Thứ ba, 02 Tháng 2 2016 17:38

SINH HOẠT BRISBANE THÁNG 11 /2015

Written by
Rate this item
(1 Vote)

 

Thánh Lễ Lãnh Nhận Bí Tích Thêm Sức và Rước Lễ Lần Đầu

Với bao sự hy sinh thời giờ, công sức của quý phụ huynh đưa đón con em; cùng với ban giảng dạy Giáo Lý và quý Sơ; nhất là sự cố gắng chăm chỉ học hỏi của các em Thiếu Nhi trong một năm qua đã giúp chuẩn bị cho ngày đáng ghi nhớ trong đời của các em được kết quả tốt đẹp. Chiều ngày 25/10/2015 Đức Cha Brian Finnigan, Giám Mục phụ tá tổng giáo phận Brisbane đã đến thăm mục vụ Cộng Đồng. Ngài Chủ Tế Thánh Lễ, ban phép Thêm Sức và Rước Lễ Lần Đầu cho 40 em Thiếu Nhi, sau khi các em đã học đầy đủ và tập dợt kỹ càng và được tĩnh tâm và xưng tội.

           Gian cung thánh Lễ Đài đã được chuẩn bị và trang trí mang đầy ý nghĩa của ngày lễ. Trước giờ Lễ 40 em đã tập họp và xúng xính trong những bộ quần áo thật mới đẹp để chụp những tấm hình lưu niệm trong khuôn viên của Trung Tâm Cộng Đồng. Giờ Lễ đã điểm khi quý cha mẹ đã tấp nập đến đông đủ và an tọa vào ghế. 40 em đi theo hàng đôi tiến về phía Lễ đài. Ca Đoàn cất lên bài thánh ca đầu Lễ thật hân hoan rộn ràng và cùng với các em là Thánh Giá Nến Cao, các Thừa Tác Viên, Phụng Đoàn, quý Linh Mục đồng tế và Đức Cha hân hoan tiến lên gian cung thánh.

           Niềm vui này đã được thể hiện cách hân hoan phấn khởi qua sự tiếp đón trong cuộc gặp gỡ của nghi thức Thánh Lễ long trọng với Cộng Đồng tín hữu. Đức Cha thân ái chào Cha Tuyên Úy Giuse Nguyên và toàn thể cộng đồng dân Chúa. Cùng đồng tế trong Thánh Lễ gồm có Cha Gioan Baotixita Hồng và Cha Giuse Trí. Sự hiện diện của quý Tu sĩ Nam Nữ, quý phụ huynh, các Hội đoàn, Phong Trào và Cộng Đồng phụng vụ đã vì tình thương yêu, hiệp dâng tham dự Thánh Lễ để cầu nguyện cho Cộng Đồng, cho nhau và nhất là cho 40 em.

           Các em đã được huấn giáo và luyện tập kỹ càng cho nghi thức đặc biệt hôm nay. Riêng các em được đảm nhận trách vụ công bố Lời Chúa, Lời Nguyện Giáo Dân và Dâng Của Lễ cũng đều làm nổi bật sự chu đáo của công sức tập luyện cho phần phụng vụ của Thánh Lễ.

           Đức Cha giảng huấn về các ơn của Chúa Thánh Thần và hiệu lực của những ơn ấy nơi đời sống niềm tin của người Kitô giáo cũng như mầu nhiệm của nhiệm tích Thánh Thể. Ngài mời gọi cộng đoàn phụng vụ hiệp ý cầu nguyện cho Cộng Đồng, đặc biệt cho các em sắp lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức được đầy tràn ơn Chúa Thánh Thần. Để qua đó các em sẽ trưởng thành hơn trong đời sống đức tin, sẵn sàng làm chứng nhân tình yêu của Chúa Giêsu Kitô trong suốt cuộc đời nhất là giữa một xã hội đầy trào lưu và thiếu niềm tin. Bên cạnh đó Ngài cũng mời gọi quý bậc phụ huynh và những người đỡ đầu hãy nêu gương sáng và hỗ trợ cho các em trong đời sống đức tin, đức cậy và đức mến.

