CĐCGVNB

CĐCGVNB (30)

Children categories

Tin Cộng Đồng

Tin Cộng Đồng (28)

Một buổi BBQ thân mật được tổ chức tại Darra Park, (Ducie St.) với nhiều thành viên trong giáo họ nhằm mục đích tạo sự yêu thương, đoàn kết trong giáo họ.

View items...
Thứ bảy, 17 Tháng 6 2017 19:58

GIÁO HỌ PHÊRÔ

Written by

NGÀY 02/7/2017, RƯỚC KIỆU 5 GIỜ 30 CHIỀU, THÁNH LỄ 6 GIỜ CHIỀU. SAU THÁNH LỄ CÓ TIỆC MỪNG TẠI HALL CỘNG ĐỒNG

Thứ năm, 03 Tháng 3 2016 21:58

SINH HOẠT BRISBANE THÁNG 12/2015 & THÁNG 1/2016

Written by

Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh

Giữa những ngày cao điểm của Mùa Vọng khi mà cả Cộng Đồng đã được chuẩn bị tâm hồn để đón mừng Chúa Giáng Sinh – Ngôi Hai Con Thiên Chúa, Nhập Thể làm người để Ngài được “cư ngụ” giữa Dân của Ngài. Điểm son của sự chuẩn bị Mùa Vọng Năm nay được trùng vào dịp khai mạc Năm Thánh Ngoại Lệ của Lòng Từ Bi Thương Xót.

           Hôm ấy nhiều tâm hồn người dân Chúa của CĐCGVN thuộc Tổng Giáo Phận Brisbane trông mong trong sự náo nức cùng đồng lòng hợp ý tựu tập nhau về Lễ Đài của Trung Tâm Cộng Đồng trong sự hiện diện của Đức Khâm Sứ Adolfo Tito Yllana – vị Sứ Thần của Tòa Thánh đại diện Đức Thánh Cha, đã ưu ái đến và hiện diện với toàn thể Cộng Đồng để Chủ Tế Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh.

           Tuy là giữa Mùa Vọng nhưng Chủ Nhật hôm ấy cũng là Chủ Nhật của tuần thứ ba Mùa Vọng, tức là Chủ Nhật của màu hồng, của NIỀM VUI. Thiên Chúa qua lời của bài giảng mà Đức Khâm Sứ đã cao rao mời gọi mọi tâm hồn con dân của Chúa: “Hãy mừng vui lên, vì Thiên Chúa vui mừng nơi con dân của Ngài.” Có lẽ không niềm vui nào cao quý cho bằng niềm vui được ơn cứu độ, niềm vui của Năm Thánh ân ban tràn đầy cho những tâm hồn khao khát đón nhận và trao tặng lại cho tha nhân.

           Gian cung thánh lễ đài với màu tím của Mùa Vọng điểm thêm những nét hồng của niềm ‘Vui Mừng’ đã làm trang trọng, lộng lẫy nhưng nhẹ nhàng tha thiết đầy cảm mến. Màu tím nhắc nhở tâm hồn mọi người nhìn lại sự yếu đuối bất toàn của kiếp người nhưng màu hồng gợi lên niềm reo vui hân hoan vì sự bất toàn ấy đã được Thiên Chúa ghé mắt đoái nhìn và trái tim của Ngài nứt vỡ ra vì yêu thương nhân loại và đang được trưng bày, biểu lộ ra trong Năm Thánh Từ Bi này. Màu tím xám hối thúc đẩy lòng người nhìn nhận lại những gì mà tâm can con người chưa sống đúng với những điều mà con người cần phải sống đối với Thiên Chúa và cần sống cho tha nhân. Màu hồng giúp làm cho tâm hồn con người được nhẹ nhàng vui tươi trong hy vọng vì thật sự Thiên Chúa đã ban tặng ơn cứu độ qua Người Con Một của Ngài mà cả Giáo Hội đang hướng về trong những tuần Mùa Vọng. Ngọn nến màu hồng được đốt sáng lung linh giữa gian cung thánh cùng với những lời mời gọi đầy nhiệt huyết của Đức Khâm Sứ: “Tôi hân hạnh được đến đây cùng với quý ông bà anh chị em người Việt nơi CĐCGVN tại Brisbane để hân hoan khai mạc Năm Thánh. Sự long trọng của Năm Thánh là nguồn mạch của niềm vui mừng hoan hỉ và cũng là nguồn an ủi cho Giáo Hội hoàn vũ, cho tất cả mọi người Công Giáo đã lãnh nhận bí tích rửa tội. Đây là thời điểm đặc biệt và là hồng ân phi thường được dành cho tất cả mỗi người chúng ta: là môn đệ của Chúa Giêsu Kitô, là con cái của Thiên Chúa Cha, Ngài là đấng quyền năng giàu Lòng Thương Xót và nhân ái dành cho tất cả các con dân của Ngài. Đây là lý do chính của phần phụng vụ chúng ta mừng kính chiều nay.

           Cả Cộng Đồng cũng được những lời ca tiếng hát của Ca Đoàn làm rạo rực nhưng với tấm lòng tha thiết cất lời xin ân ban trong bản Thánh Ca nhập lễ “Nay Con bước vào mùa hồng ân cứu độ… Nay con đón chờ ngày tình yêu giáng thế”; và rung động trong lời Thánh Vịnh của Mẹ Maria, “Linh hồn tôi vang lời ngợi ca Thiên Chúa…”

           Sau khi đón nhận Lễ Vật do Giới Trẻ đại diện Cộng Đồng dâng tiến, Đức Khâm Sứ đã cung kính chuẩn bị Bánh Rượu để Truyền Phép nơi Bàn Thánh. Trong nghi thức Truyền Phép, khi Bánh và Rượu được nâng dâng thì hồi chuông-trống vang vọng cách linh thiêng trọng thể nhắc nhở trong tiếng vang trầm như thúc đẩy tâm hồn mọi người hướng về một biến cố vĩ đại trong lịch sử mà niềm vui của Chủ Nhật hôm nay toàn thể Giáo Hội hoàn vũ đang long trọng mừng kính, bởi vì Ơn Cứu Độ của Thiên Chúa đang ban tặng cho nhân loại qua sự kiện Ngôi Hai Giáng Sinh làm người và chịu chết vì tội lỗi yếu hèn nơi thân phận kiếp người của chúng ta.

           Khung cảnh của buổi chiều hôm nay thật đẹp trong sự mầu nhiệm lung linh của ánh sáng bầu trời hòa lẫn vào muôn vàn ánh điện rực màu Noel nhưng nhẹ nhàng, thanh thản đầy sắc thái được trang trí chung quanh khuôn viên của Trung Tâm. Gian cung thánh lễ đài thật thu hút lòng người. Bức phông Chúa Giêsu giang tay mời gọi ôm ấp với tia sáng của LCTX được treo trên mái cao cũng đung đưa mời gọi và nhắc nhở trong làn gió mát nhẹ của buổi chiều thật huyền nhiệm… nơi có biết bao nhiêu tâm hồn đang quên đi tất cả mọi lo âu, ưu tư và khúc mắc nơi đời sống thường ngày để tụ tập nơi đây hòa nhịp của tâm hồn vào niềm vui mà Giáo Hội đang mời gọi trong Thánh Lễ khai mạc Năm Thánh hôm nay. Trước khi kết Lễ Đức Khâm Sứ đã đại diện Đức Thánh Cha mời gọi mọi người long trọng lãnh nhận Phép Lành Tòa Thánh đến với toàn thể Cộng Đồng và ngài cũng ban ơn Ân Xá cho những ai đã tham dự Thánh Lễ qua việc cùng nhau đọc Kinh Lạy Cha hợp ý cầu nguyện với Đức Thánh Cha.

           Thánh Lễ đã kết thúc trong bản thánh ca “Trời cao hãy đổ sương xuống và ngàn mây hãy mưa đấng cứu độ” được thánh thót cất vang giữa không trung của bầu trời thật êm đềm và mát mẻ hôm nay. Mọi tâm hồn như còn lưu luyến, nán lại trong tâm tình tha thiết, muốn giữ lại những gì là tâm linh thiêng liêng mà tất cả cùng chung phần vào nơi Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh này.

           Đức Khâm Sứ mời gọi mọi người “Hãy cùng nhau tiến bước trong Năm Thánh với Mẹ Maria, Me của Lòng Thương Xót. Xin Mẹ đồng hành, phù hộ và giúp đỡ chúng ta.”

           Xin Thiên Chúa Cha hãy ban tràn đầy vào tâm hồn mỗi người chúng con hoa quả của ân phước mà Năm Thánh đã mở ra qua việc chúng con biết có tâm hồn khao khát, chuẩn bị và sẵn sàng đón nhận; nhất là biết tiếp tục trao tặng lại ân sủng mà chúng con đã đón nhận để lòng nhân ái và từ tâm nơi mỗi người chúng con được đến với những người anh-chị-em tha nhân chung quanh chúng con. Vâng, ân sủng sẽ tràn đầy và tâm hồn chúng con sẽ đổi mới khi mỗi người chúng con biết đón nhận và trao tặng ân ban của Chúa.

Lễ Vọng Giáng Sinh

Với biết bao băn khoăn lo lắng vì Giáng Sinh thường vào mùa mưa tại vùng nắng ấm Nữ Hoàng này. Năm nay Thánh Lễ Vọng Giáng Sinh cũng rơi vào tình trạng mưa gió lúc ồ ạt lúc tạnh đã làm cho cả Cộng Đồng mọi người đều thấp thỏm. Nhất là ban âm thanh, ban trang trí và các em Thiếu Nhi với biết bao công sức tập dợt hoạt cảnh cho giờ Canh Thức của đêm nay. Đúng như thời tiết dự đoán và khi mọi sự đã chuẩn bị xong, các cơn mây kéo đến dầy đặc hơn và nước mưa trút xuống rỉ rả không biết khi nào ngừng.

           Cả Cộng Đồng đã phải sát vai nhau vào Nhà Nguyện, Hội Trường và ngoài hiên để bắt đầu giờ Canh Thức thay vì nơi sân Lễ Đài đã được chuẩn bị. Số người tham dự thật đông đủ làm chật ních cả lối đi. Các em Thiếu Nhi đã phải thay đổi phương hướng trình diễn hoạt cảnh cho phù hợp với khung cảnh chật chội của Nhà Nguyện.

           Khi bắt đầu gần Thánh Lễ mưa gió lại ngưng vì thế gian cung thánh Lễ Đài được tiếp tục trang trí để cử hành Thánh Lễ. Tất cả mọi người đã can đảm cầm dù ra Lễ Đài để tham dự Thánh Lễ. Tuy nhiên vẫn còn khoảng 200 người phập phồng sợ mưa gió nên đã ngồi lại trong hiên hội trường.

           Tạ ơn Chúa, Thánh Lễ đã diễn ra trong khung cảnh thật quang đãng, mát mẻ, trang nghiêm, thánh thiêng và sốt sắng với số đông người giáo dân tham dự. Liên Ca Đoàn đã thánh thót hòa cùng các thiên thần cất cao bản Thánh Ca Nhập Lễ. Cha Tuyên Úy trong nghi thức rước Chúa Hài Đồng lên, tiến vào Hang Đá và đặt Chúa Hài Đồng vào máng cỏ nơi có Thánh Giuse và Đức Mẹ là hai em Huynh Trưởng đã đang cung kính sẵn chờ Chúa Hài Đồng. Sau nghi thức dâng hương Hang Đá, Cha Tuyên Úy cất cao bài hát Kinh Vinh Danh chúc tụng Thiên Chúa. Cả Cộng Đồng cùng đồng thanh hòa vào lời ca tụng ngợi khen Thiên Chúa đã ban ơn cứu độ cho nhân thế qua Thánh Tử Giêsu Con Một của Ngài.

           Sau Thánh Lễ là sự đầy ngạc nhiên của mọi người khi có các Ông Già Noel trong y phục cùng với quà bánh chạy những chiếc xe Motor bike và xe Ute trông thật hùng hồn và vui nhộn. Xe chở các ông Già Noel và quà chạy từ đường kiệu xuống sân cỏ và về hướng Lễ Đài để phát quà cho các em ấu thơ trong Cộng Đồng. Tuy nhiên người lớn cũng rất hào hứng chung phần náo nhiệt với các em. Tiếp theo sau đó là biết bao nhiêu tấm hình của đại đa số gia đình đến chụp bên Hang Đá đã được kiến trúc một cách đặc sắc ngay bên Lễ Đài. Cha Tuyên Úy trong chiếc áo Lễ Giáng Sinh thật lộng lẫy cùng với chiếc mũ của Ông Già Noel cũng đã thu hút bao gia đình đến làm bức phông hình lưu niệm cho gia đình. Tạ ơn Chúa vì trong suốt Thánh Lễ chỉ là những ân sủng tuôn ban tràn đầy vào tâm hồn mỗi người chúng con chứ không còn một hạt mưa nào nữa. Ngay cả gió cũng đứng yên lắng động cung nghinh, chiêm ngắm Ngôi Hai Con Chúa giáng trần đêm nay.

           Vâng, Vinh Danh Thiên Chúa trên các tầng trời và bình an dưới thế cho người thiện tâm. Đoàn chúng con hôm nay quây tụ về đây từ khắp vùng của Tổng Giáo Phận Brisbane, trong Thánh Lễ duy nhất trên toàn giáo phận, để hợp tâm ca khen, chúc tụng, cảm tạ và tri ân Chúa đã Nhập Thể và Cư Ngụ giữa chúng con. Xin kết hợp chúng con nên một trong Chúa để hành trình đời sống của mỗi cá nhân chúng con, mỗi gia đình, mỗi đoàn thể, phong trào, Giáo Họ và của cả Cộng Đồng được sống động và lớn mạnh mãi trong ân sủng của Chúa. Xin Chúa giúp chúng con tiếp tục cảm nghiệm ra sự HIỆN DIỆN, ĐỒNG HÀNH của Chúa ở giữa chúng con.

