Thứ sáu, 27 Tháng 11 2015 13:04

TÂM TÌNH NĂM THÁNH TỪ BI

Written by
Rate this item
(1 Vote)

Anh Chị Em thân mến,

Cứ mỗi 25 năm Giáo Hội mới có dịp để mừng năm thánh một lần. Lần gần nhất chúng ta cử hành mừng năm thánh là năm 2000, giai đoạn bước vào ngàn năm thứ ba. Thế nhưng gần đây, Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong một sự ngạc nhiên, Ngài đã công bố và cho mở năm thánh Ngoại lệ để toàn thể Giáo Hội được lãnh nhận các ân sủng của Thiên Chúa. Năm thánh ngoại lệ bắt đầu từ ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội vào ngày Thứ ba 8 tháng 12 năm 2015 đến ngày Lễ Chúa Kitô Vua 20 tháng 11 năm 2016. Trong năm thánh này, Đức Thánh Cha mời gọi tất cả con cái của Giáo Hội cùng hướng nhìn về khuôn mặt của Chúa Giêsu và khám phá ra tấm Lòng Thương Xót, đầy từ bi, nhân ái của Thiên Chúa Cha. Đức Giáo Hoàng mong ước mỗi người trong chúng ta cảm nhận được Lòng từ bi thương xót vô ngần của Thiên Chúa đụng chạm tâm hồn chúng ta, để từ đó, chúng ta cảm nghiệm sâu sắc tình yêu thương của Chúa Cha và biến đổi đời sống của mình. Từ cảm nghiệm tình thương vô bờ này, chúng ta thay đổi cuộc sống, và mạnh dạn ra đi loan báo Tin Mừng và Lòng Từ bi nhân ái của Thiên Chúa.

Trong Tông Sắc mở Năm Lòng Từ Bi của Đức Thánh Cha, Ngài nhấn mạnh và diễn tả cho chúng ta hiểu về Lòng thương xót của Thiên Chúa, Đức Thánh Cha viết : "Nhẫn nại và hay thương xót" là những lời thường đi liền nhau trong Cựu Ước để diễn tả bản tính của Thiên Chúa. Bản tính thương xót của Ngài được thể hiện cách cụ thể qua nhiều hành động trong lịch sử cứu độ, nơi mà lòng nhân hậu của Ngài chiếm ưu thế hơn là trừng phạt và hủy diệt. Các Thánh vịnh đặc biệt nhấn mạnh đến sự cao cả nơi hành động của Thiên Chúa: "Ngài thứ tha mọi lầm lỗi của ngươi, Ngài chữa lành tất cả bệnh hoạn của ngươi, Ngài cứu chuộc sự sống ngươi khỏi huyệt sâu, Ngài vinh thăng ngươi với lòng thương xót và lòng trắc ẩn" (Tv 103,3-4). Một Thánh vịnh khác còn chứng thực rõ ràng hơn về những dấu chỉ cụ thể của lòng thương xót: "Chúa giải thoát tù nhân, Chúa mở mắt cho kẻ đui mù, Chúa nâng dậy những người bị áp bức, Chúa yêu thương người công chính, Chúa bảo vệ khách kiều cư, nâng đỡ cô nhi quả phụ và phá tan lối đi của người gian ác" (Tv146,7-9). Và một số câu Thánh vịnh khác: "Ngài chữa lành những người bị dập nát tâm can và băng bó các thương tích của họ... Chúa nâng dậy những kẻ bị chà đạp, hạ kẻ gian ác xuống đến sát đất" (Tv 147,3.6). Như thế, lòng thương xót của Thiên Chúa không phải là một điều gì trừu tượng, nhưng là một thực tại cụ thể, qua đó Ngài tỏ bày tình yêu của Ngài, như tình yêu của một người cha hay một người mẹ, tan nát ruột gan vì con của mình. Phải nói đây là một tình yêu "thấu tận ruột gan". Tình yêu này phát xuất từ thẳm sâu tâm hồn, thật tự nhiên, đầy nhân từ và trắc ẩn, khoan dung và luôn tha thứ. (Tông Sắc mở Năm Thánh Ngoại Thường về Lòng Thương Xót, #6)

Hợp với tâm tình của Đức Thánh Cha, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam của chúng ta hân hoan khai mạc năm Thánh và cùng động viên nhau sống, chia sẻ và đón nhận các ân sủng mà Thiên Chúa muốn trao ban cho mỗi người chúng ta trong cuộc sống hôm nay. Xin đừng ngại ngùng, đừng lười biếng, đừng tạo những rào cản cho nhau, đứng trước cơ hội Ân Sủng Chúa ban cho chúng ta, đừng lơ là, và để qua đi mà không mang lại lợi ích thiêng liêng cho linh hồn của mình.