           Trước khi ban Bí Tích Thêm Sức, Đức Giám Mục đã mời gọi cộng đồng dân Chúa và nhất là các em lặp lại lời tuyên xưng đức tin. Tiếp theo là việc Đức Cha cử hành nghi thức ban Bí Tích Thêm Sức qua việc đặt tay, chúc lành, xức dầu trên trán từng em cùng lúc là người đỡ đầu đặt tay trên vai của mỗi em, Cha Tuyên Úy trao dây Stola cho từng em trước khi về lại chỗ ngồi. 40 em cùng với cha mẹ Đỡ Đầu làm cho nghi thức cứ tưởng chừng như không ngớt. Thánh Lễ đã diễn ra cách long trọng và trang nghiêm trong bầu khí mát mẻ của khung cảnh ngoài trời với thật đông đủ giáo dân từ khắp nơi về; nhất là những gia đình và họ hàng thân thuộc của 40 em trong ngày đặc biệt hôm nay.

           Đức Cha cũng cầu chúc khuyến khích các em cố gắng học hỏi, đào sâu lời Chúa cũng như sự động viên, cầu nguyện của cha mẹ, người thân để các em được nhận thức và trưởng thành hơn trong đời sống đức tin của mình.

           Sau Thánh Lễ, Đức Cha và quý Cha cùng chụp hình lưu niệm chung với các em và gia đình. Trong tâm tình hân hoan vui mừng của toàn thể cộng đồng; nhất là quý phụ huynh và các em, tiệc mừng cũng đã được chuẩn bị sẵn cho các em và gia đình trong sự hiện diện của Đức Cha, quý Cha đồng tế, quý Sơ và ban Giáo Lý. Nguyện xin ân sủng của Chúa tiếp tục hỗ trợ để đời sống niềm tin của các em được tiếp tục lớn dần mãi trong hành trình mỗi ngày.

                       