 

Tĩnh Tâm – Hôn Nhân Gia Đình

Trong tinh thần của Năm Thánh Ngoại Lệ, “Hãy thương xót như Thiên Chúa Cha” Cộng Đồng chúng con đã được Cha Tuyên Úy dành hai dịp đặc biệt để ưu ái quan tâm đến các cặp vợ chồng đã đính hôn từ 1 đến 30 năm; và đợt thứ hai dành riêng cho những ai đã thành hôn từ 31 năm đến 60 năm. Với sự thuyết giảng thật năng động, hài hước đầy dí dỏm nhưng rất tâm lý và chuyên môn về Gia Đình của Linh Mục Giuse Đinh Thanh Bình đã hâm nóng và làm khơi dậy tình yêu đáng trân quý của tất cả các cặp vợ chồng trong Cộng Đồng. Tuy thời tiết nóng hầm oi ả nhưng mọi người đã say mê vào sự thu hút qua tài năng diễn giải của vị thuyết giảng suốt 2 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Cha thuyết giảng muốn nghỉ giải lao nhưng mọi người đang “phê và ghiền” những cung giọng lời nói của ngài nên nhất định ngồi yên không lay chuyển làm cho vị giảng thuyết muốn nghỉ giải lao cũng không nỡ lòng nào. Qua đến hôm sau, Cha thuyết giảng đã phải tuyên bố nghỉ giải lao 15 phút sau một tiếng rồi mới tiếp tục.

           Có lẽ chưa bao giờ chúng ta nhận thấy trong hai ngày thuyết trình học hỏi đó lại có rất nhiều quý anh chồng cầm quạt luôn tay quạt cho vợ như vậy. Thật là những lời giảng thuyết đã làm lay chuyển lòng người hấp thụ. Hồng ân Chúa thật như làn gió mát rượi giữa trời hè oi ả đã đến với các gia đình quý anh chị trong Cộng Đồng qua những điều gợi ý thật xuất sắc và súc tích của Cha thuyết trình. Kết thúc 2 ngày thuyết trình và học hỏi về Tình Yêu trong Hôn Nhân Gia Đình đã kết thúc vào Thánh Lễ chiều Chủ Nhật cũng do các cặp vợ chồng phụ trách luôn cả phần phụng vụ thật sốt sắng và ý vị. Cộng Đồng chúng con còn mong chờ Cha Đinh Thanh Bình trở lại với Cộng Đồng chúng con vào đợt tới dành cho các cặp vợ chồng đã thành hôn từ 31 đến 60 năm. Chắc chắn sẽ còn những điều hấp dẫn “già dặn” hơn chứ không chỉ là hấp dẫn “toạc móng heo” như đợt trẻ này.

           Xin Chúa tiếp tục đồng hành với từng gia đình chúng con trong ân sủng để gia đình chúng con luôn thắm nồng mãi tình yêu mà Chúa đã liên kết chúng con. Qua đó chúng con sẽ ban tặng cho con cái là những hoa quả của tình yêu chúng con hấp thụ được những yếu tố căn bản và cần thiết nhất để chúng đi vào cuộc đời cách hồn nhiên và lành mạnh giúp trở thành những thành tử hữu ích cho Giáo hội và xã hội.

Thánh Lễ Đầu Năm – Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa

Ngày mùng 1 tháng Một năm 2016 năm nay rơi vào ngày thứ Sáu vì thế CĐCGVN Brisbane chúng con đã cùng có chung một Thánh Lễ mừng kính Đức Mẹ và dâng Năm Mới 2016 cho Chúa qua sự che chở phù trợ của Đức Mẹ Maria. Mọi gia đình cho dù là ngày của mùa nghỉ và nhất là đêm trước đã đón Năm Mới thức khuya vì những tràng pháo bông của các nơi trong thành phố; nhưng đã có số đông giáo dân đến tham dự Thánh Lễ Mừng Kính Mẹ để khai mào cho một Năm Mới dương lịch. Tinh thần mọi người thật sốt sắng và vui tươi cho dù không đủ chỗ ngồi phải đứng tràn ra cả ngoài hiên hè và lối đi.

           Sau Thánh Lễ 3 Đơn Vị của Đạo Binh Lêgiô Mariae đã có giờ Thắp Nến Cầu Nguyện: Tạ ơn cho năm cũ và Phó thác tin tưởng vào Năm Mới. Với những lời nguyện thật tha thiết trong tâm tình tán tụng, thống hối, tri ân, thành khẩn và thỉnh cầu. Tất cả luân phiên nhau trong lời ca và tâm tình lời nguyện cùng ánh nến lung linh dâng lên Chúa qua sự chuyển cầu của Mẹ Maria. Xin Mẹ cùng đồng hành với mỗi người anh-chị-em chúng con đây trong Năm Mới này để hành trình suốt cả năm sẽ luôn trong ân sủng của Chúa hầu giúp mỗi người chúng con và đoàn thể Cộng Đồng chúng con được bước đi trong ân nghĩa của Chúa.

Giờ Chầu Mỗi Thứ Bảy Hàng Tuần và Ngày 13 Mỗi Tháng – Giờ Gia Đình Đền Tạ

Cũng trong ân sủng của Năm Thánh, Cộng Đồng chúng con có chương trình Chầu Thánh Thể mỗi trưa Thứ Bảy từ 3 – 5 g thay phiên nhau giữa các Giáo Họ, Đoàn Thể, Phong Trào và Ban Ngành kể cả Ban Trật Tự và Ban Cắt Cỏ cũng như Ban Ẩm Thực. Tất cả đều được mời gọi và lãnh trách nhiệm hướng dẫn chương trình trong các giờ Chầu mỗi tuần.

            Ngoài ra cứ mỗi tháng vào ngày 13, Cộng Đồng còn có buổi Gia Đình Đền Tạ, Chầu Thánh Thể và Thánh Lễ được bắt đầu từ 9g sáng đến 12g trưa. Trong tháng vừa qua ngày 13 tuy là ngày thứ Tư trong tuần nhưng số người tham dự thật đông đủ đã nói lên nỗi lòng thao thức muốn đến với Chúa qua Mẹ Maria để dâng gia đình, dâng Cộng Đồng và dâng chính mỗi người trong ân sủng của Năm Thánh này. Xin Chúa tiếp tục mời gọi mỗi người chúng con đến với Chúa để kín múc ân sủng của Năm Thánh mà Giáo Hội đã ban tặng hầu giúp mỗi người, mọi gia đình cũng như đoàn thể, giáo họ được thăng tiến mãi trong hành trình đức tin của cả Cộng Đồng chúng con.

Hai Khóa Tĩnh Huấn Phong Trào Cursillo

Mới tuần thứ nhất của Năm Mới 2016 vừa khai mào, Cộng Đồng CGVN Tổng Giáo Phận Brisbane chúng con được hân hoan đón tiếp quý Đức Cha, Đức Ông, quý Linh Mục Linh Hướng, quý Tu Sĩ Nam Nữ; quý Anh-Chị-Em Trợ Tá và tất cả hai quý Khóa Sinh Nam và Nữ từ khắp các tiểu bang trên toàn nước Úc đã đến với Cộng Đồng chúng con để tham dự hai khóa tĩnh huấn được tổ chức tại Brisbane.

            Hồng ân hai Khóa Ba Ngày được tổ chức trong Năm Thánh thật là điều Phong Trào không hề biết trước khi đón nhận việc mở khóa. Các Ân Sủng của Năm Thánh mà Giáo Hội muốn trao ban cho tất cả con cái của mình, mà Phong Trào là một phần tử đã và đang được lãnh nhận những ân sủng này trong những ngày tĩnh huấn tại đây.

           Chủ đề của Năm Thánh là “Thương Xót như Chúa Cha” – Khóa Ba Ngày là những ngày dành để cầu nguyện, hồi tâm, trở về; là những ngày để học hỏi về Chúa Kitô, về Giáo Hội, về cách sống đạo, là những ngày sống chia sẻ với nhau tình Bác Ái Công Giáo, tình huynh đệ bằng hữu sâu đậm, và là những ngày trao ban cho nhau những nghĩa cử phục vụ yêu thương bằng chính việc làm và hành động của mình, tất cả đều là những đặc tính của Tình Yêu Kitô Giáo.

           Hồng ân của Tình Thương không những được tuôn trào từ nguồn ân sủng chính là Đức Kitô – Thầy Chí Thánh, mà Hồng ân Tình Thương này còn được tiếp nối, truyền ban, qua Đức Cha, Đức Ông, quý Cha Linh Hướng, quý Tu Sĩ Nam Nữ, quý Anh-Chị-Em trợ tá từ muôn phương mang về đây để cùng nhau chung sức cầu nguyện, hy sinh, làm việc tong đồ, làm rạng danh Chúa. Tinh thần hỗ trợ, thương mến qua đồng hành trong tình bác ái Kitô Giáo cần được kín múc từ tình yêu của Thầy Chí Thánh Giêsu mà khóa đã thể hiện qua việc tạo điều kiện đón nhận và trao ban cho nhau cũng chính từ thầy Chí Thánh Giêsu. Tạ ơn Chúa cho những hoa quả tốt đẹp của ân ban mà mọi người đã gặt hái được trong hai Khóa vừa qua.

Chủ nhật, 07 Tháng 2 2016 14:01

TÂM TÌNH ĐẦU NĂM BÍNH THÂN 2016

Written by

Anh Chị Em thân mến,

Trong những ngày qua, không khí xuân đã xuất hiện khi mọi người bận rộn với bao việc để chuẩn bị cho việc đón Xuân mới; dù vất vả, nhưng mọi người mang tâm tình vui vẻ và trở nên thân mật gần gũi với nhau hơn. Đúng vậy, Xuân Bính Thân chúng ta sẽ hân hoan đón mừng vào những ngày cuối tuần này. Cộng Đồng chúng ta chung niềm vui cùng chung đón Mùa Xuân mới đang đến. Niềm vui mừng Mùa Xuân Mới không chỉ ngừng trong phạm vị là ngày lễ truyền thống của Dân Tộc, mà niềm vui ấy còn lan sang trong lãnh vực tâm linh. Là Người Kitô Hữu, chúng ta nhìn lại năm cũ, và hướng về năm mới – chúng ta nhìn với sự xác tín – thời gian là của Chúa. Thời gian vẫn vần trôi. Thời gian chẳng đợi chờ ai bao giờ. Ngày hôm qua đã thành quá khứ. Ngày mai còn chưa tới. Chỉ có ngày hôm nay đang trong tầm tay. Có thể nói món quà quý báu nhất mà Thượng Đế ban cho chúng ta chính là thời gian. Thời gian lại qua đi rất nhanh nếu chúng ta không biết xử dụng nó thì thật là lãng phí!

Thời gian thật quý hóa. Thời gian cho ta làm việc, cho ta hưởng niềm vui, nhưng chúng ta đã để lỡ thời gian khi lao vào những đam mê lầm lạc, khi hăng say tranh chấp bon chen với cuộc đời. Hãy sống thật vui vẻ, lạc quan với hiện tại, vì đó là cách chúng ta không lãng phí thời gian. Một cách sống hữu hiệu nhất để không bị lãng phí, là sống một cuộc sống có tình liên đới với nhau. Cuộc sống cần sự liên đới. Vạn vật cần liên đới với nhau để tồn tại. Đất sống với nhau luôn bồi đắp cho nhau để tạo thành những đồi núi trùng điệp thơ mộng. Những con nước luôn liên kết với nhau, mới tạo thành những dòng sông chảy quanh xóm làng thanh bình. Con người cũng phải liên đới với nhau để phát triển và đem lại hạnh phúc cho nhau. Đó là chân lý, là lẽ sống của muôn loài.

Thế giới sẽ đẹp nếu con người biết liên đới với nhau. Sự liên đới sẽ làm giầu có cho nhau. Sự liên đới sẽ mang lại ấm no cho nhau. Sẽ không còn tiếng khóc lẻ loi trong cô đơn tuyệt vọng. Sẽ không còn những tranh chấp giữa con người khi cả hai bên cùng bước bên nhau và cùng dìu nhau đi tới. Trong những ngày qua, trên mạng cũng đã đang tải một câu chuyện thật đẹp, nói về tình liên đới của con người với nhau. Câu chuyện có tên - Nhìn mẩu giấy người đàn ông vô gia cư dúi cho, cô sinh viên bất ngờ trào nước mắt…

Buổi sáng hôm đó, Casey quyết định sẽ ngồi uống cafe tại một tiệm bánh rán Dunkin. Trước khi vào tiệm, cô sinh viên trẻ nhìn thấy một người đàn ông vô gia cư vốn ngồi ăn xin bên đường. Người đàn ông bước vào cửa tiệm và đếm những tờ tiền lẻ mà mình vừa xin được từ khách qua đường để trả đủ tiền bữa ăn. Đột nhiên Casey cảm thấy hứng thú với người vô gia cư nọ, và bước đến mời ông ngồi cùng mình. Cô muốn nói chuyện với ông. Lúc đầu, ông ta có vẻ e ngại, nhưng rồi cũng đồng ý. Theo lời Casey kể lại, người đàn ông vô gia cư có tên là Chris. Casey mua cho Chris một cốc cafe và một chiếc bánh vòng trong khi họ ngồi nói chuyện với nhau. Trong một tiếng ngắn ngủi đó, Casey chỉ được nghe một góc nhỏ cuộc đời của Chris. Cô kể lại trên Facebook của mình: “Ông ấy đã nói với tôi nhiều điều, về việc người ta đối xử tệ với ông vì ông là người vô gia cư, về việc ma túy đã biến ông thành một người mà chính ông cũng ghét, về việc mẹ ông bị mất vì ung thư, về việc ông chưa bao giờ biết mặt cha, và về việc ông luôn muốn trở thành người khiến mẹ ông tự hào…“ Vì đã đến giờ Casey tới lớp, cô phải nói lời chia tay với Chris. Chris chợt bảo cô sinh viên trẻ chờ ông trong giây lát rồi viết vài dòng lên tờ thanh toán. Sau đó ông mỉm cười bước ra khỏi cửa.

