Thứ năm, 03 Tháng 3 2016 21:58

SINH HOẠT BRISBANE THÁNG 12/2015 & THÁNG 1/2016

Written by
Rate this item
(0 votes)

Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh

Giữa những ngày cao điểm của Mùa Vọng khi mà cả Cộng Đồng đã được chuẩn bị tâm hồn để đón mừng Chúa Giáng Sinh – Ngôi Hai Con Thiên Chúa, Nhập Thể làm người để Ngài được “cư ngụ” giữa Dân của Ngài. Điểm son của sự chuẩn bị Mùa Vọng Năm nay được trùng vào dịp khai mạc Năm Thánh Ngoại Lệ của Lòng Từ Bi Thương Xót.

           Hôm ấy nhiều tâm hồn người dân Chúa của CĐCGVN thuộc Tổng Giáo Phận Brisbane trông mong trong sự náo nức cùng đồng lòng hợp ý tựu tập nhau về Lễ Đài của Trung Tâm Cộng Đồng trong sự hiện diện của Đức Khâm Sứ Adolfo Tito Yllana – vị Sứ Thần của Tòa Thánh đại diện Đức Thánh Cha, đã ưu ái đến và hiện diện với toàn thể Cộng Đồng để Chủ Tế Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh.

           Tuy là giữa Mùa Vọng nhưng Chủ Nhật hôm ấy cũng là Chủ Nhật của tuần thứ ba Mùa Vọng, tức là Chủ Nhật của màu hồng, của NIỀM VUI. Thiên Chúa qua lời của bài giảng mà Đức Khâm Sứ đã cao rao mời gọi mọi tâm hồn con dân của Chúa: “Hãy mừng vui lên, vì Thiên Chúa vui mừng nơi con dân của Ngài.” Có lẽ không niềm vui nào cao quý cho bằng niềm vui được ơn cứu độ, niềm vui của Năm Thánh ân ban tràn đầy cho những tâm hồn khao khát đón nhận và trao tặng lại cho tha nhân.

           Gian cung thánh lễ đài với màu tím của Mùa Vọng điểm thêm những nét hồng của niềm ‘Vui Mừng’ đã làm trang trọng, lộng lẫy nhưng nhẹ nhàng tha thiết đầy cảm mến. Màu tím nhắc nhở tâm hồn mọi người nhìn lại sự yếu đuối bất toàn của kiếp người nhưng màu hồng gợi lên niềm reo vui hân hoan vì sự bất toàn ấy đã được Thiên Chúa ghé mắt đoái nhìn và trái tim của Ngài nứt vỡ ra vì yêu thương nhân loại và đang được trưng bày, biểu lộ ra trong Năm Thánh Từ Bi này. Màu tím xám hối thúc đẩy lòng người nhìn nhận lại những gì mà tâm can con người chưa sống đúng với những điều mà con người cần phải sống đối với Thiên Chúa và cần sống cho tha nhân. Màu hồng giúp làm cho tâm hồn con người được nhẹ nhàng vui tươi trong hy vọng vì thật sự Thiên Chúa đã ban tặng ơn cứu độ qua Người Con Một của Ngài mà cả Giáo Hội đang hướng về trong những tuần Mùa Vọng. Ngọn nến màu hồng được đốt sáng lung linh giữa gian cung thánh cùng với những lời mời gọi đầy nhiệt huyết của Đức Khâm Sứ: “Tôi hân hạnh được đến đây cùng với quý ông bà anh chị em người Việt nơi CĐCGVN tại Brisbane để hân hoan khai mạc Năm Thánh. Sự long trọng của Năm Thánh là nguồn mạch của niềm vui mừng hoan hỉ và cũng là nguồn an ủi cho Giáo Hội hoàn vũ, cho tất cả mọi người Công Giáo đã lãnh nhận bí tích rửa tội. Đây là thời điểm đặc biệt và là hồng ân phi thường được dành cho tất cả mỗi người chúng ta: là môn đệ của Chúa Giêsu Kitô, là con cái của Thiên Chúa Cha, Ngài là đấng quyền năng giàu Lòng Thương Xót và nhân ái dành cho tất cả các con dân của Ngài. Đây là lý do chính của phần phụng vụ chúng ta mừng kính chiều nay.