KhóaTĩnh Tâm của Phong Trào Canh Tân Đặc Sủng Thánh Linh Brisbane

    Vào cuối tuần của cuối tháng 10, bước sang đầu tháng 11 năm 2015 Trung Tâm Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Brisbane bỗng dưng nhộn nhịp, huyên náo, đông đúc hẳn lên.  Đứng xa xa nhìn vào thì thấy phấp phới băng rôn nhiều màu sắc tươi đẹp giăng san sát dọc đường từ cổng chính Trung Tâm vào tận nhà nguyện đăng những giòng chữ khơi dậy Đức Tin, Đức Mến, Niềm Hy Vọng...
Rồi có nhiều khuôn mặt mới, tươi vui từ Melbourne, Sydney hòa vào Cộng Đồng Dân Chúa Brisbane...
    Chuyện gì đang xảy ra vậy?  Có gì vui quá vậy?...
    À!  Thì ra Phong Trào Canh Tân Đặc Sủng Thánh Linh Brisbane tổ chức Khóa Tĩnh Tâm chủ đề:  “Thánh Linh - Tình Yêu - Đổi Mới” với sự hướng dẫn tận tụy của Cha Phêrô Maria Bùi Công Minh, LHS, bên Mỹ sang giúp.
    Khóa Tĩnh Tâm bắt đầu vào chiều Thứ Sáu 30/ 10/ 2015 với Thánh Lễ Khai mạc lúc 6 giờ do 2 Cha Giuse Vũ Minh Nguyên và Phêrô Maria Bùi Công Minh đồng tế. 
Chương trình Tĩnh Tâm được liên tục suốt ngày Thứ Bảy 31/ 10/ 2015  - với trọng tâm là Thánh Lễ “Nhận Phép Rửa Trong Chúa Thánh Linh” lúc 7 giờ tối do Cha Minh dâng lễ -  tiếp nối sang ngày Chúa Nhật 1/ 11/ 2015 và kết thúc bằng Thánh Lễ Bế Mạc lúc 6 giờ chiều do Cha Nguyên và Cha Minh đồng tế.
    Trong Khóa Tĩnh Tâm kéo dài 3 ngày này, nhờ sự cầu nguyện và hướng dẫn hết lòng của Cha Minh, có rất nhiều người đã được Chúa:
        -  ban ơn chữa lành tâm hồn, thể xác;
        -  ban ơn cảm nghiệm tình yêu cao sâu của Chúa Cha, Chúa Con, Chúa Thánh Linh;
        -  ban ơn hoán cải trở về cùng Chúa;
        -  ban ơn an nghỉ trong Chúa Thánh Linh;
        -  ban ơn bình an tâm hồn;
        -  ban ơn nước mắt...  v.v...và  v.v...
    Thật là có quá nhiều hồng ân Chúa đã thương ban, không làm sao mà có thể kể xiết được...
    Alleluia!  Alleluia!  Xin dâng vạn lời tạ ơn, ca khen, chúc tụng Thiên Chúa đến muôn ngàn đời:
        -  vì vô vàn hồng ân cao trọng Ngài không ngừng tuôn đổ trên chúng con;
        -  vì Tình Yêu sâu thẳm thiết tha, say đắm nồng nàn Ngài luôn dành cho chúng con;
        -  vì Lòng Xót Thương hải hà vô biên Chúa luôn muốn cứu vớt chúng con là những kẻ yếu hèn,
           tội lỗi, vô ơn...
    “Lạy Chúa!  Chúa Trời con!  Con đến kêu cùng Ngài: lỗi con dâng ngập trời, Tình Chúa luôn cao vời...”
    Và chúng con vô cùng cám ơn Cha Minh đã dốc sức làm việc không biết mệt mỏi, đến quên ăn quên ngủ, để chỉ ước mong sao “Lửa Thiêng, Lửa Linh, Lửa Tình Yêu Chúa”  được bùng cháy mãnh liệt trong lòng mỗi người... hầu Lửa ấy sẽ cùng nhóm lên ngọn lửa Ánh Sáng Sự Sống thiêu rụi Bóng Tối Sự Chết trong lòng Thế Giới tang thương hôm nay.
    Chúng con cũng xin hết lòng cám ơn Cha Nguyên - Cha Linh hướng của chúng con - đã hy sinh thời gian, tâm huyết, luôn đồng hành với chúng con trong hành trình Đức Tin.  Nhờ những lời khuyên quý giá và sự giúp đỡ tận tình của Cha chúng con mới có thể thực hiện thành công Khóa Tĩnh Tâm 2015 này.
    Nguyện xin Thiên Chúa Ba Ngôi, Mẹ Maria nhân lành luôn gìn giữ, yêu thương và ban nhiều phần thưởng quý trọng cho hai Cha.

Thánh Lễ Cầu Cho Các Linh Hồn tại Nghĩa Trang

            Hợp cùng với Giáo Hội Hoàn Vũ cầu nguyện cho Các Đẳng Linh Hồn trong tháng 11 . Cộng Đồng CGVN Brisbane đã tổ chức Thánh Lễ tại 2 Nghĩa Trang đông người Việt Công Giáo nhất tại Brisbane . Thánh Lễ được diễn ra vào 2 ngày Thứ Bảy đầu tháng 11 . Mặc dù thời tiết Brisbane rất nóng và khắt nghiệt vào 2 ngày diễn ra Thánh Lễ nhưng đã không ngăn cản được số đông người tham dự Thánh Lễ để cầu nguyện cho các Linh Hồn . Đặc biệt năm nay , Lễ Các Đẳng Linh Hồn vào ngày thứ Hai 02/11 và Đức Tổng Giám Mục Brisbane , Mark Coleridge đã cho phép Trung Tâm CĐCG có 2 Thánh Lễ tại Trung Tâm CĐ nên mọi người rất phấn khởi vì là một món quà lớn mà Đức Tổng dành cho CĐCGVN . Nguyện xin Các Thánh và Các Linh Hồn cầu bầu cùng Thiên Chúa ban cho Cộng Đồng chúng con ngày càng lớn mạnh trong tình yêu thương và hiệp nhất .