Mảnh giấy với dòng chữ nguệch ngoạc - Casey nhìn kỹ dòng chữ nguệch ngoạc. Trên đó viết rằng: “Tôi đã muốn tự sát ngày hôm nay, nhưng bởi vì cô tôi đã không làm thế. Cám ơn, tấm lòng đẹp.Một hành động đơn giản, một thoáng tốt bụng nhỏ nhoi, đôi khi lại là điều làm thay đổi cuộc sống của ai đó… Sẽ là một cảm giác thật đặc biệt khi bạn nhận ra rằng mình vừa làm được một việc thật ý nghĩa, một kỷ niệm đẹp, một thoáng bừng lên của cuộc sống. Đó chính là những gì mà cô sinh viên Casey Fischer sống tại New Hampshire trải qua.

Cuộc đời sẽ đẹp biết bao khi con người, biết sống làm đầy cho nhau những nghĩa cử yêu thương, và biết sống liên kết với nhau tạo nên một thế giới màu xanh của yêu thương và hòa bình. Cuộc đời sẽ bất hạnh nếu con người sống chia rẽ, hiềm khích và tranh giành nhau.

            Bắt đầu Năm Mới Thiên Chúa mời gọi mỗi người chúng ta hãy sống cuộc sống có tình liên đới với nhau. Hãy ra khỏi cái tôi ích kỷ của mình để đến với tha nhân. Con người sống là sống với ai đó để tồn tại thì hãy sống liên đới, xan xẻ và yêu thương nhau. Có như vậy chúng ta mới làm lên những kỳ công cho cuộc đời khi không còn những kẻ cơ hàn, đói rách bên cạnh chúng ta.

          Xin Chúa giúp chúng ta biết sống yêu thương như Chúa. Xin Chúa chúc phúc cho chúng ta một Năm Mới an bình. Xin cầu chúc cho quý ông bà và anh chị em được những giây phút hiện tại tràn đầy niềm vui trong tình Chúa, tình người đầy ắp hôm nay. Amen

LM Giuse Vũ Minh Nguyên, SVD.

Thứ ba, 02 Tháng 2 2016 17:38

SINH HOẠT BRISBANE THÁNG 11 /2015

Written by

 

Thánh Lễ Lãnh Nhận Bí Tích Thêm Sức và Rước Lễ Lần Đầu

Với bao sự hy sinh thời giờ, công sức của quý phụ huynh đưa đón con em; cùng với ban giảng dạy Giáo Lý và quý Sơ; nhất là sự cố gắng chăm chỉ học hỏi của các em Thiếu Nhi trong một năm qua đã giúp chuẩn bị cho ngày đáng ghi nhớ trong đời của các em được kết quả tốt đẹp. Chiều ngày 25/10/2015 Đức Cha Brian Finnigan, Giám Mục phụ tá tổng giáo phận Brisbane đã đến thăm mục vụ Cộng Đồng. Ngài Chủ Tế Thánh Lễ, ban phép Thêm Sức và Rước Lễ Lần Đầu cho 40 em Thiếu Nhi, sau khi các em đã học đầy đủ và tập dợt kỹ càng và được tĩnh tâm và xưng tội.

           Gian cung thánh Lễ Đài đã được chuẩn bị và trang trí mang đầy ý nghĩa của ngày lễ. Trước giờ Lễ 40 em đã tập họp và xúng xính trong những bộ quần áo thật mới đẹp để chụp những tấm hình lưu niệm trong khuôn viên của Trung Tâm Cộng Đồng. Giờ Lễ đã điểm khi quý cha mẹ đã tấp nập đến đông đủ và an tọa vào ghế. 40 em đi theo hàng đôi tiến về phía Lễ đài. Ca Đoàn cất lên bài thánh ca đầu Lễ thật hân hoan rộn ràng và cùng với các em là Thánh Giá Nến Cao, các Thừa Tác Viên, Phụng Đoàn, quý Linh Mục đồng tế và Đức Cha hân hoan tiến lên gian cung thánh.

           Niềm vui này đã được thể hiện cách hân hoan phấn khởi qua sự tiếp đón trong cuộc gặp gỡ của nghi thức Thánh Lễ long trọng với Cộng Đồng tín hữu. Đức Cha thân ái chào Cha Tuyên Úy Giuse Nguyên và toàn thể cộng đồng dân Chúa. Cùng đồng tế trong Thánh Lễ gồm có Cha Gioan Baotixita Hồng và Cha Giuse Trí. Sự hiện diện của quý Tu sĩ Nam Nữ, quý phụ huynh, các Hội đoàn, Phong Trào và Cộng Đồng phụng vụ đã vì tình thương yêu, hiệp dâng tham dự Thánh Lễ để cầu nguyện cho Cộng Đồng, cho nhau và nhất là cho 40 em.

           Các em đã được huấn giáo và luyện tập kỹ càng cho nghi thức đặc biệt hôm nay. Riêng các em được đảm nhận trách vụ công bố Lời Chúa, Lời Nguyện Giáo Dân và Dâng Của Lễ cũng đều làm nổi bật sự chu đáo của công sức tập luyện cho phần phụng vụ của Thánh Lễ.

           Đức Cha giảng huấn về các ơn của Chúa Thánh Thần và hiệu lực của những ơn ấy nơi đời sống niềm tin của người Kitô giáo cũng như mầu nhiệm của nhiệm tích Thánh Thể. Ngài mời gọi cộng đoàn phụng vụ hiệp ý cầu nguyện cho Cộng Đồng, đặc biệt cho các em sắp lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức được đầy tràn ơn Chúa Thánh Thần. Để qua đó các em sẽ trưởng thành hơn trong đời sống đức tin, sẵn sàng làm chứng nhân tình yêu của Chúa Giêsu Kitô trong suốt cuộc đời nhất là giữa một xã hội đầy trào lưu và thiếu niềm tin. Bên cạnh đó Ngài cũng mời gọi quý bậc phụ huynh và những người đỡ đầu hãy nêu gương sáng và hỗ trợ cho các em trong đời sống đức tin, đức cậy và đức mến.

           Trước khi ban Bí Tích Thêm Sức, Đức Giám Mục đã mời gọi cộng đồng dân Chúa và nhất là các em lặp lại lời tuyên xưng đức tin. Tiếp theo là việc Đức Cha cử hành nghi thức ban Bí Tích Thêm Sức qua việc đặt tay, chúc lành, xức dầu trên trán từng em cùng lúc là người đỡ đầu đặt tay trên vai của mỗi em, Cha Tuyên Úy trao dây Stola cho từng em trước khi về lại chỗ ngồi. 40 em cùng với cha mẹ Đỡ Đầu làm cho nghi thức cứ tưởng chừng như không ngớt. Thánh Lễ đã diễn ra cách long trọng và trang nghiêm trong bầu khí mát mẻ của khung cảnh ngoài trời với thật đông đủ giáo dân từ khắp nơi về; nhất là những gia đình và họ hàng thân thuộc của 40 em trong ngày đặc biệt hôm nay.

           Đức Cha cũng cầu chúc khuyến khích các em cố gắng học hỏi, đào sâu lời Chúa cũng như sự động viên, cầu nguyện của cha mẹ, người thân để các em được nhận thức và trưởng thành hơn trong đời sống đức tin của mình.

           Sau Thánh Lễ, Đức Cha và quý Cha cùng chụp hình lưu niệm chung với các em và gia đình. Trong tâm tình hân hoan vui mừng của toàn thể cộng đồng; nhất là quý phụ huynh và các em, tiệc mừng cũng đã được chuẩn bị sẵn cho các em và gia đình trong sự hiện diện của Đức Cha, quý Cha đồng tế, quý Sơ và ban Giáo Lý. Nguyện xin ân sủng của Chúa tiếp tục hỗ trợ để đời sống niềm tin của các em được tiếp tục lớn dần mãi trong hành trình mỗi ngày.

                       

KhóaTĩnh Tâm của Phong Trào Canh Tân Đặc Sủng Thánh Linh Brisbane

    Vào cuối tuần của cuối tháng 10, bước sang đầu tháng 11 năm 2015 Trung Tâm Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Brisbane bỗng dưng nhộn nhịp, huyên náo, đông đúc hẳn lên.  Đứng xa xa nhìn vào thì thấy phấp phới băng rôn nhiều màu sắc tươi đẹp giăng san sát dọc đường từ cổng chính Trung Tâm vào tận nhà nguyện đăng những giòng chữ khơi dậy Đức Tin, Đức Mến, Niềm Hy Vọng...
Rồi có nhiều khuôn mặt mới, tươi vui từ Melbourne, Sydney hòa vào Cộng Đồng Dân Chúa Brisbane...
    Chuyện gì đang xảy ra vậy?  Có gì vui quá vậy?...
    À!  Thì ra Phong Trào Canh Tân Đặc Sủng Thánh Linh Brisbane tổ chức Khóa Tĩnh Tâm chủ đề:  “Thánh Linh - Tình Yêu - Đổi Mới” với sự hướng dẫn tận tụy của Cha Phêrô Maria Bùi Công Minh, LHS, bên Mỹ sang giúp.
    Khóa Tĩnh Tâm bắt đầu vào chiều Thứ Sáu 30/ 10/ 2015 với Thánh Lễ Khai mạc lúc 6 giờ do 2 Cha Giuse Vũ Minh Nguyên và Phêrô Maria Bùi Công Minh đồng tế. 
Chương trình Tĩnh Tâm được liên tục suốt ngày Thứ Bảy 31/ 10/ 2015  - với trọng tâm là Thánh Lễ “Nhận Phép Rửa Trong Chúa Thánh Linh” lúc 7 giờ tối do Cha Minh dâng lễ -  tiếp nối sang ngày Chúa Nhật 1/ 11/ 2015 và kết thúc bằng Thánh Lễ Bế Mạc lúc 6 giờ chiều do Cha Nguyên và Cha Minh đồng tế.
    Trong Khóa Tĩnh Tâm kéo dài 3 ngày này, nhờ sự cầu nguyện và hướng dẫn hết lòng của Cha Minh, có rất nhiều người đã được Chúa:
        -  ban ơn chữa lành tâm hồn, thể xác;
        -  ban ơn cảm nghiệm tình yêu cao sâu của Chúa Cha, Chúa Con, Chúa Thánh Linh;
        -  ban ơn hoán cải trở về cùng Chúa;
        -  ban ơn an nghỉ trong Chúa Thánh Linh;
        -  ban ơn bình an tâm hồn;
        -  ban ơn nước mắt...  v.v...và  v.v...
    Thật là có quá nhiều hồng ân Chúa đã thương ban, không làm sao mà có thể kể xiết được...
    Alleluia!  Alleluia!  Xin dâng vạn lời tạ ơn, ca khen, chúc tụng Thiên Chúa đến muôn ngàn đời:
        -  vì vô vàn hồng ân cao trọng Ngài không ngừng tuôn đổ trên chúng con;
        -  vì Tình Yêu sâu thẳm thiết tha, say đắm nồng nàn Ngài luôn dành cho chúng con;
        -  vì Lòng Xót Thương hải hà vô biên Chúa luôn muốn cứu vớt chúng con là những kẻ yếu hèn,
           tội lỗi, vô ơn...
    “Lạy Chúa!  Chúa Trời con!  Con đến kêu cùng Ngài: lỗi con dâng ngập trời, Tình Chúa luôn cao vời...”
    Và chúng con vô cùng cám ơn Cha Minh đã dốc sức làm việc không biết mệt mỏi, đến quên ăn quên ngủ, để chỉ ước mong sao “Lửa Thiêng, Lửa Linh, Lửa Tình Yêu Chúa”  được bùng cháy mãnh liệt trong lòng mỗi người... hầu Lửa ấy sẽ cùng nhóm lên ngọn lửa Ánh Sáng Sự Sống thiêu rụi Bóng Tối Sự Chết trong lòng Thế Giới tang thương hôm nay.
    Chúng con cũng xin hết lòng cám ơn Cha Nguyên - Cha Linh hướng của chúng con - đã hy sinh thời gian, tâm huyết, luôn đồng hành với chúng con trong hành trình Đức Tin.  Nhờ những lời khuyên quý giá và sự giúp đỡ tận tình của Cha chúng con mới có thể thực hiện thành công Khóa Tĩnh Tâm 2015 này.
    Nguyện xin Thiên Chúa Ba Ngôi, Mẹ Maria nhân lành luôn gìn giữ, yêu thương và ban nhiều phần thưởng quý trọng cho hai Cha.

Thánh Lễ Cầu Cho Các Linh Hồn tại Nghĩa Trang

            Hợp cùng với Giáo Hội Hoàn Vũ cầu nguyện cho Các Đẳng Linh Hồn trong tháng 11 . Cộng Đồng CGVN Brisbane đã tổ chức Thánh Lễ tại 2 Nghĩa Trang đông người Việt Công Giáo nhất tại Brisbane . Thánh Lễ được diễn ra vào 2 ngày Thứ Bảy đầu tháng 11 . Mặc dù thời tiết Brisbane rất nóng và khắt nghiệt vào 2 ngày diễn ra Thánh Lễ nhưng đã không ngăn cản được số đông người tham dự Thánh Lễ để cầu nguyện cho các Linh Hồn . Đặc biệt năm nay , Lễ Các Đẳng Linh Hồn vào ngày thứ Hai 02/11 và Đức Tổng Giám Mục Brisbane , Mark Coleridge đã cho phép Trung Tâm CĐCG có 2 Thánh Lễ tại Trung Tâm CĐ nên mọi người rất phấn khởi vì là một món quà lớn mà Đức Tổng dành cho CĐCGVN . Nguyện xin Các Thánh và Các Linh Hồn cầu bầu cùng Thiên Chúa ban cho Cộng Đồng chúng con ngày càng lớn mạnh trong tình yêu thương và hiệp nhất .

