Thứ sáu, 02 Tháng 10 2015 12:40

SINH HOẠT BRISBANE THÁNG 8/2015

Written by
Rate this item
(1 Vote)

 

Ngày Youth & Vocations Expo Tại Khung Viên Nhà Thờ Chánh Tòa Brisbane

Sau những tuần lễ chuẩn bị tài liệu sinh hoạt của Cộng Đồng CGVN và biểu ngữ, nhóm đại diện Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam gồm các anh chị em trẻ và Sơ Dianne Mai Trang đã tụ họp tại Trung Tâm CĐ để khởi hành đi đến Nhà Thờ Chánh Tòa St Stephen tham dự ngày Expo đã được Tổng Giáo Phận Brisbane mời gọi và tổ chức. Quý anh chị và các bạn trẻ cùng tiếp tay hợp lực dựng quày, treo biểu ngữ và ráp hệ thống màn ảnh và trình chiếu những sinh hoạt của CĐ ngay tại khung viên của Nhà thờ Chánh Tòa.

           Chung quanh ai ai cũng hăng say làm cho gian quày của mình được thật thu hút khách thăm viếng. Expo năm nay Tòa Tổng ưu tiên cho các Dòng Tu, Giới Trẻ và các Cộng Đồng Sắc Tộc để nhằm cổ võ Ơn Gọi trên toàn Tổng Giáo Phận.

           Các gian quày của các Dòng Tu cũng được bày lên rất nhiều tài liệu hầu thu hút sự tìm kiếm của những tâm hồn đang tìm kiếm cho mình một hướng đi mang ý nghĩa tâm linh, truyền giáo và mục vụ. Các Cha, các Thầy cũng như các Sơ thao thao bất tuyệt để quảng bá sinh hoạt và sứ mạng của Dòng mình

           Chương trình ngày hôm đó với hai Thánh Lễ và tiếp theo Thánh Lễ Giới Trẻ là phần BBQ ngay sau bài chào mừng khai mạc của Đức Tổng ở Sân cỏ nơi khung viên nhà thờ Chánh Tòa. Chương trình nhạc sống cũng đã làm vui nhộn hẳn khuôn viên của nhà thờ Chánh Tòa.

Lễ Thánh Mary MacKillop – Bổn Mạng Tổng Giáo Phận Brisbane

Nhân dịp mừng đại lễ thánh Mary Mackillop, cũng là vị thánh mà Tổng Giáo Phận đã chọn làm Thánh Bổn Mạng, Tòa Tổng đã mời gọi các Cộng đoàn và Giáo xứ trong toàn Giáo phận đến mừng Lễ nơi khung viên của nhà thờ Chánh Tòa. Thánh Lễ đã diễn ra một cách long trọng với sự chủ tọa của Đức Khâm SứTòa Thánh, Đức Tổng Giám Mục Adolfo Tito Yllana và Đức Tổng Giám Mục Brisbane ,   Mark Coleridge cùng đông đảo Quý Cha đồng tế tại nhà thờ Chánh Tòa St Stephen, Brisbane.

           Sau Thánh Lễ là buổi tiệc mừng với những món ăn và nước uống do Tổng Địa Phận cung cấp cùng với những quầy hang của các hội đoàn trong toàn địa phận được mời gọi để góp phần chung vui với nhau. Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể thuộc Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Xứ Đoàn Saviô Brisbane đã tích cực góm phần giúp vui qua việc tổ chức bán đồ ăn mang hương vị VN như chả giò, cơm chiên và nem nướng để gây quỹ cho các Huynh Trưởng tham gia vào Đại Hội Nắng Hồng tại Melbourne vào đầu năm 2016. Với sự cộng tác của trên 15 Huynh Trưởng và phụ huynh, gian hàng thực phẩm với những món ăn đặc sắc Việt Nam đã thu hút thật nhiều sự chú ý và hứng thú của các tín hữu không cùng gốc Việt với chúng ta.

           Có thể nói buổi gây quỹ này đã thành công mỹ mãn khi các Huynh Trưởng một mặt đã ra mắt Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể VN đến với các Giáo Đoàn Úc và mặt khác là các Huynh Trưởng đã gây được một số tiền quỹ cho sinh hoạt của Thiếu Nhi. Tuy sự thu lợi khiêm tốn nhưng tất cả các Huynh Trưởng đã vui tươi, tích cực và hăng say trong việc tổ chức bán đồ ăn này ngay trong khung viên của nhà thờ Chánh Tòa.

