Chủ nhật, 07 Tháng 2 2016 14:01

TÂM TÌNH ĐẦU NĂM BÍNH THÂN 2016

Written by
Rate this item
(0 votes)

Anh Chị Em thân mến,

Trong những ngày qua, không khí xuân đã xuất hiện khi mọi người bận rộn với bao việc để chuẩn bị cho việc đón Xuân mới; dù vất vả, nhưng mọi người mang tâm tình vui vẻ và trở nên thân mật gần gũi với nhau hơn. Đúng vậy, Xuân Bính Thân chúng ta sẽ hân hoan đón mừng vào những ngày cuối tuần này. Cộng Đồng chúng ta chung niềm vui cùng chung đón Mùa Xuân mới đang đến. Niềm vui mừng Mùa Xuân Mới không chỉ ngừng trong phạm vị là ngày lễ truyền thống của Dân Tộc, mà niềm vui ấy còn lan sang trong lãnh vực tâm linh. Là Người Kitô Hữu, chúng ta nhìn lại năm cũ, và hướng về năm mới – chúng ta nhìn với sự xác tín – thời gian là của Chúa. Thời gian vẫn vần trôi. Thời gian chẳng đợi chờ ai bao giờ. Ngày hôm qua đã thành quá khứ. Ngày mai còn chưa tới. Chỉ có ngày hôm nay đang trong tầm tay. Có thể nói món quà quý báu nhất mà Thượng Đế ban cho chúng ta chính là thời gian. Thời gian lại qua đi rất nhanh nếu chúng ta không biết xử dụng nó thì thật là lãng phí!

Thời gian thật quý hóa. Thời gian cho ta làm việc, cho ta hưởng niềm vui, nhưng chúng ta đã để lỡ thời gian khi lao vào những đam mê lầm lạc, khi hăng say tranh chấp bon chen với cuộc đời. Hãy sống thật vui vẻ, lạc quan với hiện tại, vì đó là cách chúng ta không lãng phí thời gian. Một cách sống hữu hiệu nhất để không bị lãng phí, là sống một cuộc sống có tình liên đới với nhau. Cuộc sống cần sự liên đới. Vạn vật cần liên đới với nhau để tồn tại. Đất sống với nhau luôn bồi đắp cho nhau để tạo thành những đồi núi trùng điệp thơ mộng. Những con nước luôn liên kết với nhau, mới tạo thành những dòng sông chảy quanh xóm làng thanh bình. Con người cũng phải liên đới với nhau để phát triển và đem lại hạnh phúc cho nhau. Đó là chân lý, là lẽ sống của muôn loài.

Thế giới sẽ đẹp nếu con người biết liên đới với nhau. Sự liên đới sẽ làm giầu có cho nhau. Sự liên đới sẽ mang lại ấm no cho nhau. Sẽ không còn tiếng khóc lẻ loi trong cô đơn tuyệt vọng. Sẽ không còn những tranh chấp giữa con người khi cả hai bên cùng bước bên nhau và cùng dìu nhau đi tới. Trong những ngày qua, trên mạng cũng đã đang tải một câu chuyện thật đẹp, nói về tình liên đới của con người với nhau. Câu chuyện có tên - Nhìn mẩu giấy người đàn ông vô gia cư dúi cho, cô sinh viên bất ngờ trào nước mắt…

Buổi sáng hôm đó, Casey quyết định sẽ ngồi uống cafe tại một tiệm bánh rán Dunkin. Trước khi vào tiệm, cô sinh viên trẻ nhìn thấy một người đàn ông vô gia cư vốn ngồi ăn xin bên đường. Người đàn ông bước vào cửa tiệm và đếm những tờ tiền lẻ mà mình vừa xin được từ khách qua đường để trả đủ tiền bữa ăn. Đột nhiên Casey cảm thấy hứng thú với người vô gia cư nọ, và bước đến mời ông ngồi cùng mình. Cô muốn nói chuyện với ông. Lúc đầu, ông ta có vẻ e ngại, nhưng rồi cũng đồng ý. Theo lời Casey kể lại, người đàn ông vô gia cư có tên là Chris. Casey mua cho Chris một cốc cafe và một chiếc bánh vòng trong khi họ ngồi nói chuyện với nhau. Trong một tiếng ngắn ngủi đó, Casey chỉ được nghe một góc nhỏ cuộc đời của Chris. Cô kể lại trên Facebook của mình: “Ông ấy đã nói với tôi nhiều điều, về việc người ta đối xử tệ với ông vì ông là người vô gia cư, về việc ma túy đã biến ông thành một người mà chính ông cũng ghét, về việc mẹ ông bị mất vì ung thư, về việc ông chưa bao giờ biết mặt cha, và về việc ông luôn muốn trở thành người khiến mẹ ông tự hào…“ Vì đã đến giờ Casey tới lớp, cô phải nói lời chia tay với Chris. Chris chợt bảo cô sinh viên trẻ chờ ông trong giây lát rồi viết vài dòng lên tờ thanh toán. Sau đó ông mỉm cười bước ra khỏi cửa.

Mảnh giấy với dòng chữ nguệch ngoạc - Casey nhìn kỹ dòng chữ nguệch ngoạc. Trên đó viết rằng: “Tôi đã muốn tự sát ngày hôm nay, nhưng bởi vì cô tôi đã không làm thế. Cám ơn, tấm lòng đẹp.Một hành động đơn giản, một thoáng tốt bụng nhỏ nhoi, đôi khi lại là điều làm thay đổi cuộc sống của ai đó… Sẽ là một cảm giác thật đặc biệt khi bạn nhận ra rằng mình vừa làm được một việc thật ý nghĩa, một kỷ niệm đẹp, một thoáng bừng lên của cuộc sống. Đó chính là những gì mà cô sinh viên Casey Fischer sống tại New Hampshire trải qua.

Cuộc đời sẽ đẹp biết bao khi con người, biết sống làm đầy cho nhau những nghĩa cử yêu thương, và biết sống liên kết với nhau tạo nên một thế giới màu xanh của yêu thương và hòa bình. Cuộc đời sẽ bất hạnh nếu con người sống chia rẽ, hiềm khích và tranh giành nhau.

            Bắt đầu Năm Mới Thiên Chúa mời gọi mỗi người chúng ta hãy sống cuộc sống có tình liên đới với nhau. Hãy ra khỏi cái tôi ích kỷ của mình để đến với tha nhân. Con người sống là sống với ai đó để tồn tại thì hãy sống liên đới, xan xẻ và yêu thương nhau. Có như vậy chúng ta mới làm lên những kỳ công cho cuộc đời khi không còn những kẻ cơ hàn, đói rách bên cạnh chúng ta.

          Xin Chúa giúp chúng ta biết sống yêu thương như Chúa. Xin Chúa chúc phúc cho chúng ta một Năm Mới an bình. Xin cầu chúc cho quý ông bà và anh chị em được những giây phút hiện tại tràn đầy niềm vui trong tình Chúa, tình người đầy ắp hôm nay. Amen

LM Giuse Vũ Minh Nguyên, SVD.

Read 2524 times Last modified on Chủ nhật, 07 Tháng 2 2016 16:38