Thánh Lễ Mừng Bổn Mạng Giáo Họ Vinh Sơn Liêm

            Là 1 trong 5 Giáo Họ của Cộng Đồng Công Giáo VN thuộc Tổng Giáo Phận Brisbane . Giáo Họ Vinh Sơn Liêm đã chọn Thánh Linh Mục Tử Đạo Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm làm Bổn Mạng cho Giáo Họ . Một Giáo Họ nằm xa nhất trong 5 Giáo Họ từ Trung Tâm CĐCGVN nhưng Giáo Họ đã góp sức và đóng góp rất nhiều cho Sinh Hoạt của Cộng Đồng . Trở lại với ngày Mừng Bổn Mạng của Giáo Họ năm nay đã quy tụ được rất đông Giáo Dân trong Cộng Đồng đặc biệt có rất đông đảo thành viên thuộc Giáo Họ mặc dù có nhiều người phải lái xe hơn 1 tiếng để đến Trung Tâm CĐ tham dự ngày mừng Bổn Mạng của Giáo Họ mình . Chương trình mừng Bổn Mạng bắt đầu Nghi Thức làm phép và đọc kinh tại Đài Thánh Vinh Sơn Liêm trong khuôn viên Trung Tâm Cộng Đồng CGVN , mặc dù trời mưa nhưng không ngăn được Quý Cha và đông đảo Giáo Dân . Sau phần đọc kinh là phần rước kiệu Thánh Vinh Sơn Liêm vào Nhà Nguyện để cùng hiệp dâng Thánh Lễ mừng Bổn Mạng . Thánh Lễ được diễn ra rất long trọng được Quý Cha Đồng Tế : Linh Mục Tuyên Úy CĐCGVN Brisbane Cha Giuse Vũ Minh Nguyên , Linh Mục Cựu Tuyên Úy CĐ Cha Phaolô Lương Minh Chánh, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Xuân Hồng và sự tham dự đông đảo Quý Sơ và Giáo Dân đã nói lên tinh thần yêu thương dùm bọc lẫn nhau trong một gia đình đó là Cộng Đồng . Sau Thánh lễ là tiệc mừng của Giáo Họ tại hội trường của Cộng Đồng, mọi người tham đã được thưởng thức các món ăn tự chọn do các bác , các chị trong Giáo Họ chuẩn bị thật ngon miệng song song đó là những tiếng trò chuyện thật vui vẻ và thân mật . Nguyện xin Thiên Chúa , Mẹ Maria qua lời chuyển cầu của Thánh Vinh Sơn Liêm Thánh Bổn Mạng của Giáo Họ ban nhiều ân lành xuống cho tất cả các gia đình trong Giáo Họ Vinh Sơn Liêm và ban cho Giáo Họ ngày càng lớn mạnh để cùng nhau nắm tay xây dựng và phát triển Cộng Đồng .

 

Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam – Bổn Mạng Cộng Đồng CGVN Brisbane

Đại lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam và cũng là Lễ Bổn Mạng của Cộng Đồng CGVN Brisbane năm nay được diễn ra một cách trọng thể. Sự long trọng được lồng vào nghi thức thánh hiến Bàn Thánh mới và gian cung thánh Lễ Đài đã được tân trang và nâng cấp.

           Với những tuần lễ chuẩn bị ráo riết, gian cung thánh đã được nâng cấp (7 bậc để bước lên tới cung thánh). Một Bàn Thánh mới được thiết kế cùng một bàn phụ dùng chuẩn bị bánh và chén thánh cũng được đặt trong khung viên của gian cung thánh Lễ Đài.

           Bàn Thánh chân bằng Stainless steel (I-nốc) và mặt kính dầy 19 ly; với chiều dài 3 mét, ngang 1.1 mét; độ nặng của Bàn Thánh cần tới 12 thanh niên mỗi khi di chuyển. Chân Bàn Thánh được kiết thế theo chữ AΩ lồng vào nhau thật thẩm mỹ và mang ý nghĩa trong biểu tượng phụng vụ của Giáo Hội: Đức Kitô, Thiên Chúa thật và là người thật, Chúa của vũ trụ, cũng là Chúa của lịch sử, một lịch sử mà Người là “Alpha và Omega” (Khải Huyền 1:8; 21:6), là “nguyên thủy và là cùng đích.” Nơi Người, Chúa Cha đã nói lên một lời thực sự về con người và về lịch sử của họ. Lời này được diễn tả một cách tóm gọn và hùng hồn qua Bức Thư gửi cho giáo đoàn Do Thái: “Bằng nhiều thể nhiều cách, xưa kia Thiên Chúa đã nói với cha ông chúng ta nhờ các tiên tri; thế nhưng, trong những ngày sau hết này, Ngài đã nói với chúng ta qua Người Con” (Dothái 1:1-2). (Tông thư Ngàn Năm Thứ Ba Đang Đến, đoạn 4).

           Toàn bộ gian cung thánh được nâng cấp cao trổi vượt lên trong khung viên của Lễ Đài với 7 bậc cấp để tiến lên cung thánh đã làm cho toàn bộ khung viên của Lễ Đài thật trang trọng và đầy sự cung nghiêm.

           Khi đã đến giờ đã ấn định, các hồi chiêng trống làm rộn ràng, thôi thúc nhưng cũng mang đầy sự mời gọi Dân Chúa hãy đến, hãy trở lại, hướng về Thiên Chúa trong ngày hội. Tiếng trống chiêng cũng mang cung cách báo tin giờ của trang nghiêm, giây phút linh thiêng của ngày Lễ Hội. Tiếng trống chiêng như làm thức tỉnh tâm hồn người hiện diện, làm nhắc nhớ về một biến cố lịch sử và quan trọng đầy sự can đảm hy sinh hiến mạng mình theo bước chân Chúa Kitô mà các Thánh Tử Đạo đã làm chứng nhân vì dám xả thân cho một Đức Tin kiên trì vào Đấng “là nguyên thủy và là cùng đích.”

           Đoàn rước tiếp theo trong tiếng trống chiêng và Thánh Giá Nến Cao cùng các y phục tộc Việt đầy sắc thái theo đồng phục của các đoàn thể và phong trào. Đoàn rước hiên ngang tiến bước với niềm tự hào và lòng thành kính sâu sắc. Từng ánh mắt tri ân, từng lời ca cảm tạ hòa quyện cùng thanh âm hùng tráng của dàn trống hội, khúc nhạc du dương của âm nhạc lời ca làm cho những vị khách Tây Phương phải trầm trồ khen ngợi niềm tin của dân tộc Việt.

           Khúc khải hoàn ca của Liên Ca Đoàn được đồng tấu đã vang vọng khắp cả một vùng trời làm đánh động tâm hồn bao người con đang hiện diện trong khung viên Trung Tâm Cộng Đồng. Đó là thanh âm hùng tráng trong ngày Đại lễ ca ngợi Các Thánh Tử Đạo Việt Nam năm 2015, nhằm vào Chúa nhật Chúa Kitô Vua Vũ Trụ.

            Tiếp sau đoàn Rước là kiệu Linh Hài của các Thánh Tử Đạo Việt Nam và Đức Tổng Giám Mục Mark Coleridge cùng quý Cha đồng tế. Giữa lời ca tiếng nhạc oai hùng, Đức Tổng, quý Linh mục và Phụng đoàn tiến lên cung thánh với nghi thức xông hương Lễ Đài.

           Trong giây phút thinh lặng cả Cộng Đồng Dân Chúa cùng với các vị Chủ Chăn hợp lời Kinh Các Thánh Tử Đạo VN. Thánh Lễ được khai mạc với lời chào đón từ Cha Tuyên Úy Giuse Vũ Minh Nguyên đến Đức Tổng, quý Cha đồng tế, quý Tu sĩ Nam Nữ và toàn thể Cộng Đồng Dân Chúa đã đến Mừng Kính các Thánh Tử Đạo và Mừng Bổn Mạng Cộng Đoàn với tràng pháo tay chào đón nhau trong bầu trời nắng rực rỡ của buổi chiều hôm nay.

           Đến với ngày đại lễ, mỗi tín hữu đều cảm nhận được bầu khí hào hùng hòa cùng những khúc ca tâm tình tri ân bất tận. Tự hào là quê hương thắm đượm máu hồng của các Thánh tử đạo, mà Đức Tổng luôn luôn nhắc nhở và ca ngợi dân tộc Việt Nam đã đóng góp và làm chứng nhân về đời sống niềm tin nơi Giáo Hội địa phương. Có thể nói, đây là một hồng ân lớn lao Thiên Chúa đã ban tặng cho Cộng Đồng và Giáo phận. Để rồi hôm nay mỗi người con Việt tộc được quy tụ về Trung Tâm của Cộng Đồng, mang trong mình những tâm tình cảm tạ, tri ân sâu sắc.

           Ngày đại lễ càng trở lên trang nghiêm, sốt sắng hơn khi mỗi Kitô hữu được hiệp thông với nhau trong thánh Lễ chung cho tất cả mọi người Công Giáo VN trên toàn Tổng Giáo Phận Brisbane mà Đức Tổng đã mời gọi trong thư Mục Vụ của ngài. Đây quả là một hồng ân đặc biệt mà Thiên Chúa đã sắp đặt và dành cho Cộng Đồng. Quả đúng là một dịp đại lễ, cơ hội để liên kết mọi thành phần Dân Chúa qua mầu nhiệm Thánh Thể và tưởng niệm những hy sinh lớn lao của Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

           Tâm tình tri ân lại một lần nữa được mỗi Kitô hữu viết tiếp lên bằng lòng sốt sắng, hiệp thông và tham dự Thánh Lễ chung trọng thể – đỉnh cao của ngày đại lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Nếu như sự nhiệt tình và lòng mộ mến đối với các Thánh Tử đạo Việt Nam đã giúp cộng đồng tổ chức thành công ngày đại lễ, thì sự hiện diện của mỗi Kitô hữu từ khắp nơi quy tụ về đây lại là một minh chứng cho đức tin, lòng biết ơn và lòng thành kính sâu sắc của đoàn chiên Việt Nam trên toàn tổng Giáo Phận.

           Cùng quy tụ bên nhau, bên bàn tiệc Thánh Thể, nhắc lại những trang sử hào hùng của các bậc hiền phúc tử đạo, cộng đồng hiện diện đã cảm nghiệm được tình yêu và lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa. Thiên Chúa đã ban cho con dân của Ngài lưu lạc xứ người nhưng còn mang trong mình hạt giống niềm tin – là những tổ tiên: ông bà, cha mẹ được đón nhận ân phúc tử đạo, sống và chết để bảo vệ đức tin của mình. Đây chính là một niềm vinh dự và tự hào lớn lao đối với mọi thành phần Dân Chúa VN nơi Giáo phận Brisbane này.

           Tiếp nối truyền thống của Tổ tiên anh dũng, mỗi người con Việt tộc nguyện ra đi rao giảng Tin Mừng bằng cách chu toàn bổn phận của mình, sống lòng thương xót của Thiên Chúa – yêu thương đùm bọc trong tinh thần nhân ái hiệp thông và ra đi loan truyền lòng Chúa thương xót ấy cho mọi người. Đó chính là khúc ca cảm tạ, tri ân trường tồn nhất để chiên đoàn Việt tộc có thể tôn vinh Tổ tiên của mình trong thế giới ngày nay và nhất là trong Giáo Hội địa phương của Brisbane này.

            Kết thúc Thánh Lễ Đức Tổng Giám Mục Brisbane , Mark Coloridge đã thay mặt Đức Thánh Cha Phanxicô ban cho Đặc Ân rất lớn cho Toàn Thể Người Việt Công Giáo tại Brisbane trong Năm Thánh Từ Bi đó là trong 5 Thánh Lễ Lớn được tổ chức tại Trung Tâm Cộng Đồng CGVN Brisbane ( Thánh Lễ Vọng Giáng Sinh , Thánh Lễ Giao Thừa , Thánh Lễ Phục Sinh , Thánh Lễ Các Thánh Tử Đạo VN và Thánh Lễ Ngày Thánh Mẫu ) Những ai tham dự Thánh Lễ sẽ lãnh nhận được Ơn Toàn Xá . Thật là một niềm vui lớn lao cho Toàn Thể người Việt Công Giáo tại Brisbane trong Năm Thánh Ngoại Lệ Lòng Chúa Thương Xót . Chúng con xin cảm tạ Đức Cha đã luôn luôn thương yêu ưu ái cách riêng cho Cộng Đồng Công Giáo VN TGP Brisbane chúng con ….