           Cả Cộng Đồng cũng được những lời ca tiếng hát của Ca Đoàn làm rạo rực nhưng với tấm lòng tha thiết cất lời xin ân ban trong bản Thánh Ca nhập lễ “Nay Con bước vào mùa hồng ân cứu độ… Nay con đón chờ ngày tình yêu giáng thế”; và rung động trong lời Thánh Vịnh của Mẹ Maria, “Linh hồn tôi vang lời ngợi ca Thiên Chúa…”

           Sau khi đón nhận Lễ Vật do Giới Trẻ đại diện Cộng Đồng dâng tiến, Đức Khâm Sứ đã cung kính chuẩn bị Bánh Rượu để Truyền Phép nơi Bàn Thánh. Trong nghi thức Truyền Phép, khi Bánh và Rượu được nâng dâng thì hồi chuông-trống vang vọng cách linh thiêng trọng thể nhắc nhở trong tiếng vang trầm như thúc đẩy tâm hồn mọi người hướng về một biến cố vĩ đại trong lịch sử mà niềm vui của Chủ Nhật hôm nay toàn thể Giáo Hội hoàn vũ đang long trọng mừng kính, bởi vì Ơn Cứu Độ của Thiên Chúa đang ban tặng cho nhân loại qua sự kiện Ngôi Hai Giáng Sinh làm người và chịu chết vì tội lỗi yếu hèn nơi thân phận kiếp người của chúng ta.

           Khung cảnh của buổi chiều hôm nay thật đẹp trong sự mầu nhiệm lung linh của ánh sáng bầu trời hòa lẫn vào muôn vàn ánh điện rực màu Noel nhưng nhẹ nhàng, thanh thản đầy sắc thái được trang trí chung quanh khuôn viên của Trung Tâm. Gian cung thánh lễ đài thật thu hút lòng người. Bức phông Chúa Giêsu giang tay mời gọi ôm ấp với tia sáng của LCTX được treo trên mái cao cũng đung đưa mời gọi và nhắc nhở trong làn gió mát nhẹ của buổi chiều thật huyền nhiệm… nơi có biết bao nhiêu tâm hồn đang quên đi tất cả mọi lo âu, ưu tư và khúc mắc nơi đời sống thường ngày để tụ tập nơi đây hòa nhịp của tâm hồn vào niềm vui mà Giáo Hội đang mời gọi trong Thánh Lễ khai mạc Năm Thánh hôm nay. Trước khi kết Lễ Đức Khâm Sứ đã đại diện Đức Thánh Cha mời gọi mọi người long trọng lãnh nhận Phép Lành Tòa Thánh đến với toàn thể Cộng Đồng và ngài cũng ban ơn Ân Xá cho những ai đã tham dự Thánh Lễ qua việc cùng nhau đọc Kinh Lạy Cha hợp ý cầu nguyện với Đức Thánh Cha.

           Thánh Lễ đã kết thúc trong bản thánh ca “Trời cao hãy đổ sương xuống và ngàn mây hãy mưa đấng cứu độ” được thánh thót cất vang giữa không trung của bầu trời thật êm đềm và mát mẻ hôm nay. Mọi tâm hồn như còn lưu luyến, nán lại trong tâm tình tha thiết, muốn giữ lại những gì là tâm linh thiêng liêng mà tất cả cùng chung phần vào nơi Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh này.

           Đức Khâm Sứ mời gọi mọi người “Hãy cùng nhau tiến bước trong Năm Thánh với Mẹ Maria, Me của Lòng Thương Xót. Xin Mẹ đồng hành, phù hộ và giúp đỡ chúng ta.”

           Xin Thiên Chúa Cha hãy ban tràn đầy vào tâm hồn mỗi người chúng con hoa quả của ân phước mà Năm Thánh đã mở ra qua việc chúng con biết có tâm hồn khao khát, chuẩn bị và sẵn sàng đón nhận; nhất là biết tiếp tục trao tặng lại ân sủng mà chúng con đã đón nhận để lòng nhân ái và từ tâm nơi mỗi người chúng con được đến với những người anh-chị-em tha nhân chung quanh chúng con. Vâng, ân sủng sẽ tràn đầy và tâm hồn chúng con sẽ đổi mới khi mỗi người chúng con biết đón nhận và trao tặng ân ban của Chúa.

Lễ Vọng Giáng Sinh

Với biết bao băn khoăn lo lắng vì Giáng Sinh thường vào mùa mưa tại vùng nắng ấm Nữ Hoàng này. Năm nay Thánh Lễ Vọng Giáng Sinh cũng rơi vào tình trạng mưa gió lúc ồ ạt lúc tạnh đã làm cho cả Cộng Đồng mọi người đều thấp thỏm. Nhất là ban âm thanh, ban trang trí và các em Thiếu Nhi với biết bao công sức tập dợt hoạt cảnh cho giờ Canh Thức của đêm nay. Đúng như thời tiết dự đoán và khi mọi sự đã chuẩn bị xong, các cơn mây kéo đến dầy đặc hơn và nước mưa trút xuống rỉ rả không biết khi nào ngừng.