Thánh Lễ Mừng Bổn Mạng Giáo Họ Vinh Sơn Liêm

            Là 1 trong 5 Giáo Họ của Cộng Đồng Công Giáo VN thuộc Tổng Giáo Phận Brisbane . Giáo Họ Vinh Sơn Liêm đã chọn Thánh Linh Mục Tử Đạo Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm làm Bổn Mạng cho Giáo Họ . Một Giáo Họ nằm xa nhất trong 5 Giáo Họ từ Trung Tâm CĐCGVN nhưng Giáo Họ đã góp sức và đóng góp rất nhiều cho Sinh Hoạt của Cộng Đồng . Trở lại với ngày Mừng Bổn Mạng của Giáo Họ năm nay đã quy tụ được rất đông Giáo Dân trong Cộng Đồng đặc biệt có rất đông đảo thành viên thuộc Giáo Họ mặc dù có nhiều người phải lái xe hơn 1 tiếng để đến Trung Tâm CĐ tham dự ngày mừng Bổn Mạng của Giáo Họ mình . Chương trình mừng Bổn Mạng bắt đầu Nghi Thức làm phép và đọc kinh tại Đài Thánh Vinh Sơn Liêm trong khuôn viên Trung Tâm Cộng Đồng CGVN , mặc dù trời mưa nhưng không ngăn được Quý Cha và đông đảo Giáo Dân . Sau phần đọc kinh là phần rước kiệu Thánh Vinh Sơn Liêm vào Nhà Nguyện để cùng hiệp dâng Thánh Lễ mừng Bổn Mạng . Thánh Lễ được diễn ra rất long trọng được Quý Cha Đồng Tế : Linh Mục Tuyên Úy CĐCGVN Brisbane Cha Giuse Vũ Minh Nguyên , Linh Mục Cựu Tuyên Úy CĐ Cha Phaolô Lương Minh Chánh, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Xuân Hồng và sự tham dự đông đảo Quý Sơ và Giáo Dân đã nói lên tinh thần yêu thương dùm bọc lẫn nhau trong một gia đình đó là Cộng Đồng . Sau Thánh lễ là tiệc mừng của Giáo Họ tại hội trường của Cộng Đồng, mọi người tham đã được thưởng thức các món ăn tự chọn do các bác , các chị trong Giáo Họ chuẩn bị thật ngon miệng song song đó là những tiếng trò chuyện thật vui vẻ và thân mật . Nguyện xin Thiên Chúa , Mẹ Maria qua lời chuyển cầu của Thánh Vinh Sơn Liêm Thánh Bổn Mạng của Giáo Họ ban nhiều ân lành xuống cho tất cả các gia đình trong Giáo Họ Vinh Sơn Liêm và ban cho Giáo Họ ngày càng lớn mạnh để cùng nhau nắm tay xây dựng và phát triển Cộng Đồng .

 

Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam – Bổn Mạng Cộng Đồng CGVN Brisbane

Đại lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam và cũng là Lễ Bổn Mạng của Cộng Đồng CGVN Brisbane năm nay được diễn ra một cách trọng thể. Sự long trọng được lồng vào nghi thức thánh hiến Bàn Thánh mới và gian cung thánh Lễ Đài đã được tân trang và nâng cấp.

           Với những tuần lễ chuẩn bị ráo riết, gian cung thánh đã được nâng cấp (7 bậc để bước lên tới cung thánh). Một Bàn Thánh mới được thiết kế cùng một bàn phụ dùng chuẩn bị bánh và chén thánh cũng được đặt trong khung viên của gian cung thánh Lễ Đài.

           Bàn Thánh chân bằng Stainless steel (I-nốc) và mặt kính dầy 19 ly; với chiều dài 3 mét, ngang 1.1 mét; độ nặng của Bàn Thánh cần tới 12 thanh niên mỗi khi di chuyển. Chân Bàn Thánh được kiết thế theo chữ AΩ lồng vào nhau thật thẩm mỹ và mang ý nghĩa trong biểu tượng phụng vụ của Giáo Hội: Đức Kitô, Thiên Chúa thật và là người thật, Chúa của vũ trụ, cũng là Chúa của lịch sử, một lịch sử mà Người là “Alpha và Omega” (Khải Huyền 1:8; 21:6), là “nguyên thủy và là cùng đích.” Nơi Người, Chúa Cha đã nói lên một lời thực sự về con người và về lịch sử của họ. Lời này được diễn tả một cách tóm gọn và hùng hồn qua Bức Thư gửi cho giáo đoàn Do Thái: “Bằng nhiều thể nhiều cách, xưa kia Thiên Chúa đã nói với cha ông chúng ta nhờ các tiên tri; thế nhưng, trong những ngày sau hết này, Ngài đã nói với chúng ta qua Người Con” (Dothái 1:1-2). (Tông thư Ngàn Năm Thứ Ba Đang Đến, đoạn 4).