Lễ Khấn của 3 Sơ Việt Nam dòng St Paul de Chartres

            Hợp cùng với niềm vui của toàn thể Giáo Hội mừng Trọng Thể Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời vào thứ Bảy ngày 15/08/2015 . Dòng Thánh Phaolô thành Chartres hân hoan mừng Thánh Lễ Khấn Dòng của 3 Sơ Việt Nam : Sơ Têrêsa Nguyễn Thị Việt , Sơ Maria Goretti Trần Thị Diệu Hiền và Sơ Têrêsa Phanxicô Phạm Hữu Hoàng Triều. Với khung cảnh ấm cúng của Nhà Nguyện trong khuôn viên Nhà Dòng Thánh Phaolô, Đức Tổng Giám Mục Mark Coleridge đã Chủ Tế Thánh Lễ Khấn của 3 Sơ cùng với sự đồng tế của Cha Tuyên Úy Cộng Đồng CGVN Brisbane Giuse Vũ Minh Nguyên, Cha Phanxicô Nguyễn Trung Cảnh , Quý Cha trong Giáo Phận cùng với sự tham dự của Quý Sơ và rất đông Giáo Dân trong đó có sự hiện hiện rất đông Giáo Dân Việt Nam . Thánh Lễ được diễn ra rất trang trọng hòa với những tiếng hát thánh thót êm diệu của các Sơ dòng Thánh Phaolô đã làm cho mọi người tham dự Thánh Lễ cảm thấy tâm hồn thanh thản và sốt sắng . Trong bài giảng Đức Cha đã cám ơn những cống hiến của người Việt nhất những đóng góp lơn lao của Ơn Gọi Linh Mục Tu Sĩ cho Giáo Hội Úc Châu. Đức Cha cũng kêu gọi mọi người công giáo noi gương Đức Mẹ sống vâng lời , khiêm nhường , dâng mình cho Chúa. Sau Thánh Lễ mọi người cùng bước qua hội trường để cùng chung vui với các Sơ trong ngày trọng đại này . Mọi người đều trò chuyện rất vui vẻ và rất thân mật . Và vào ngày Chúa Nhật tuần sau đó ngày 23/08/2015 Cộng Đồng Công Giáo VN cũng đã hân hoan đón tiếp các Sơ về chung vui với toàn thể Cộng Đồng trong Thánh Lể tạ ơn tại Trung Tâm Cộng Đồng. Thánh Lễ có sự tham dự đông đủ của Các Sơ và Mẹ Bề trên Tỉnh dòng Thánh Phaolô Úc Châu cùng đông đảo Cộng Đồng Dân Chúa . Sau Thánh Lễ mọi người cùng tham dự tiệc trà thân mật tại hội trường của Cộng Đồng . Nguyện xin Thiên Chúa luôn đồng hành cùng với 3 Sơ trên bước đường Tận Hiến.

Thánh Lễ Mừng Kính Đức Mẹ La Vang

Cộng Đồng CGVN Brisbane vẫn còn vang vọng dư âm của dịp Thánh tượng Đức Mẹ La Vang đã đến viếng thăm năm ngoái, cho nên năm nay nhân dịp Lễ Đức Mẹ La Vang đến Cha Tuyên Úy và Ban Mục Vụ đã gợi ý tổ chức Thánh Lễ cách trọng thể ngoài Lễ Đài. Mọi chuẩn bị đã sẵn sang và mang mầu sắc thật trang trọng cùng với các biểu ngữ và cờ được dựng và treo thật hoành tráng.

           Lần nào cũng vậy, cứ mỗi dịp Lễ lớn của Cộng Đồng luôn được sự góp tay của các ban ngành, phong trào và đoàn thể. Từ các ông Trùm của các Giáo họ cho đến các em Huynh Trưởng và Thiếu Nhi. Mỗi người mỗi việc cùng chung tay hợp sức trong tiếng vui đùa hăng hái sắp xếp, dàn dựng và trang trí thật hài hòa mang lại một làn khí hiệp nhất trong Cộng Đồng