           Cả Cộng Đồng đã phải sát vai nhau vào Nhà Nguyện, Hội Trường và ngoài hiên để bắt đầu giờ Canh Thức thay vì nơi sân Lễ Đài đã được chuẩn bị. Số người tham dự thật đông đủ làm chật ních cả lối đi. Các em Thiếu Nhi đã phải thay đổi phương hướng trình diễn hoạt cảnh cho phù hợp với khung cảnh chật chội của Nhà Nguyện.

           Khi bắt đầu gần Thánh Lễ mưa gió lại ngưng vì thế gian cung thánh Lễ Đài được tiếp tục trang trí để cử hành Thánh Lễ. Tất cả mọi người đã can đảm cầm dù ra Lễ Đài để tham dự Thánh Lễ. Tuy nhiên vẫn còn khoảng 200 người phập phồng sợ mưa gió nên đã ngồi lại trong hiên hội trường.

           Tạ ơn Chúa, Thánh Lễ đã diễn ra trong khung cảnh thật quang đãng, mát mẻ, trang nghiêm, thánh thiêng và sốt sắng với số đông người giáo dân tham dự. Liên Ca Đoàn đã thánh thót hòa cùng các thiên thần cất cao bản Thánh Ca Nhập Lễ. Cha Tuyên Úy trong nghi thức rước Chúa Hài Đồng lên, tiến vào Hang Đá và đặt Chúa Hài Đồng vào máng cỏ nơi có Thánh Giuse và Đức Mẹ là hai em Huynh Trưởng đã đang cung kính sẵn chờ Chúa Hài Đồng. Sau nghi thức dâng hương Hang Đá, Cha Tuyên Úy cất cao bài hát Kinh Vinh Danh chúc tụng Thiên Chúa. Cả Cộng Đồng cùng đồng thanh hòa vào lời ca tụng ngợi khen Thiên Chúa đã ban ơn cứu độ cho nhân thế qua Thánh Tử Giêsu Con Một của Ngài.

           Sau Thánh Lễ là sự đầy ngạc nhiên của mọi người khi có các Ông Già Noel trong y phục cùng với quà bánh chạy những chiếc xe Motor bike và xe Ute trông thật hùng hồn và vui nhộn. Xe chở các ông Già Noel và quà chạy từ đường kiệu xuống sân cỏ và về hướng Lễ Đài để phát quà cho các em ấu thơ trong Cộng Đồng. Tuy nhiên người lớn cũng rất hào hứng chung phần náo nhiệt với các em. Tiếp theo sau đó là biết bao nhiêu tấm hình của đại đa số gia đình đến chụp bên Hang Đá đã được kiến trúc một cách đặc sắc ngay bên Lễ Đài. Cha Tuyên Úy trong chiếc áo Lễ Giáng Sinh thật lộng lẫy cùng với chiếc mũ của Ông Già Noel cũng đã thu hút bao gia đình đến làm bức phông hình lưu niệm cho gia đình. Tạ ơn Chúa vì trong suốt Thánh Lễ chỉ là những ân sủng tuôn ban tràn đầy vào tâm hồn mỗi người chúng con chứ không còn một hạt mưa nào nữa. Ngay cả gió cũng đứng yên lắng động cung nghinh, chiêm ngắm Ngôi Hai Con Chúa giáng trần đêm nay.

           Vâng, Vinh Danh Thiên Chúa trên các tầng trời và bình an dưới thế cho người thiện tâm. Đoàn chúng con hôm nay quây tụ về đây từ khắp vùng của Tổng Giáo Phận Brisbane, trong Thánh Lễ duy nhất trên toàn giáo phận, để hợp tâm ca khen, chúc tụng, cảm tạ và tri ân Chúa đã Nhập Thể và Cư Ngụ giữa chúng con. Xin kết hợp chúng con nên một trong Chúa để hành trình đời sống của mỗi cá nhân chúng con, mỗi gia đình, mỗi đoàn thể, phong trào, Giáo Họ và của cả Cộng Đồng được sống động và lớn mạnh mãi trong ân sủng của Chúa. Xin Chúa giúp chúng con tiếp tục cảm nghiệm ra sự HIỆN DIỆN, ĐỒNG HÀNH của Chúa ở giữa chúng con.