           Toàn bộ gian cung thánh được nâng cấp cao trổi vượt lên trong khung viên của Lễ Đài với 7 bậc cấp để tiến lên cung thánh đã làm cho toàn bộ khung viên của Lễ Đài thật trang trọng và đầy sự cung nghiêm.

           Khi đã đến giờ đã ấn định, các hồi chiêng trống làm rộn ràng, thôi thúc nhưng cũng mang đầy sự mời gọi Dân Chúa hãy đến, hãy trở lại, hướng về Thiên Chúa trong ngày hội. Tiếng trống chiêng cũng mang cung cách báo tin giờ của trang nghiêm, giây phút linh thiêng của ngày Lễ Hội. Tiếng trống chiêng như làm thức tỉnh tâm hồn người hiện diện, làm nhắc nhớ về một biến cố lịch sử và quan trọng đầy sự can đảm hy sinh hiến mạng mình theo bước chân Chúa Kitô mà các Thánh Tử Đạo đã làm chứng nhân vì dám xả thân cho một Đức Tin kiên trì vào Đấng “là nguyên thủy và là cùng đích.”

           Đoàn rước tiếp theo trong tiếng trống chiêng và Thánh Giá Nến Cao cùng các y phục tộc Việt đầy sắc thái theo đồng phục của các đoàn thể và phong trào. Đoàn rước hiên ngang tiến bước với niềm tự hào và lòng thành kính sâu sắc. Từng ánh mắt tri ân, từng lời ca cảm tạ hòa quyện cùng thanh âm hùng tráng của dàn trống hội, khúc nhạc du dương của âm nhạc lời ca làm cho những vị khách Tây Phương phải trầm trồ khen ngợi niềm tin của dân tộc Việt.

           Khúc khải hoàn ca của Liên Ca Đoàn được đồng tấu đã vang vọng khắp cả một vùng trời làm đánh động tâm hồn bao người con đang hiện diện trong khung viên Trung Tâm Cộng Đồng. Đó là thanh âm hùng tráng trong ngày Đại lễ ca ngợi Các Thánh Tử Đạo Việt Nam năm 2015, nhằm vào Chúa nhật Chúa Kitô Vua Vũ Trụ.

            Tiếp sau đoàn Rước là kiệu Linh Hài của các Thánh Tử Đạo Việt Nam và Đức Tổng Giám Mục Mark Coleridge cùng quý Cha đồng tế. Giữa lời ca tiếng nhạc oai hùng, Đức Tổng, quý Linh mục và Phụng đoàn tiến lên cung thánh với nghi thức xông hương Lễ Đài.

           Trong giây phút thinh lặng cả Cộng Đồng Dân Chúa cùng với các vị Chủ Chăn hợp lời Kinh Các Thánh Tử Đạo VN. Thánh Lễ được khai mạc với lời chào đón từ Cha Tuyên Úy Giuse Vũ Minh Nguyên đến Đức Tổng, quý Cha đồng tế, quý Tu sĩ Nam Nữ và toàn thể Cộng Đồng Dân Chúa đã đến Mừng Kính các Thánh Tử Đạo và Mừng Bổn Mạng Cộng Đoàn với tràng pháo tay chào đón nhau trong bầu trời nắng rực rỡ của buổi chiều hôm nay.

           Đến với ngày đại lễ, mỗi tín hữu đều cảm nhận được bầu khí hào hùng hòa cùng những khúc ca tâm tình tri ân bất tận. Tự hào là quê hương thắm đượm máu hồng của các Thánh tử đạo, mà Đức Tổng luôn luôn nhắc nhở và ca ngợi dân tộc Việt Nam đã đóng góp và làm chứng nhân về đời sống niềm tin nơi Giáo Hội địa phương. Có thể nói, đây là một hồng ân lớn lao Thiên Chúa đã ban tặng cho Cộng Đồng và Giáo phận. Để rồi hôm nay mỗi người con Việt tộc được quy tụ về Trung Tâm của Cộng Đồng, mang trong mình những tâm tình cảm tạ, tri ân sâu sắc.