Để mừng năm thánh Ngoại Lệ, trong tinh thần của người Công Giáo Việt Nam, văn hóa Việt nam, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Brisbane sẽ tổ chức các buổi hội thảo, tĩnh tâm, thánh lễ, học hỏi với Chủ Đề của Năm Thánh: LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA.

Trong suốt Năm Thánh, để mỗi người tín hữu chúng ta gặt hái các ơn ích Thiêng Liêng mà Thiên Chúa trao ban, Cộng Đồng đã mời được các Thuyết Trình Viên, các vị này đã nhận lời tới thăm và giúp các sinh hoạt thiêng liêng cho Cộng Đồng; các vị sau đây :

-          Đức Tổng Giám Mục Mark Coleridge – Tổng Giám Mục Brisbane.

-          Đức Khâm sứ tòa thánh Aldolfo Tito Yllana – Canberra – Chủ Tế Thánh Lễ khai mạc Năm Thánh.

-          Cha Anthony Nguyễn Hữu Quảng, SDB – Melbourne.

-          Cha Giuse Đinh Thanh Binh, SDB – Melbourne.

-          Cha Michael Nguyễn Trường Luân, CSsR – Mỹ Quốc.

-          Cha Micae Phạm Quang Hồng. – Perth.

-          Cha Giuse Nguyễn Thiết Thắng,OFM – Mỹ Quốc.

-          Đức Khâm Sứ/Tổng Giám Mục Pierre Nguyễn Văn Tốt – Sri Lanka (Ấn Độ)

-          Cha Phêrô Maria Bùi Công Minh, LHS – Mỹ Quốc

Xin Anh Chị em lưu ý và cố gắng tham dự đầy đủ các Sinh Hoạt đạo đức Thiêng liêng trong Năm Thánh của Cộng Đồng.

Các sinh hoạt Đoàn Thể, Phong Trào và tĩnh tâm đặc biệt trong Năm Thánh của Cộng Đồng :

-          Phong Trào Cursillo Tĩnh Huấn hai khóa 47 và 48 tại Redland Bay – Brisbane.

-          Tĩnh Tâm và Đại Hội – Tuần Đại Phúc: Lòng Chúa Thương Xót.

-          Tĩnh Tâm Mùa Vọng.

-          Tĩnh Tâm Mùa Chay.

-          Thăm viếng Nhà Thờ Chính Tòa và Hành Hương tại Trung Tâm Santa Teresa, Ormiston để lãnh nhận Ơn Toàn Xá.

-          Ngày Tĩnh Tâm cho các Gia Đình.

-          Phong Trào Canh Tân Đặc Sủng.

-          Đại Hội Nắng Hồng – Thiếu Nhi – Melbourne.

-          Ngày Giới Trẻ.

-          Ngày cầu Nguyện cho các Bệnh Nhân.

-          Ngày Ơn Gọi.

  • Ngày 13 mỗi tháng –      Cộng Đồng có dịp để làm giờ đền tạ, tôn sùng Trái Tim Mẹ Maria – lần Chuỗi      – Giảng Thuyết – Thánh Lễ – Chầu Thánh Thể.
  • Chầu Thánh Thể mỗi      Chiều Thứ Bẩy từ 3g00 – 5g00.
  • Tháng 11 – Suy Niệm      và cầu nguyện cho các Đẳng Linh Hồn

Trong niềm tri ân tới Đức Tổng và vui mừng cử hành 5 thánh lễ Chung của Cộng Đồng – Vọng Giáng Sinh, Giao Thừa, Vọng Phục Sinh, Lễ Kính Đức Mẹ, Các Thánh Tử Đạo Việt Nam – Đức Tổng đã chấp thuận và ban phép cho Cộng Đồng Được lãnh nhận ơn Toàn Xã trong những Thánh Lễ này.

“Lậy Chúa, xin nhớ lại tình lân ái và lòng thương xót của Chúa, như vẫn có từ ngàn xưa” (Tv 25,6). Nguyện xin Lòng Từ Bi Thương Xót của Chúa tuôn đổ xuống trên mỗi gia đình, mỗi người chúng ta trong năm Thánh này. Amen.

LM Giuse Vũ Minh Nguyên, SVD

Tuyên Úy CĐCGVN, Brisbane và Cha Phó Gx St. Mark.

Read 3269 times Last modified on Thứ bảy, 28 Tháng 11 2015 06:35