Thứ sáu, 27 Tháng 11 2015 13:10

SINH HOẠT BRISBANE THÁNG 10/2015

Written by

Cắm trại Thiếu Nhi

            Cứ mỗi năm Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Saviô TGP Brisbane tổ chức trại huấn luyện 3 ngày cho các em thiếu nhi .Năm nay có 79 em thiếu nhi thuộc Ngành Ấu và Nghĩa Sĩ cùng với 20 Huynh Trưởng tham dự Trại Huấn Luyện Sa Mạc Niềm Tin tại ……. Cách Trung Tâm Cộng Đồng khoảng 1 tiếng lái xe . Vào 8g00 sáng ngày thứ Sáu 02/10/2015 tất cả các em thiếu nhi tay kéo vali vai đeo túi sách tập trung tại Trung Tâm Cộng Đồng để hành trang lên đường đi cắm trại . Trước khi lên xe bus đến địa điểm cắm trại , các em được các Huynh Trưởng trang bị cho các em những chi tiết trong lúc cắm trại và dặn dò cũng như phân chia đội cho các em . Kết thúc sinh hoạt tại Trung Tâm Cộng Đồng các em cũng được trang bị phần linh thiêng đó là Thánh Lễ trước khi lên đường do Cha Tuyên Úy Cộng Đồng khiêm Tuyên Úy Xứ Đoàn ; Linh Mục Giuse Vũ Minh Nguyên,SVD .  Khuôn mặt các em tràn ngập những niềm vui , phấn khởi và hồ hởi bước lên xe bus đến địa điểm cắm trại sau lời dặn dò của Cha Tuyên Úy . Trong 3 ngày cắm trại các em được học hỏi chia sẻ và vui chơi tuy mệt mỏi nhưng các em đã cảm thấy rất vui và học hỏi rất nhiều qua sự chuẩn bị chu đáo của Sơ Trợ Úy Xứ Đoàn Maria Vũ Ngọc Mỹ và các Huynh Trưởng . Cùng đồng hành với các em không thể nào thiếu được rất đông phụ huynh tình nguyện tham gia với các em để giúp đỡ các em trong phần ẩm thực với những món ăn đậm đà hương vị Việt Nam .

Bổn Mạng Ca Đoàn Têrêsa

Mỗi năm cứ vào dịp khoàng đầu tháng 9, tất cả Ca Viên Ca Đoàn Têrêsa hăng hái qua sự hy sinh thời giờ và công sức, thường là những buổi chiều sau một ngày làm việc vất vả, quý Ca Viên hẹn hò nhau đến Trung Tâm để tập dợt văn nghệ chuẩn bị cho ngày Mừng Bổn Mạng vào đầu tháng 10. Đây là phần tập dợt ngoại lệ bởi vì phần chính và mục đích trên hết của quý anh chị Ca Viên vẫn là bỏ công sức tập hát rất thường xuyên mỗi tuần để đáp ứng nhu cầu cho các Thánh Lễ trong tuần cũng như phục vụ cho tất cả các đoàn thể, phong trào và giáo họ qua các Thánh Lễ trong năm.

           Trong Thánh Lễ của ngày mừng Bổn Mạng, âm điệu và cung giọng của những bản Thánh Ca được lựa chọn tỷ mỷ cũng làm nổi bật lên sự long trọng của Thánh Lễ mừng Kính vị Quan Thầy là Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Dĩ nhiên mỗi dịp mừng Bổn Mạng của bất cứ đoàn thể, phong trào và Giáo Họ nào, Ca Đoàn đều đã tâm huyết cống hiến hết mình để cất lên lời ca tiếng hát hầu giúp làm cho ý nghĩa và đặc sắc hơn cho ngày mừng Bổn Mạng của mọi đoàn thể. Tuy nhiên với khả năng và sự tâm đầu ý hiệp chung của Ca Viên, chắc chắn ngày Bổn Mạng của chính Ca Đoàn đã nêu bật lên được sự hợp tác, phấn đấu, hy sinh để chia sẻ niềm vui cho cả Cộng Đồng.

           Sau Bàn Tiệc thiêng liêng nơi Thánh Lễ với sự chúc mừng của quý Cha cùng hiệp dâng Thánh Lễ, anh Chủ Tịch và của cả Cộng Đồng mọi người đã được thưởng thức thêm bàn tiệc thứ hai với những món ăn đặc biệt vừa ngon miệng vừa được giải trí trong vui cười giữa các tiết mục văn nghệ thật hấp dẫn. Niềm vui khi hiện diện trong hội trường là cảm nhận được sự xum vầy, ấm cúng, vui tươi của thật đông người ngồi chia sẻ từng vị thơm ngon với nhau; trong khi trên sân khấu cả Ca Đoàn trình diễn để mọi người có thể thưởng thức những màn trình diễn thật náo nhiệt.

           Khi tiệc đã gần tàn, quý Cộng Đồng đã lần lượt ra về, lúc đó quý anh chị Ca Viên mới xếp lại bàn ghế để cùng ngồi lại trong tinh thần thân tình của Ca Viên với nhau. Điều này làm cho chúng ta nghiệm ra được một điều cũng đáng suy tư đó là, trong bất cứ sinh hoạt nào, điều gì còn làm cho con người vẫn có thể ngồi lại, hàn huyên trao đổi với nhau thì ân sủng của Chúa vẫn còn hiện diện, vẫn còn cảm nghiệm được. Sự ngồi lại đây sau những hy sinh vất vả, có khi phải khúc mắc và nản lòng đi nữa, đều có thể giúp cảm thông, giải tỏa để lấy lại sự quân bằng hài hòa và tiếp tục phục vụ trong sứ mạng của đoàn thể mình. Còn được như vậy tức là chúng ta vẫn còn cảm nhận ra sự hiện diện đồng hành của Thiên Chúa ở giữa loài người, giữa Cộng Đồng và giữa đoàn thể của chúng ta.

           Cám ơn quý anh chị Ca Viên luôn tiếp tục tâm huyết với lời ca tiếng hát để phục vụ Cộng Đồng nơi những Thánh Lễ mỗi tuần và trong cả năm.

Khánh Thành Tượng Đài Tổng Lãnh Thiên Thần Micae – Quan Thầy Giáo Họ

Sau bao nhiêu năm mong đợi và khi đã đến thời điểm thì thời gian lại quá gấp rút để các thành viên thuộc Giáo Họ Micae đã họp mặt, trao đổi, bàn thảo và quyết định đúc và xây tượng đài nhân dịp mừng Bổn Mạng của Giáo Họ năm nay. Không ngờ chỉ vỏn vẹn trong vòng vài tháng thế mà một tượng đá trắng đã được đặt đúc thật mỹ thuật và di chuyển về tận khung viên của Trung Tâm một cách nguyên vẹn.

           Tiếp theo là những tuần lễ nhiều hy sinh công sức của những thành viên trong Giáo Họ cũng như những người bạn ngoài Giáo Họ đã đến chuẩn bị nền, đào cây, đặt móng và lót gạch cho kịp. Khi tượng đài đã được xây dựng xong, xe cần cẩu đã uyển chuyển nâng tượng đá Tổng Lãnh Thiên Thần Micae lên và bay là là định đúng hướng đến đứng vào vị trí trên tượng đài. Ngài bỗng trở nên thật hùng vĩ trong tư thế hiên ngang lãnh nhận sứ mạng bảo vệ Trung Tâm Cộng Đồng; bởi vì Ngài là vị “Chiến binh của Thiên Chúa”, Đấng sẽ hỗ trợ chúng ta trong cuộc chiến với các thần dữ.

           Mới 5g chiều thành viên trong Giáo Họ và một số quý Cộng Đồng đã đến và tập trung nơi khuôn viên gần tượng đài vừa tham quan, chiêm ngắm tượng đài và để chuẩn bị nghi thức làm phép khánh thành tượng đài rồi tham dự cuộc rước vào Nhà Nguyện. Bầu trời của chiều hôm ấy thật mát mẻ và êm đềm làm cho tâm hồn hân hoan phới phới của mọi người cũng cảm nhận được lây lan. Anh “phó nhòm” đã bận rộn ‘nhấp nháy’ hình ảnh cho những ai muốn chụp làm lưu niệm. Giờ ấn định đã đến, 5.30 Cha Tuyên Úy cùng Cha Nguyễn Hoàng Trung thuộc Dòng Tên cùng đồng tế. Nghi thức khánh thành thật long trọng lôi cuốn mọi tâm hồn hướng về vị Tổng Lãnh Thiên Thần Quan Thầy của Giáo Họ.

           Qua những lời nguyện, bài đọc và Phúc âm, Cha Tuyên Úy hướng lòng mọi người về phong tác của vị Tổng Lãnh Thiên Thần Micae mà Giáo Họ khánh thành tượng đài và mừng Bổn Mạng hôm nay. Ngài là Sứ Giả của Thiên Chúa. Đấng làm vinh danh Thiên Chúa qua sự tuân phục. Xin Ngài giúp chúng ta biết chiến đấu với tội lỗi; giúp chúng ta hiểu Lời Chúa và chữa lành chúng ta. Tiếp theo nghi thức khánh thành là cuộc Rước vào Nhà Nguyện với Thánh Lễ thật trang nghiêm mừng kính Bổn Mạng của Giáo Họ. Tinh thần hân hoan mừng kính thánh Quan Thầy của Giáo Họ cũng được tuyên dương vì sự quảng đại đóng góp công sức và ngân quỹ để dựng tượng đài cũng như đúc tượng. Đây thật là một niềm vinh dự, là nỗi vui, một việc làm đạo đức, mang nhiều công đức và có ý nghĩa. Sự đồng lòng, hiệp nhất, lòng yêu mến thánh bổn mạng được lồng vào tinh thần mong ước của Giáo Họ là được đặt tượng đài ngay tại trong khuôn viên của Trung Tâm Cộng Đồng CGVN Brisbane. Đây cũng là niềm vui chung của cả cộng Đồng.

Lạy Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, xin Ngài hãy lưu lại hiện diện mãi nơi Giáo Họ, nơi Cộng Đồng chúng con để loan truyền sứ mạng của Chúa nơi nhân loại. Xin giữ gìn bảo vệ, trợ giúp và hộ trì. Xin Ngài hiện diện nơi đây để đuổi đi những tà khí của ươn lười. Xin trục xuất mọi tính ích kỷ, nhỏ nhen, thiếu bác ái, thiếu vị tha, thiếu tình người, thiếu tình yêu và tính hay chia rẽ. Xin gìn giữ nét đẹp của đức tin, nét đẹp của con người Việt Nam, nét đẹp của sự đồng hành nên một, nét đẹp của con cháu các Thánh Tử Đạo Việt Nam, nét đẹp của người Kitô Giáo. Amen.

Thứ sáu, 27 Tháng 11 2015 13:04

TÂM TÌNH NĂM THÁNH TỪ BI

Written by

Anh Chị Em thân mến,

Cứ mỗi 25 năm Giáo Hội mới có dịp để mừng năm thánh một lần. Lần gần nhất chúng ta cử hành mừng năm thánh là năm 2000, giai đoạn bước vào ngàn năm thứ ba. Thế nhưng gần đây, Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong một sự ngạc nhiên, Ngài đã công bố và cho mở năm thánh Ngoại lệ để toàn thể Giáo Hội được lãnh nhận các ân sủng của Thiên Chúa. Năm thánh ngoại lệ bắt đầu từ ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội vào ngày Thứ ba 8 tháng 12 năm 2015 đến ngày Lễ Chúa Kitô Vua 20 tháng 11 năm 2016. Trong năm thánh này, Đức Thánh Cha mời gọi tất cả con cái của Giáo Hội cùng hướng nhìn về khuôn mặt của Chúa Giêsu và khám phá ra tấm Lòng Thương Xót, đầy từ bi, nhân ái của Thiên Chúa Cha. Đức Giáo Hoàng mong ước mỗi người trong chúng ta cảm nhận được Lòng từ bi thương xót vô ngần của Thiên Chúa đụng chạm tâm hồn chúng ta, để từ đó, chúng ta cảm nghiệm sâu sắc tình yêu thương của Chúa Cha và biến đổi đời sống của mình. Từ cảm nghiệm tình thương vô bờ này, chúng ta thay đổi cuộc sống, và mạnh dạn ra đi loan báo Tin Mừng và Lòng Từ bi nhân ái của Thiên Chúa.

Trong Tông Sắc mở Năm Lòng Từ Bi của Đức Thánh Cha, Ngài nhấn mạnh và diễn tả cho chúng ta hiểu về Lòng thương xót của Thiên Chúa, Đức Thánh Cha viết : "Nhẫn nại và hay thương xót" là những lời thường đi liền nhau trong Cựu Ước để diễn tả bản tính của Thiên Chúa. Bản tính thương xót của Ngài được thể hiện cách cụ thể qua nhiều hành động trong lịch sử cứu độ, nơi mà lòng nhân hậu của Ngài chiếm ưu thế hơn là trừng phạt và hủy diệt. Các Thánh vịnh đặc biệt nhấn mạnh đến sự cao cả nơi hành động của Thiên Chúa: "Ngài thứ tha mọi lầm lỗi của ngươi, Ngài chữa lành tất cả bệnh hoạn của ngươi, Ngài cứu chuộc sự sống ngươi khỏi huyệt sâu, Ngài vinh thăng ngươi với lòng thương xót và lòng trắc ẩn" (Tv 103,3-4). Một Thánh vịnh khác còn chứng thực rõ ràng hơn về những dấu chỉ cụ thể của lòng thương xót: "Chúa giải thoát tù nhân, Chúa mở mắt cho kẻ đui mù, Chúa nâng dậy những người bị áp bức, Chúa yêu thương người công chính, Chúa bảo vệ khách kiều cư, nâng đỡ cô nhi quả phụ và phá tan lối đi của người gian ác" (Tv146,7-9). Và một số câu Thánh vịnh khác: "Ngài chữa lành những người bị dập nát tâm can và băng bó các thương tích của họ... Chúa nâng dậy những kẻ bị chà đạp, hạ kẻ gian ác xuống đến sát đất" (Tv 147,3.6). Như thế, lòng thương xót của Thiên Chúa không phải là một điều gì trừu tượng, nhưng là một thực tại cụ thể, qua đó Ngài tỏ bày tình yêu của Ngài, như tình yêu của một người cha hay một người mẹ, tan nát ruột gan vì con của mình. Phải nói đây là một tình yêu "thấu tận ruột gan". Tình yêu này phát xuất từ thẳm sâu tâm hồn, thật tự nhiên, đầy nhân từ và trắc ẩn, khoan dung và luôn tha thứ. (Tông Sắc mở Năm Thánh Ngoại Thường về Lòng Thương Xót, #6)

Hợp với tâm tình của Đức Thánh Cha, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam của chúng ta hân hoan khai mạc năm Thánh và cùng động viên nhau sống, chia sẻ và đón nhận các ân sủng mà Thiên Chúa muốn trao ban cho mỗi người chúng ta trong cuộc sống hôm nay. Xin đừng ngại ngùng, đừng lười biếng, đừng tạo những rào cản cho nhau, đứng trước cơ hội Ân Sủng Chúa ban cho chúng ta, đừng lơ là, và để qua đi mà không mang lại lợi ích thiêng liêng cho linh hồn của mình.