 

Tĩnh Tâm – Hôn Nhân Gia Đình

Trong tinh thần của Năm Thánh Ngoại Lệ, “Hãy thương xót như Thiên Chúa Cha” Cộng Đồng chúng con đã được Cha Tuyên Úy dành hai dịp đặc biệt để ưu ái quan tâm đến các cặp vợ chồng đã đính hôn từ 1 đến 30 năm; và đợt thứ hai dành riêng cho những ai đã thành hôn từ 31 năm đến 60 năm. Với sự thuyết giảng thật năng động, hài hước đầy dí dỏm nhưng rất tâm lý và chuyên môn về Gia Đình của Linh Mục Giuse Đinh Thanh Bình đã hâm nóng và làm khơi dậy tình yêu đáng trân quý của tất cả các cặp vợ chồng trong Cộng Đồng. Tuy thời tiết nóng hầm oi ả nhưng mọi người đã say mê vào sự thu hút qua tài năng diễn giải của vị thuyết giảng suốt 2 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Cha thuyết giảng muốn nghỉ giải lao nhưng mọi người đang “phê và ghiền” những cung giọng lời nói của ngài nên nhất định ngồi yên không lay chuyển làm cho vị giảng thuyết muốn nghỉ giải lao cũng không nỡ lòng nào. Qua đến hôm sau, Cha thuyết giảng đã phải tuyên bố nghỉ giải lao 15 phút sau một tiếng rồi mới tiếp tục.

           Có lẽ chưa bao giờ chúng ta nhận thấy trong hai ngày thuyết trình học hỏi đó lại có rất nhiều quý anh chồng cầm quạt luôn tay quạt cho vợ như vậy. Thật là những lời giảng thuyết đã làm lay chuyển lòng người hấp thụ. Hồng ân Chúa thật như làn gió mát rượi giữa trời hè oi ả đã đến với các gia đình quý anh chị trong Cộng Đồng qua những điều gợi ý thật xuất sắc và súc tích của Cha thuyết trình. Kết thúc 2 ngày thuyết trình và học hỏi về Tình Yêu trong Hôn Nhân Gia Đình đã kết thúc vào Thánh Lễ chiều Chủ Nhật cũng do các cặp vợ chồng phụ trách luôn cả phần phụng vụ thật sốt sắng và ý vị. Cộng Đồng chúng con còn mong chờ Cha Đinh Thanh Bình trở lại với Cộng Đồng chúng con vào đợt tới dành cho các cặp vợ chồng đã thành hôn từ 31 đến 60 năm. Chắc chắn sẽ còn những điều hấp dẫn “già dặn” hơn chứ không chỉ là hấp dẫn “toạc móng heo” như đợt trẻ này.

           Xin Chúa tiếp tục đồng hành với từng gia đình chúng con trong ân sủng để gia đình chúng con luôn thắm nồng mãi tình yêu mà Chúa đã liên kết chúng con. Qua đó chúng con sẽ ban tặng cho con cái là những hoa quả của tình yêu chúng con hấp thụ được những yếu tố căn bản và cần thiết nhất để chúng đi vào cuộc đời cách hồn nhiên và lành mạnh giúp trở thành những thành tử hữu ích cho Giáo hội và xã hội.

Thánh Lễ Đầu Năm – Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa

Ngày mùng 1 tháng Một năm 2016 năm nay rơi vào ngày thứ Sáu vì thế CĐCGVN Brisbane chúng con đã cùng có chung một Thánh Lễ mừng kính Đức Mẹ và dâng Năm Mới 2016 cho Chúa qua sự che chở phù trợ của Đức Mẹ Maria. Mọi gia đình cho dù là ngày của mùa nghỉ và nhất là đêm trước đã đón Năm Mới thức khuya vì những tràng pháo bông của các nơi trong thành phố; nhưng đã có số đông giáo dân đến tham dự Thánh Lễ Mừng Kính Mẹ để khai mào cho một Năm Mới dương lịch. Tinh thần mọi người thật sốt sắng và vui tươi cho dù không đủ chỗ ngồi phải đứng tràn ra cả ngoài hiên hè và lối đi.

           Sau Thánh Lễ 3 Đơn Vị của Đạo Binh Lêgiô Mariae đã có giờ Thắp Nến Cầu Nguyện: Tạ ơn cho năm cũ và Phó thác tin tưởng vào Năm Mới. Với những lời nguyện thật tha thiết trong tâm tình tán tụng, thống hối, tri ân, thành khẩn và thỉnh cầu. Tất cả luân phiên nhau trong lời ca và tâm tình lời nguyện cùng ánh nến lung linh dâng lên Chúa qua sự chuyển cầu của Mẹ Maria. Xin Mẹ cùng đồng hành với mỗi người anh-chị-em chúng con đây trong Năm Mới này để hành trình suốt cả năm sẽ luôn trong ân sủng của Chúa hầu giúp mỗi người chúng con và đoàn thể Cộng Đồng chúng con được bước đi trong ân nghĩa của Chúa.