           Ngày đại lễ càng trở lên trang nghiêm, sốt sắng hơn khi mỗi Kitô hữu được hiệp thông với nhau trong thánh Lễ chung cho tất cả mọi người Công Giáo VN trên toàn Tổng Giáo Phận Brisbane mà Đức Tổng đã mời gọi trong thư Mục Vụ của ngài. Đây quả là một hồng ân đặc biệt mà Thiên Chúa đã sắp đặt và dành cho Cộng Đồng. Quả đúng là một dịp đại lễ, cơ hội để liên kết mọi thành phần Dân Chúa qua mầu nhiệm Thánh Thể và tưởng niệm những hy sinh lớn lao của Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

           Tâm tình tri ân lại một lần nữa được mỗi Kitô hữu viết tiếp lên bằng lòng sốt sắng, hiệp thông và tham dự Thánh Lễ chung trọng thể – đỉnh cao của ngày đại lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Nếu như sự nhiệt tình và lòng mộ mến đối với các Thánh Tử đạo Việt Nam đã giúp cộng đồng tổ chức thành công ngày đại lễ, thì sự hiện diện của mỗi Kitô hữu từ khắp nơi quy tụ về đây lại là một minh chứng cho đức tin, lòng biết ơn và lòng thành kính sâu sắc của đoàn chiên Việt Nam trên toàn tổng Giáo Phận.

           Cùng quy tụ bên nhau, bên bàn tiệc Thánh Thể, nhắc lại những trang sử hào hùng của các bậc hiền phúc tử đạo, cộng đồng hiện diện đã cảm nghiệm được tình yêu và lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa. Thiên Chúa đã ban cho con dân của Ngài lưu lạc xứ người nhưng còn mang trong mình hạt giống niềm tin – là những tổ tiên: ông bà, cha mẹ được đón nhận ân phúc tử đạo, sống và chết để bảo vệ đức tin của mình. Đây chính là một niềm vinh dự và tự hào lớn lao đối với mọi thành phần Dân Chúa VN nơi Giáo phận Brisbane này.

           Tiếp nối truyền thống của Tổ tiên anh dũng, mỗi người con Việt tộc nguyện ra đi rao giảng Tin Mừng bằng cách chu toàn bổn phận của mình, sống lòng thương xót của Thiên Chúa – yêu thương đùm bọc trong tinh thần nhân ái hiệp thông và ra đi loan truyền lòng Chúa thương xót ấy cho mọi người. Đó chính là khúc ca cảm tạ, tri ân trường tồn nhất để chiên đoàn Việt tộc có thể tôn vinh Tổ tiên của mình trong thế giới ngày nay và nhất là trong Giáo Hội địa phương của Brisbane này.

            Kết thúc Thánh Lễ Đức Tổng Giám Mục Brisbane , Mark Coloridge đã thay mặt Đức Thánh Cha Phanxicô ban cho Đặc Ân rất lớn cho Toàn Thể Người Việt Công Giáo tại Brisbane trong Năm Thánh Từ Bi đó là trong 5 Thánh Lễ Lớn được tổ chức tại Trung Tâm Cộng Đồng CGVN Brisbane ( Thánh Lễ Vọng Giáng Sinh , Thánh Lễ Giao Thừa , Thánh Lễ Phục Sinh , Thánh Lễ Các Thánh Tử Đạo VN và Thánh Lễ Ngày Thánh Mẫu ) Những ai tham dự Thánh Lễ sẽ lãnh nhận được Ơn Toàn Xá . Thật là một niềm vui lớn lao cho Toàn Thể người Việt Công Giáo tại Brisbane trong Năm Thánh Ngoại Lệ Lòng Chúa Thương Xót . Chúng con xin cảm tạ Đức Cha đã luôn luôn thương yêu ưu ái cách riêng cho Cộng Đồng Công Giáo VN TGP Brisbane chúng con ….

Read 2594 times