Để mừng năm thánh Ngoại Lệ, trong tinh thần của người Công Giáo Việt Nam, văn hóa Việt nam, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Brisbane sẽ tổ chức các buổi hội thảo, tĩnh tâm, thánh lễ, học hỏi với Chủ Đề của Năm Thánh: LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA.

Trong suốt Năm Thánh, để mỗi người tín hữu chúng ta gặt hái các ơn ích Thiêng Liêng mà Thiên Chúa trao ban, Cộng Đồng đã mời được các Thuyết Trình Viên, các vị này đã nhận lời tới thăm và giúp các sinh hoạt thiêng liêng cho Cộng Đồng; các vị sau đây :

-          Đức Tổng Giám Mục Mark Coleridge – Tổng Giám Mục Brisbane.

-          Đức Khâm sứ tòa thánh Aldolfo Tito Yllana – Canberra – Chủ Tế Thánh Lễ khai mạc Năm Thánh.

-          Cha Anthony Nguyễn Hữu Quảng, SDB – Melbourne.

-          Cha Giuse Đinh Thanh Binh, SDB – Melbourne.

-          Cha Michael Nguyễn Trường Luân, CSsR – Mỹ Quốc.

-          Cha Micae Phạm Quang Hồng. – Perth.

-          Cha Giuse Nguyễn Thiết Thắng,OFM – Mỹ Quốc.

-          Đức Khâm Sứ/Tổng Giám Mục Pierre Nguyễn Văn Tốt – Sri Lanka (Ấn Độ)

-          Cha Phêrô Maria Bùi Công Minh, LHS – Mỹ Quốc

Xin Anh Chị em lưu ý và cố gắng tham dự đầy đủ các Sinh Hoạt đạo đức Thiêng liêng trong Năm Thánh của Cộng Đồng.

Các sinh hoạt Đoàn Thể, Phong Trào và tĩnh tâm đặc biệt trong Năm Thánh của Cộng Đồng :

-          Phong Trào Cursillo Tĩnh Huấn hai khóa 47 và 48 tại Redland Bay – Brisbane.

-          Tĩnh Tâm và Đại Hội – Tuần Đại Phúc: Lòng Chúa Thương Xót.

-          Tĩnh Tâm Mùa Vọng.

-          Tĩnh Tâm Mùa Chay.

-          Thăm viếng Nhà Thờ Chính Tòa và Hành Hương tại Trung Tâm Santa Teresa, Ormiston để lãnh nhận Ơn Toàn Xá.

-          Ngày Tĩnh Tâm cho các Gia Đình.

-          Phong Trào Canh Tân Đặc Sủng.

-          Đại Hội Nắng Hồng – Thiếu Nhi – Melbourne.

-          Ngày Giới Trẻ.

-          Ngày cầu Nguyện cho các Bệnh Nhân.

-          Ngày Ơn Gọi.

  • Ngày 13 mỗi tháng –      Cộng Đồng có dịp để làm giờ đền tạ, tôn sùng Trái Tim Mẹ Maria – lần Chuỗi      – Giảng Thuyết – Thánh Lễ – Chầu Thánh Thể.
  • Chầu Thánh Thể mỗi      Chiều Thứ Bẩy từ 3g00 – 5g00.
  • Tháng 11 – Suy Niệm      và cầu nguyện cho các Đẳng Linh Hồn

Trong niềm tri ân tới Đức Tổng và vui mừng cử hành 5 thánh lễ Chung của Cộng Đồng – Vọng Giáng Sinh, Giao Thừa, Vọng Phục Sinh, Lễ Kính Đức Mẹ, Các Thánh Tử Đạo Việt Nam – Đức Tổng đã chấp thuận và ban phép cho Cộng Đồng Được lãnh nhận ơn Toàn Xã trong những Thánh Lễ này.

“Lậy Chúa, xin nhớ lại tình lân ái và lòng thương xót của Chúa, như vẫn có từ ngàn xưa” (Tv 25,6). Nguyện xin Lòng Từ Bi Thương Xót của Chúa tuôn đổ xuống trên mỗi gia đình, mỗi người chúng ta trong năm Thánh này. Amen.

LM Giuse Vũ Minh Nguyên, SVD

Tuyên Úy CĐCGVN, Brisbane và Cha Phó Gx St. Mark.

Thứ sáu, 23 Tháng 10 2015 09:07

SINH HOẠT BRISBANE THÁNG 9/2015

Written by

Ngày Xuất Du Tĩnh Tâm của Hội Quý Bà Mẹ

Mỗi năm Lễ Bổn Mạng của Hội Quý Bà Mẹ Công Giáo thường được mừng vào dịp cuối tháng 8 vì là ngày mừng kính bà Thánh Monica. Cứ mỗi dịp Bổn Mạng đến quý Bà Mẹ và một số quý gia trưởng cùng trao đổi và sáng kiến ra những gì giúp làm cho dịp Lễ Bổn Mạng thêm phần đặc sắc và ý nghĩa. Năm nay với niềm phấn khởi của toàn thể quý Bà Mẹ mọi người đã đồng tâm hiệp ý xuất du từ sáng sớm để được chiếc xe bus dài với 75 chỗ ngồi đưa quý Bà Mẹ đến Queens Park. Một công viên cách Trung Tâm Cộng Đồng khoảng 40 phút đi bằng xe bus, để ra khỏi những gì là quen thuộc, là ồn ào lo toan của đời sống hầu đi đến khung cảnh thiên nhiên vạn vật của một công viên để tâm hồn được thư giãn, lắng đọng và bớt bị chi phối hơn. Một tiếng trước khi xe bus đến, quý Bà Mẹ đã chờ sẵn tại khuôn viên Trung Tâm CĐCGVN tay bắt mặt mừng chào đón nhau, hàn huyên mỗi lúc càng đông càng vui nhộn. Khi mọi người đã an tọa trên xe thì cùng một lúc ban ẩm thực cũng lo chu đáo mọi của ăn thức uống khiêng trọn lên xe bus. Tuyến đường quá ngắn cho chuyến du hành trên xe bus. Trong bỗng chốc bánh xe đã chậm dần và dừng tại đích điểm của công viên. Mỗi người một tay nào là đồ ăn nước uống và âm thanh, đàn, nhạc đã được di chuyển vào phòng thật sạch sẽ, đủ tiện nghi và thanh lịch. Mục đầu tiên chào đón nhau là những ổ bánh mì thịt thơm nừng hương vị nước tương, chả lụa và bì, ngò rí. Tiếp đến là việc sắp xếp ghế ngồi cho thoải mái nhưng cũng mang khung cảnh trang nghiêm và ấm cúng. Cha Tuyên Úy cùng hai gia trưởng lo phần nghi lễ và phụng vụ; nào là việc dựng bàn và khăn thánh với ánh nến lung linh cách trang trọng. Sau phần chào đón nhau Cha Tuyên Úy đặt Mình Thánh Chúa để mọi người cảm nhận được sự hiện diện, tĩnh lặng và gần gũi trong Chúa, trong nhau và trong chính mỗi tâm hồn. Tiếp theo là những bài chia sẻ gợi ý giúp mang chút gì ý vị cho tâm linh của ngày tĩnh tâm. Từ tâm tình cần phải có để dịp tĩnh tâm gặt hái được kết quả mong ước, cho tới những đề tài chia sẻ thật đặc sắc và xúc tích của Cha Tuyên Úy về “Nội Tâm, Lý Trí và Trái Tim” trong tinh thần của Thánh Monica đã làm cho tâm hồn mọi người như được thu hút vào giây phút tâm linh, thiêng liêng chìm đắm trong sự hiện diện của Chúa. Nguyện ước cho tâm tình ấy luôn còn thoang thoảng vấn vương vào nơi hành trình đời sống mỗi ngày để làm nhẹ bớt những lo toan, vất vả, mệt nhọc vì con cháu, vì gia đình nơi cuộc đời của quý Bà Mẹ.Cảnh dạo bộ trong thinh lặng tại công viên cũng thật thư thái cho những ai lựa chọn cách cầu nguyện này; hoặc là cho những người lưu lại nơi căn phòng có Mình Thánh Chúa đều cũng thật mời gọi tâm hồn. Với gần nửa giờ trong sự thinh lặng ấy mọi người lại gặp gỡ trong trao đổi chia sẻ bữa trưa với nhau. Ở công viên mà thưởng thức dĩa cơm tấm thì thật là hiếm có và nhất là một chén nước lèo với hành ngò thơm ngọt thật là tuyệt cú mèo! Thánh Lễ được tiếp theo cùng với tiếng đàn hòa nhịp trong các Thánh ca do một vị gia trưởng phụ trách. Một ngày đang trôi đi thật nhanh. Phần sinh hoạt phải mau chen chân vào kẻo hụt mất. Không ngờ một vị gia trưởng đã bí mật thay xiêm y để trở thành một ‘cô gái’ trong chiếc áo dài gấm và guốc cao trông thật ‘uyển chuyển’ làm cho quý Bà Mẹ cười lăn cười bò vì dáng điệu của cô gái giả dạng và những câu chuyện hài hước không thể tưởng tượng được. Ngày xuất du tĩnh tâm hôm nay của đông quý Bà Mẹ mà chỉ vỏn vẹn có 5 quý ông (gia trưởng) và Cha Tuyên Úy đi phục vụ quý Bà. Tinh thần của quý gia trưởng thật đầy hy sinh, vui tươi và sẵn sằng phục vụ không chút quản ngại. Nào là nghi lễ, phụng vụ, thánh nhạc, chuẩn bị tờ chương trình, khiêng bàn ghế, di chuyển thực phẩm và sinh hoạt vui qua mục làm trò hề.Tuy công viên còn rộng và nhiều nơi còn tham quan nhưng ngày cũng bắt đầu về chiều, xe bus đã sẵn sàng chờ đón mọi người. Tưởng rằng lên xe bus là mọi người đã mệt và sẽ ngủ yên trong thinh lặng. Có ngờ đâu những tiếng cười dòn, những trao đổi vui, những mẩu chuyện trò vẫn tiếp tục vang lên không ngừng nghỉ trên suốt đoạn đường về... làm cho ông tài xế có muốn ngủ gật cũng không được. Ông ta bảo: “Tôi chưa chở nhóm người nào đi mà vui cười nhộn nhịp như vậy!”Xin Chúa ban ơn cho quý Bà Mẹ tiếp tục nhận ra sự hiện diện đồng hành và an ủi đỡ nâng của Chúa trong suốt hành trình cuộc đời của mỗi người chúng con.

Và hội các bà mẹ công giáo hẹn nhau trong Thánh Lễ mừng bổn mạng của hội trong mấy tuần sau đó . Vì bận rôn chương trình sinh hoạt của Trung Tâm Cộng Đồng nên mãi tới ngày 13/9/2015 ,các bà mới được tổ chức Thánh Lễ mừng Bổn Mạng trong khung cảnh thật ấm cúng của những ngày đầu xuân. Sau Thánh Lễ các Bà Mẹ đã trổ tài và cống hiến cho toàn thể Cộng Đồng những món ăn thật ngon và hấp dẫn , mọi người đều tắm tắt khen tài nấu nướng của các Bà . Tạ ơn Chúa đã cho tấm lòng các bà mẹ luôn hy sinh cho gia đình và đóng góp rất nhiều công sức cho Cộng Đồng

           

Cộng Đồng Mừng Quý Sơ Tiên Khấn thuộc Dòng thánh Phaolô de Chartres

Cùng với 3 Sơ vừa mới Tiên Khấn và quý Sơ Bề Trên và khoảng gần 20 Sơ phần đông là người Việt Nam đã đến tham dự Thánh Lễ Tạ Ơn tại Nhà Nguyện Trung Tâm CĐCGVN Brisbane. Trong Thánh Lễ hôm nay cả Cộng Đồng nhường việc phụng vụ lại cho quý Sơ. Cha Tuyên Úy sau những lời dẫn nhập của bài giảng, Cha đã mời 3 Sơ lên bục giảng để chia sẻ về hành trình Ơn Gọi mà quý Sơ đã cảm nhận được và đáp lại bằng đời sống Tận Hiến.Toàn thể Cộng Đồng cũng nhân dịp này đã chúc mừng đến quý Sơ trong nghi thức của Thánh Lễ và phần tiệc mừng. Cuối tuần này cũng là dịp Sứ Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Savio tổ chức nấu phở để gây quỹ cho Trại Nắng Hồng sắp tới. Các Huynh Trưởng và Thiếu Nhi đã tiếp đãi quý Sơ món phở và bún bò huế thật đặm đà hương vị quê hương. Quý Sơ vừa thưởng thức vừa tấm tắc khen ngon... bởi vì bấy lâu nay quý Sơ sống trong khung cảnh không phải của Nhà Dòng Việt Nam cho nên chưa có dịp thưởng thức món phở và bún bò huế đầy tràn hương vị quê hương như vậy.

