ cơm trưa, mọi người tụ về canteen, kế bên nhà nguyện vui vẻ chia nhau những món ăn tự mình làm đem theo như xôi, bánh, thịt thà ê hề .. anh chị Lý tặng cho đoàn hơn 300 cuốn chả giò, anh chị Gâú Nga tặng 6 lít dầu chiên, anh chị Bình Đẹp đem binh BBQ và chè bánh lọt và còn nhiều thứ khác nữa, mọi người ăn uống trò chuyện vui vẻ , Cha Bề Trên ,quí Cha Úc , quí Thầy ,quí Sơ và anh chị em thiện nguyện của nhà dòng cùng giáo dân thuộc các sắc tộc khác có mặt ngày hôm đó cũng hòa mình với đoàn. Điểm đáng ghi nhận là có khoảng hơn 20 anh chị em VN tỵ nạn mới đến Úc chưa được chính phủ Úc cấp qui chế tỵ nạn hiện được tạm trú trong một trung tâm ở Logan đã được Sơ Christine hướng dẫn tham dự hành hương với chúng ta. Xin mọi người cầu nguyện nhiều cho những anh chị em này được Chúa ban cho ơn bình an qua sự bầu cử của Mẹ La Vang, xin cho họ sớm được định cư như chúng ta.

            Thánh Lễ kết thúc ngày Hành hương, Cha Phao Lô Chủ Tế cùng với Cha Antôn, Cha Canut và Cha Bề Trên Oskar Đồng Tế; đầu Lễ Cha Chủ Tế kêu gọi mọi người cùng dâng lời cảm tạ Mẹ La Vang , Mẹ đã ban cho chúng ta một ngày thật hạnh phúc trong tinh thần thuơng yêu, bác ái, Cha mong làm sao trong tương lai có được ngày hành hương đến với Mẹ Lavang tại Trung Tâm này vào thời điểm thích hợp để những anh chị ở xa hoặc các tiểu bang khác có thể tham gia được, chẳng hạn vào dịp nghỉ đầu năm dương lịch, sau ngày Lễ Giáng Sinh.

            Phần chia sẻ Lời Chúa Cha Antôn giúp mọi người cảm nhận đuợc mầu nhiệm hiêp nhất, yêu thương của Thiên Chúa Ba Ngôi mà chính Chúa Giêsu đã mặc khải cho chúng ta. Chính Ngài khi cầu nguyện cùng Thiên Chúa Cha luôn xin cho tất cả chúng ta được ơn hiệp nhất yêu thương như " CHA Ở TRONG CON VÀ CON Ở TRONG CHA".

            Ngày hành hương hôm nay hầu như mọi người đều có những đoá hoa tươi thắm dâng lên Mẹ, cả một rừng hoa đủ mầu sắc được đặt quanh tượng Thánh Mẹ tại đài và nơi ngai toà Mẹ trong nhà nguyện. Ban thánh ca của nhóm cũng xuất sắc trong lời ca, tiếng hát ngợi khen chúc tụng Mẹ nơi đài cũng như trong Thánh Lễ phần lớn nhờ vào sự hướng dẫn tập luyện của quí anh Thịnh và Tỵ và sự giúp đỡ của các anh chị trong nhóm Canh Tân Đặc Sủng với dàn máy móc tuyệt hảo. Ngày Hành Hương chấm dứt khoảng 3:30pm và mọi người trở về Inala trước 5:00pm; môt số đông anh chị em đã kéo nhau vào trung tâm của Cộng Đồng thưởng thức món phở hay bún bò Huế do 'các đầu bếp lão luyện' của TT phục vụ, ai vôi về nhà thì cũng sách theo những túi take away. Tạ ơn Chúa, tạ ơn Mẹ về một ngày vui !!

Vinh Sơn Nguyễn Kim Thanh

Read 2830 times