Giờ Chầu Mỗi Thứ Bảy Hàng Tuần và Ngày 13 Mỗi Tháng – Giờ Gia Đình Đền Tạ

Cũng trong ân sủng của Năm Thánh, Cộng Đồng chúng con có chương trình Chầu Thánh Thể mỗi trưa Thứ Bảy từ 3 – 5 g thay phiên nhau giữa các Giáo Họ, Đoàn Thể, Phong Trào và Ban Ngành kể cả Ban Trật Tự và Ban Cắt Cỏ cũng như Ban Ẩm Thực. Tất cả đều được mời gọi và lãnh trách nhiệm hướng dẫn chương trình trong các giờ Chầu mỗi tuần.

            Ngoài ra cứ mỗi tháng vào ngày 13, Cộng Đồng còn có buổi Gia Đình Đền Tạ, Chầu Thánh Thể và Thánh Lễ được bắt đầu từ 9g sáng đến 12g trưa. Trong tháng vừa qua ngày 13 tuy là ngày thứ Tư trong tuần nhưng số người tham dự thật đông đủ đã nói lên nỗi lòng thao thức muốn đến với Chúa qua Mẹ Maria để dâng gia đình, dâng Cộng Đồng và dâng chính mỗi người trong ân sủng của Năm Thánh này. Xin Chúa tiếp tục mời gọi mỗi người chúng con đến với Chúa để kín múc ân sủng của Năm Thánh mà Giáo Hội đã ban tặng hầu giúp mỗi người, mọi gia đình cũng như đoàn thể, giáo họ được thăng tiến mãi trong hành trình đức tin của cả Cộng Đồng chúng con.

Hai Khóa Tĩnh Huấn Phong Trào Cursillo

Mới tuần thứ nhất của Năm Mới 2016 vừa khai mào, Cộng Đồng CGVN Tổng Giáo Phận Brisbane chúng con được hân hoan đón tiếp quý Đức Cha, Đức Ông, quý Linh Mục Linh Hướng, quý Tu Sĩ Nam Nữ; quý Anh-Chị-Em Trợ Tá và tất cả hai quý Khóa Sinh Nam và Nữ từ khắp các tiểu bang trên toàn nước Úc đã đến với Cộng Đồng chúng con để tham dự hai khóa tĩnh huấn được tổ chức tại Brisbane.

            Hồng ân hai Khóa Ba Ngày được tổ chức trong Năm Thánh thật là điều Phong Trào không hề biết trước khi đón nhận việc mở khóa. Các Ân Sủng của Năm Thánh mà Giáo Hội muốn trao ban cho tất cả con cái của mình, mà Phong Trào là một phần tử đã và đang được lãnh nhận những ân sủng này trong những ngày tĩnh huấn tại đây.

           Chủ đề của Năm Thánh là “Thương Xót như Chúa Cha” – Khóa Ba Ngày là những ngày dành để cầu nguyện, hồi tâm, trở về; là những ngày để học hỏi về Chúa Kitô, về Giáo Hội, về cách sống đạo, là những ngày sống chia sẻ với nhau tình Bác Ái Công Giáo, tình huynh đệ bằng hữu sâu đậm, và là những ngày trao ban cho nhau những nghĩa cử phục vụ yêu thương bằng chính việc làm và hành động của mình, tất cả đều là những đặc tính của Tình Yêu Kitô Giáo.

           Hồng ân của Tình Thương không những được tuôn trào từ nguồn ân sủng chính là Đức Kitô – Thầy Chí Thánh, mà Hồng ân Tình Thương này còn được tiếp nối, truyền ban, qua Đức Cha, Đức Ông, quý Cha Linh Hướng, quý Tu Sĩ Nam Nữ, quý Anh-Chị-Em trợ tá từ muôn phương mang về đây để cùng nhau chung sức cầu nguyện, hy sinh, làm việc tong đồ, làm rạng danh Chúa. Tinh thần hỗ trợ, thương mến qua đồng hành trong tình bác ái Kitô Giáo cần được kín múc từ tình yêu của Thầy Chí Thánh Giêsu mà khóa đã thể hiện qua việc tạo điều kiện đón nhận và trao ban cho nhau cũng chính từ thầy Chí Thánh Giêsu. Tạ ơn Chúa cho những hoa quả tốt đẹp của ân ban mà mọi người đã gặt hái được trong hai Khóa vừa qua.

Read 2351 times