Lễ Sắc Tộc tại Nhà Thờ Chánh Tòa

Năm nay Cộng Đồng cũng đặt sẵn một chiếc xe bus với 72 chỗ ngồi để đón đưa tất cả những ai muốn đến tham dự Lễ Sắc Tộc tại Nhà Thờ Chánh Tòa St Stephen, vì số ghế xe bus chỉ giới hạn nên có rất Giáo dân phải lái xe nhà tự túc đến Nhà Thờ Chánh Tòa để tham dự Thánh Lễ .Thánh Lễ được bắt đầu vào lúc 2g00 ngoài Đức Tổng Giám Mục Mark Coleridge Chủ Tế Thánh Lễ còn có Đức Cha Joseph Oudeman, Đức Cha phụ trách Sắc Dân còn có đông đảo Quý Cha Tuyên Úy các Sắc Dân trong toàn Tổng Giáo Phận Brisbane chắc chắn là không thiếu sự có mặt đông đảo của Giáo Dân của các sắc tộc . Khai mạc Thánh Lễ , Đức Tổng Giáo Mục gởi lời chào mừng đến tất cả mọi người tham dự Ngài cũng đã gởi lời cám ơn tất cả các sắc tộc đã mang lại sự phong phú và đóng góp lớn lao cho Tổng Giáo Phận Brisbane nói riêng và cho nước Úc nói chung . Thánh Lễ được diễn ra rất nghiêm trang trong sự đóng góp Thánh Ca của các Sắc Tộc trong đó chắc chắn không thiếu sự đóng góp của Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam . Sau Thanh Lễ Đức Cha cùng mọi người tập trung tại khuôn viên của Nhà Thờ Chánh Tòa để cùng nhau chia sẻ những món ăn và các tiết mục văn nghệ do các tất cả sắc dân đóng góp và trình diễn , rất tiếc Cha Tuyên Úy Giuse Vũ Minh Nguyên và Cộng Đồng không được ở lại lâu và cùng tham dự trọn vẹn với các sắc tộc khác mà phải luyến tiếc ra về vì có Thánh Lễ Chúa Nhật tại Trung Tâm Cộng Đồng Công Giáo VN vào lúc 6g00 tối .

Tiệc Gây Quỹ của Cộng Đồng

            Theo truyền thống sinh hoạt hằng năm , Cộng Đồng Công Giáo VN Brisbane tổ chức Đêm Tiệc Gây Quỹ năm nay tại Trung Tâm Cộng Đồng với chủ đề “ Đồng Hành Nên Một ” ngoài mục đích gây quỹ cho sinh hoạt Cộng Đồng còn là ý định tạo tình thân thương, chia sẻ, mọi người góp tay trong công việc chung để tạo nên tinh thần Hiệp Nhất trong Cộng Đồng . Ngoài những chuẩn bị chu đáo của ban tổ chức còn sự đóng góp nhiệt tình của Quý Cụ , Quý Ông Bà và Anh Chị Em trong Cộng Đồng , mọi người trong khả năng mình có được đã đóng góp rất nhiệt tình cho buổi tiệc gây quỹ từ ban nhà bếp , ban trang trí sắp xếp, ban vệ sinh, ban trật tự , vv….. đã miệt mài làm việc mấy tuần liên tục để chuẩn bị cho buổi tiệc chung của Cộng Đồng được thành công một cách tốt đẹp , mọi người tham dự tiệc cảm thấy được chương trình tổ chức rất chu đáo và vui tươi qua những tiết mục văn nghệ do các em thiếu nhi trình diễn p còn có chương trình karaoke được sự ủng hộ của rất nhiều anh chị em tham dự buổi tiệc , chương trình càng tăng thêm những tiếng cười và những tiếng vỗ tay hồi hộp qua chương trình đấu giá . Tạ ơn Chúa đã ban cho Cộng Đồng chúng con nhiều Hồng Ân để ngõ hầu chúng con mang lại cho Cộng Đồng một tình yêu thương hiệp nhất .

Lễ Mừng Bổn Mạng Các Em Phụng Đoàn – Tết Trung Thu

Bổn mạng các em Phụng Đoàn –nhân dịp Lễ các Thiên Thần Hộ Thủ– năm nay được tổ chức cách đặc biệt hơn vì có nhiều mục được trùng hợp với chương trình sinh hoạt của Cộng Đồng. Một tuần trước ngày mừng Lễ các em đã được chuẩn bị để hiểu thêm về ý nghĩa, tầm quan trọng và niềm vinh dự mà các em được lãnh nhận trong sứ vụ Giúp Lễ. Trong tuần những em đã được phân công lãnh trách nhiệm công bố Lời Chúa, Lời Nguyện Giáo Dân và Dâng Của Lễ đã đến Trung Tâm để chuẩn bị tập dợt trước. Phụ huynh và các em đều phấn khởi giúp đưa đón các em đến chuẩn bị cho ngày Bổn Mạng. Trước Thánh Lễ các em còn được Cha Tuyên Úy giúp các em tĩnh tâm để mừng Bổn Mạng cách ý nghĩa và ý thức hơn về trách vụ của các em.Trong những bộ y phục mới may mà hôm nay các em được khoác lên lần đầu trông thật trang trọng. Có lẽ các em cũng cảm thấy tâm hồn mình như được lớn lên, mới lại trong tinh thần phấn khởi, vui tươi vì sự quan tâm của cả Cộng Đồng đang dành cho các em. Hôm nay chính các em cũng đã can đảm với hết nghị lực và tâm huyết để đảm nhận thêm trách nhiệm đọc sách Thánh và Lời Nguyện cũng như dâng của Lễ. Tuy còn nhỏ và vì sinh ra ở Úc Châu này nhưng tiếng Việt của các em vẫn còn được hấp thụ và tiếp tục lưu tồn qua việc học đọc học viết tiếng Việt.Thánh Lễ Bổn Mạng của các em đã được diễn ra cách trang nghiêm và mỗi em đều cảm thấy trách nhiệm riêng của mình cần được chu toàn. Cả Cộng Đoàn như được phấn khởi về những cố gắng của các em vì đây cũng là niềm vui chung và niềm hãnh diện của Cộng Đồng. Tiếp sau Thánh Lễ là phần múa Lân và phát quà cho các Trẻ Em trong Cộng Đồng nhân dịp Tết Trung Thu. Trong tiếng trống nhạc tùng xèng thật rộn ràng ông Địa và Kỳ Lân đã từ cổng Trung Tâm tiến vào khuôn viên của Hội Trường làm mọi người thật đầy ngạc nhiên và vui nhộn. Ba em Huynh Trưởng chưa từng biết Múa Lân là gì thế mà vỏn vẹn chỉ có vài ngày các em đã dày công tập dợt để cống hiến một màn Múa Lân thật thu hút các Trẻ Em và cả người lớn. Điệu nhảy múa vui nhộn và phát quà đã lôi cuốn mọi người làm chật ních cả khuôn viên hội trường.Thật là một dịp Lễ Hội vui nhộn nhưng mang phong tục rất có ý nghĩa của sự quan tâm đến nhau, của báo hiếu, của biết ơn, của tình thân hữu, của đoàn tụ, và của thương yêu. Người lớn lo lắng săn sóc cho Con Trẻ mình vì vậy mà Tết Trung Thu vẫn còn được duy trì và phát triển trong ý nghĩa cao đẹp này.

Thứ sáu, 02 Tháng 10 2015 12:40

SINH HOẠT BRISBANE THÁNG 8/2015

Written by

 

Ngày Youth & Vocations Expo Tại Khung Viên Nhà Thờ Chánh Tòa Brisbane

Sau những tuần lễ chuẩn bị tài liệu sinh hoạt của Cộng Đồng CGVN và biểu ngữ, nhóm đại diện Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam gồm các anh chị em trẻ và Sơ Dianne Mai Trang đã tụ họp tại Trung Tâm CĐ để khởi hành đi đến Nhà Thờ Chánh Tòa St Stephen tham dự ngày Expo đã được Tổng Giáo Phận Brisbane mời gọi và tổ chức. Quý anh chị và các bạn trẻ cùng tiếp tay hợp lực dựng quày, treo biểu ngữ và ráp hệ thống màn ảnh và trình chiếu những sinh hoạt của CĐ ngay tại khung viên của Nhà thờ Chánh Tòa.

           Chung quanh ai ai cũng hăng say làm cho gian quày của mình được thật thu hút khách thăm viếng. Expo năm nay Tòa Tổng ưu tiên cho các Dòng Tu, Giới Trẻ và các Cộng Đồng Sắc Tộc để nhằm cổ võ Ơn Gọi trên toàn Tổng Giáo Phận.

           Các gian quày của các Dòng Tu cũng được bày lên rất nhiều tài liệu hầu thu hút sự tìm kiếm của những tâm hồn đang tìm kiếm cho mình một hướng đi mang ý nghĩa tâm linh, truyền giáo và mục vụ. Các Cha, các Thầy cũng như các Sơ thao thao bất tuyệt để quảng bá sinh hoạt và sứ mạng của Dòng mình

           Chương trình ngày hôm đó với hai Thánh Lễ và tiếp theo Thánh Lễ Giới Trẻ là phần BBQ ngay sau bài chào mừng khai mạc của Đức Tổng ở Sân cỏ nơi khung viên nhà thờ Chánh Tòa. Chương trình nhạc sống cũng đã làm vui nhộn hẳn khuôn viên của nhà thờ Chánh Tòa.

Lễ Thánh Mary MacKillop – Bổn Mạng Tổng Giáo Phận Brisbane

Nhân dịp mừng đại lễ thánh Mary Mackillop, cũng là vị thánh mà Tổng Giáo Phận đã chọn làm Thánh Bổn Mạng, Tòa Tổng đã mời gọi các Cộng đoàn và Giáo xứ trong toàn Giáo phận đến mừng Lễ nơi khung viên của nhà thờ Chánh Tòa. Thánh Lễ đã diễn ra một cách long trọng với sự chủ tọa của Đức Khâm SứTòa Thánh, Đức Tổng Giám Mục Adolfo Tito Yllana và Đức Tổng Giám Mục Brisbane ,   Mark Coleridge cùng đông đảo Quý Cha đồng tế tại nhà thờ Chánh Tòa St Stephen, Brisbane.

           Sau Thánh Lễ là buổi tiệc mừng với những món ăn và nước uống do Tổng Địa Phận cung cấp cùng với những quầy hang của các hội đoàn trong toàn địa phận được mời gọi để góp phần chung vui với nhau. Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể thuộc Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Xứ Đoàn Saviô Brisbane đã tích cực góm phần giúp vui qua việc tổ chức bán đồ ăn mang hương vị VN như chả giò, cơm chiên và nem nướng để gây quỹ cho các Huynh Trưởng tham gia vào Đại Hội Nắng Hồng tại Melbourne vào đầu năm 2016. Với sự cộng tác của trên 15 Huynh Trưởng và phụ huynh, gian hàng thực phẩm với những món ăn đặc sắc Việt Nam đã thu hút thật nhiều sự chú ý và hứng thú của các tín hữu không cùng gốc Việt với chúng ta.

           Có thể nói buổi gây quỹ này đã thành công mỹ mãn khi các Huynh Trưởng một mặt đã ra mắt Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể VN đến với các Giáo Đoàn Úc và mặt khác là các Huynh Trưởng đã gây được một số tiền quỹ cho sinh hoạt của Thiếu Nhi. Tuy sự thu lợi khiêm tốn nhưng tất cả các Huynh Trưởng đã vui tươi, tích cực và hăng say trong việc tổ chức bán đồ ăn này ngay trong khung viên của nhà thờ Chánh Tòa.

Lễ Khấn của 3 Sơ Việt Nam dòng St Paul de Chartres

            Hợp cùng với niềm vui của toàn thể Giáo Hội mừng Trọng Thể Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời vào thứ Bảy ngày 15/08/2015 . Dòng Thánh Phaolô thành Chartres hân hoan mừng Thánh Lễ Khấn Dòng của 3 Sơ Việt Nam : Sơ Têrêsa Nguyễn Thị Việt , Sơ Maria Goretti Trần Thị Diệu Hiền và Sơ Têrêsa Phanxicô Phạm Hữu Hoàng Triều. Với khung cảnh ấm cúng của Nhà Nguyện trong khuôn viên Nhà Dòng Thánh Phaolô, Đức Tổng Giám Mục Mark Coleridge đã Chủ Tế Thánh Lễ Khấn của 3 Sơ cùng với sự đồng tế của Cha Tuyên Úy Cộng Đồng CGVN Brisbane Giuse Vũ Minh Nguyên, Cha Phanxicô Nguyễn Trung Cảnh , Quý Cha trong Giáo Phận cùng với sự tham dự của Quý Sơ và rất đông Giáo Dân trong đó có sự hiện hiện rất đông Giáo Dân Việt Nam . Thánh Lễ được diễn ra rất trang trọng hòa với những tiếng hát thánh thót êm diệu của các Sơ dòng Thánh Phaolô đã làm cho mọi người tham dự Thánh Lễ cảm thấy tâm hồn thanh thản và sốt sắng . Trong bài giảng Đức Cha đã cám ơn những cống hiến của người Việt nhất những đóng góp lơn lao của Ơn Gọi Linh Mục Tu Sĩ cho Giáo Hội Úc Châu. Đức Cha cũng kêu gọi mọi người công giáo noi gương Đức Mẹ sống vâng lời , khiêm nhường , dâng mình cho Chúa. Sau Thánh Lễ mọi người cùng bước qua hội trường để cùng chung vui với các Sơ trong ngày trọng đại này . Mọi người đều trò chuyện rất vui vẻ và rất thân mật . Và vào ngày Chúa Nhật tuần sau đó ngày 23/08/2015 Cộng Đồng Công Giáo VN cũng đã hân hoan đón tiếp các Sơ về chung vui với toàn thể Cộng Đồng trong Thánh Lể tạ ơn tại Trung Tâm Cộng Đồng. Thánh Lễ có sự tham dự đông đủ của Các Sơ và Mẹ Bề trên Tỉnh dòng Thánh Phaolô Úc Châu cùng đông đảo Cộng Đồng Dân Chúa . Sau Thánh Lễ mọi người cùng tham dự tiệc trà thân mật tại hội trường của Cộng Đồng . Nguyện xin Thiên Chúa luôn đồng hành cùng với 3 Sơ trên bước đường Tận Hiến.