           Chỉ có điều là dường như lần nào Lễ lớn cũng vậy những cơn mưa mây vẫn là những “khó xử” ở giờ phút chót làm xao xuyến long mọi người. Vất vả nhất là ban âm thanh, ca đoàn và ban phụng vụ. Dọn vào nhà thờ hay vẫn hiên ngang tiếp tục Thánh Lễ ở ngoài sân? Riêng hôm nay tuy có mưa rải rác nhưng ánh mặt trời vẫn lóe lên tia hy vọng và cả Cộng Đồng đã hiên ngang tiếp tục Rước Kiệu Mẹ La Vang và Thánh Lễ. Mặc dù có một vài cơn mưa rải rác và lác đác những chiếc dù cứ căng lên rồi lại cụp xuống tùy cơ ứng biến nhưng mọi người đều can đảm không di chuyển để cuối cùng Mẹ Lavang đã ban Ơn Riêng cho Cộng Đồng chúng con có được Thánh Lễ Cung Nghinh Mẹ thật vui vẻ và trang nghiêm . “ Hoan Hô Toàn Thể Cộng Đồng Công Giáo VN Brisbane đã hy sinh, can đảm và kiên trì tham dự Thánh Lễ dưới những cơn mưa phùn

           Chắc chắn Mẹ La Vang đứng trong đài kiệu và hiện diện giữa Cộng Đồng chúng con vẫn luôn đoái mắt thương tình, dìu dắt, hộ trì, đỡ nâng và giúp mỗi người chúng con biết sống đẹp long Chúa Giêsu con của Mẹ. Lời ca trong điệu múa dâng hoa của các em cũng tấu lên Mẹ những tâm tình nguyện ước đó.

           Hôm nay cũng trong tâm tình của bài Phúc âm tường thuật lại sự kiện Mẹ thăm viếng chị họ là Elisabét, Cha Tuyên Úy đã gợi ý về tinh thần con người đến với nhau. Đến với nhau trong tinh thần xây dựng, nối kết, yêu thương, đùm bọc của bác ái. Đến với nhau để bảo tồn nền văn hóa, ngôn ngữ tộc Việt được lồng vào trong đời sống Đức Tin. Bởi vì mất ngôn ngữ, mất văn hóa thì chúng ta không thể truyền đạt lại cho con cháu thế hệ mai sau về nguồn gốc Việt tộc và nhất là đời sống đức tin cũng hao mòn nguội lạnh. Chúng ta đang có được một Trung Tâm Công Giáo của người Việt Nam và chúng ta cũng đang được mời gọi để chung tay góp sức bảo tồn. Vì đây cũng chính là dấu chỉ để con cháu mai sau nhận ra được những hy sinh, đóng góp công sức cũng như tài sản của những bậc ông bà, cha mẹ đã ra công bảo tồn cho thế hệ mai sau. Đây cũng là nơi cha ông đã từng gặp gỡ, chia sẻ, nối kết, nâng đỡ và gầy dựng. Nơi đây đã từng là nguồn sống, nguồn hy vọng cho ông bà, cha mẹ của thế hệ đi trước truyền lại cho con cháu. Chúng ta là những người được mời gọi và còn mang trách nhiệm để tiếp tục bảo quản, gầy dựng và phát triển vì ích lợi cho con em tương lai của chúng ta. Cũng trong tâm tình đó chúng ta cảm tạ Chúa ban tặng cho chúng ta có được một Trung Tâm nơi ngôn ngữ, văn hóa và các sinh hoạt trong tinh thần Việt tộc được tiếp tục và nhất là đời sống đức tin được tự do tăng triển và niềm tin của mỗi người chúng ta được lớn mạnh mãi.

           Xin Mẹ tiếp tục đồng hành với Cộng Đồng VN chúng con. Nguyện mong thay, khi tất cả chúng con được xum vầy bên Mẹ trong một đại gia đình và sẽ không còn ranh giới ngăn cách chúng con. Amen.

           Vì cũng là dịp mừng Bổn Mạng của Đơn Vị Đức Mẹ La Vang cho nên sau Thánh Lễ Đơn vị đã mời các Đơn Vị bạn cùng tham dự tiệc mừng tại hội trường. Những tà áo dài xanh và cà-vạt xanh thật trang trọng của quý ông đã làm nổi bật khung cảnh ngày Lễ của Mẹ và ngay cả trong các bàn tiệc của hội trường. Đây cũng là dịp để quý Hội viên trong các Đơn vị hàn huyên với nhau trong tinh thần ngày Lễ của Mẹ giữa lòng Việt tộc của chúng ta.

                       

Read 2438 times Last modified on Thứ tư, 14 Tháng 10 2015 20:15