Thánh Lễ Mừng Kính Đức Mẹ La Vang

Cộng Đồng CGVN Brisbane vẫn còn vang vọng dư âm của dịp Thánh tượng Đức Mẹ La Vang đã đến viếng thăm năm ngoái, cho nên năm nay nhân dịp Lễ Đức Mẹ La Vang đến Cha Tuyên Úy và Ban Mục Vụ đã gợi ý tổ chức Thánh Lễ cách trọng thể ngoài Lễ Đài. Mọi chuẩn bị đã sẵn sang và mang mầu sắc thật trang trọng cùng với các biểu ngữ và cờ được dựng và treo thật hoành tráng.

           Lần nào cũng vậy, cứ mỗi dịp Lễ lớn của Cộng Đồng luôn được sự góp tay của các ban ngành, phong trào và đoàn thể. Từ các ông Trùm của các Giáo họ cho đến các em Huynh Trưởng và Thiếu Nhi. Mỗi người mỗi việc cùng chung tay hợp sức trong tiếng vui đùa hăng hái sắp xếp, dàn dựng và trang trí thật hài hòa mang lại một làn khí hiệp nhất trong Cộng Đồng

           Chỉ có điều là dường như lần nào Lễ lớn cũng vậy những cơn mưa mây vẫn là những “khó xử” ở giờ phút chót làm xao xuyến long mọi người. Vất vả nhất là ban âm thanh, ca đoàn và ban phụng vụ. Dọn vào nhà thờ hay vẫn hiên ngang tiếp tục Thánh Lễ ở ngoài sân? Riêng hôm nay tuy có mưa rải rác nhưng ánh mặt trời vẫn lóe lên tia hy vọng và cả Cộng Đồng đã hiên ngang tiếp tục Rước Kiệu Mẹ La Vang và Thánh Lễ. Mặc dù có một vài cơn mưa rải rác và lác đác những chiếc dù cứ căng lên rồi lại cụp xuống tùy cơ ứng biến nhưng mọi người đều can đảm không di chuyển để cuối cùng Mẹ Lavang đã ban Ơn Riêng cho Cộng Đồng chúng con có được Thánh Lễ Cung Nghinh Mẹ thật vui vẻ và trang nghiêm . “ Hoan Hô Toàn Thể Cộng Đồng Công Giáo VN Brisbane đã hy sinh, can đảm và kiên trì tham dự Thánh Lễ dưới những cơn mưa phùn

           Chắc chắn Mẹ La Vang đứng trong đài kiệu và hiện diện giữa Cộng Đồng chúng con vẫn luôn đoái mắt thương tình, dìu dắt, hộ trì, đỡ nâng và giúp mỗi người chúng con biết sống đẹp long Chúa Giêsu con của Mẹ. Lời ca trong điệu múa dâng hoa của các em cũng tấu lên Mẹ những tâm tình nguyện ước đó.

           Hôm nay cũng trong tâm tình của bài Phúc âm tường thuật lại sự kiện Mẹ thăm viếng chị họ là Elisabét, Cha Tuyên Úy đã gợi ý về tinh thần con người đến với nhau. Đến với nhau trong tinh thần xây dựng, nối kết, yêu thương, đùm bọc của bác ái. Đến với nhau để bảo tồn nền văn hóa, ngôn ngữ tộc Việt được lồng vào trong đời sống Đức Tin. Bởi vì mất ngôn ngữ, mất văn hóa thì chúng ta không thể truyền đạt lại cho con cháu thế hệ mai sau về nguồn gốc Việt tộc và nhất là đời sống đức tin cũng hao mòn nguội lạnh. Chúng ta đang có được một Trung Tâm Công Giáo của người Việt Nam và chúng ta cũng đang được mời gọi để chung tay góp sức bảo tồn. Vì đây cũng chính là dấu chỉ để con cháu mai sau nhận ra được những hy sinh, đóng góp công sức cũng như tài sản của những bậc ông bà, cha mẹ đã ra công bảo tồn cho thế hệ mai sau. Đây cũng là nơi cha ông đã từng gặp gỡ, chia sẻ, nối kết, nâng đỡ và gầy dựng. Nơi đây đã từng là nguồn sống, nguồn hy vọng cho ông bà, cha mẹ của thế hệ đi trước truyền lại cho con cháu. Chúng ta là những người được mời gọi và còn mang trách nhiệm để tiếp tục bảo quản, gầy dựng và phát triển vì ích lợi cho con em tương lai của chúng ta. Cũng trong tâm tình đó chúng ta cảm tạ Chúa ban tặng cho chúng ta có được một Trung Tâm nơi ngôn ngữ, văn hóa và các sinh hoạt trong tinh thần Việt tộc được tiếp tục và nhất là đời sống đức tin được tự do tăng triển và niềm tin của mỗi người chúng ta được lớn mạnh mãi.

           Xin Mẹ tiếp tục đồng hành với Cộng Đồng VN chúng con. Nguyện mong thay, khi tất cả chúng con được xum vầy bên Mẹ trong một đại gia đình và sẽ không còn ranh giới ngăn cách chúng con. Amen.

           Vì cũng là dịp mừng Bổn Mạng của Đơn Vị Đức Mẹ La Vang cho nên sau Thánh Lễ Đơn vị đã mời các Đơn Vị bạn cùng tham dự tiệc mừng tại hội trường. Những tà áo dài xanh và cà-vạt xanh thật trang trọng của quý ông đã làm nổi bật khung cảnh ngày Lễ của Mẹ và ngay cả trong các bàn tiệc của hội trường. Đây cũng là dịp để quý Hội viên trong các Đơn vị hàn huyên với nhau trong tinh thần ngày Lễ của Mẹ giữa lòng Việt tộc của chúng ta.

                       

Thứ năm, 27 Tháng 8 2015 14:34

SINH HOẠT BRISBANE THÁNG 7/2015

Written by

BỔN MẠNG PHONG TRÀO CANH TÂN ĐẶC SỦNG

Nhân dịp lễ mừng kính Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả, vị Thánh mà Phong Trào Canh Tân Đặc Sủng đã chọn làm Thánh Bổn Mạng cho Phong Trào.Thánh Lễ đã được Cha Tuyên Úy và cả Cộng Đồng hiệp thông dâng để mừng Bổn Mạng. Phong Trào sinh hoạt hàng tuần vào mỗi chiều thứ Tư trong chương trình cầu nguyện bằng sự ca hát, chúc tụng Chúa. Mặc dù Phong Trào đã thường xuyên sinh hoạt bấy lâu nay nhưng đây là dịp đầu tiên tổ chức mừng Bổn Mạng. Quý anh chị trong ban điều hành cùng quý thành viên đã lên chương trình và đảm trách mọi sắp xếp làm cho Thánh Lễ thật long trọng.

            Giờ tĩnh tâm cùng bài thuyết trình của Cha Tuyên Úy trước Thánh Lễ lồng vào sứ mạng của Thánh Gioan Tiền Hô đã làm thu hút mọi tâm hồn. Lời giảng đã mang ấn tượng và đánh động mọi tâm hồn để mỗi người tự hỏi với chính mình về những luân lý tiêu chuẩn tương quan nơi đời sống mỗi ngày; mà qua sứ mạng thánh Gioan Tẩy Giả đã minh chứng và tiền hô về Ngôi Lời và chuẩn bị cho chân lý của Ngôi Lời đến với những tâm hồn đang mong được hoán cải để gặp gỡ Thiên Chúa.

            Sau Thánh Lễ bữa tiệc mừng đã được chuẩn bị và sắp xếp thật thân tình, ấm cúng, ngồi quay quần bên nhau với món khẩu vị Bún Bò nóng bốc hương tộc Việt được bày ra và đón tiếp tiếp phục vụ cả Cộng Đồng. Khi bước vào hội trường cảm giác đầu tiên như cả một đại gia đình đang xum vầy bên nhau trong bữa tiệc lớn của mình. Xen kẽ vào bữa tiệc là những tiết mục tốp ca và đơn ca tạo bầu khí vui tươi hào hứng nhưng nhẹ nhàng cho mọi người qua các bài Thánh Ca được trình diễn qua các giọng hát của các Thành Viên trong Phong Trào . Sau bữa tiệc tất cả mọi người cùng giúp chung bàn tay ban rửa tô, rửa đũa, muỗng và thu dọn bàn ghế cũng thật vui và nhộn nhịp. Mỗi người ai nấy một tay trong tinh thần hăng say và bỗng chốc đã trả lại khung cảnh ngăn nắp rộng rãi sẵn có của hội trường và nhà bếp. Thật là tinh thần chung của Cộng Đồng giữa những phối kết của các đoàn thể. Xin Chúa tiếp tục chúc lành cho mọi sinh hoạt chung của Cộng Đồng chúng con.

GIÁO HỌ PHÊRÔ MỪNG BỔN MẠNG

Sau những tuần lễ thăm viếng, trao đổi, mời gọi và nối kết, anh Trùm Trưởng Giáo Họ Phêrô Lê Quốc Cường đã có được sự cộng tác và gặp gỡ thêm nhiều thành viên mới trong Giáo Họ. Mọi chuẩn bị đã sẵn sàng cho Thánh Lễ như việc phân phối các thành viên trong Giáo Họ đảm trách về phụng vụ cũng như mời ca đoàn chuẩn bị những bài hát mang ý nghĩa cho kịp mừng Bổn Mạng vào Chúa Nhật 28/06/2015 tại Trung Tâm Cộng Đồng. Ban ẩm thực của Giáo Họ được sự tham gia của đông đảo Quý Anh Chị Em trong Giáo Họ, từ sáng hôm trước ngày thứ Bảy mọi người cũng đã có mặt chuẩn bị cho Bữa Tiệc Mừng của Giáo Họ. Ngày trọng Đại của Giáo Họ cũng đã tới. Mới hơn 5g00 chiều mà đã có đông đảo Giáo Dân có mặt tại Trung Tâm để cùng với Giáo Họ tập trung trước tượng đài của Thánh Phêrô đã được đặt xây trong khung viên của Trung Tâm Cộng Đồng để bắt đầu cuộc rước kiệu vào Nhà Nguyện vào lúc 5g45 chiều, mọi người trong Cộng Đồng cùng với Giáo Họ và Quý Cha đồng tế: Cha Tuyên Úy Cộng Đồng Giuse Vũ Minh Nguyên, Cha Cựu Tuyên Úy Cộng Đồng Phaolô Lương Minh Chánh và Cha Gioan Baotixita Nguyễn Xuân Hồng, Cha Phêrô Trần Thế Tuyên từ Canada. Trong Thánh Lễ Cha Tuyên Úy đã chia sẻ về cuộc đời của Vị Thánh trụ cột của Giáo Hội. Cha cũng không quên chúc mừng Bổn Mạng đến toàn thể thành viên trong Giáo Họ Thánh Phêrô và Quý Ông, Quý Anh Em nhận Thánh Phêrô & Phaolô làm quan Thầy. Sau Thánh Lễ Quý Cha cùng với Toàn Thể Cộng Đồng Dân Chúa đã chung vui với Giáo Họ Phêrô trong buổi tiệc mừng Bổn Mạng ấm cúng của Giáo Họ ở bên Hall Cộng Đồng. Nguyện xin Thánh Phêrô và Phaolô luôn gìn giữ Giáo Họ và Cộng Đồng chúng con giữ vững Đức Tin và can đảm vượt qua những cơn sóng gió nơi trần gian.

CỘNG ĐỒNG ĐÓN TIẾP ĐỨC CHA GIUSE ĐẶNG ĐỨC NGÂN: CAO BẰNG – LẠNG SƠN

Cộng Đồng Công Giáo VN Brisbane đã hân hoan đón tiếp Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám Mục Giáo Phận Lang Sơn &Cao Bằng thăm viếng Cộng Đồng. Với ba buổi chiều trong dịp viếng thăm Cộng Đồng, Đức Cha đã thuyết giảng và chia sẻ về sứ mạng truyền giáo và mục vụ của ngài nói riêng và của Giáo Hội nói chung. Các buổi thuyết trình của ngài cũng đã mang đến nhiều niềm vui qua những mẩu chuyện thật dí dỏm nhưng đầy ý nghĩa đánh động tâm hồn người tham dự. Đức Cha đã phân tích và làm sáng tỏ về nhiều đoạn Kinh Thánh mà mọi người đều khao khát muốn lắng nghe và tìm hiểu thêm về Lời Chúa. Những chia sẻ và phân tích của Đức Cha mong rằng sẽ tiếp tục làm ảnh hưởng đến đời sống niềm tin mỗi ngày của chúng ta, mọi người tham dự đều cảm thấy luyến tiếc vì thời gian trôi qua quá mau trong các buổi giảng thuyết của Đức Cha . Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam đành luyến tiếc chia tay “ Đức Cha Lầu.” ( nghĩa là Đức Cha Mình danh từ người dân tộc gọi Đức Cha ) . Cộng Đồng cũng cầu chúc Đức Cha tiếp tục gặt hái được nhiều thành quả trong hành trình mục vụ truyền giáo của Ngài.

            Một điểm son khác nữa của chuyến viếng thăm của Đức Cha Giuse Ngân là sự kiện đã hội ngộ qua bữa tiệc vui gặp gỡ hàn huyên thân tình giữa các vị đại diện của các Giáo Họ , Các Đoàn Thể và Ban Ngành trong Cộng Đồng. Cám ơn quý vị đại diện đã đang tâm huyết nối kết bàn tay với Cha Tuyên Úy cũng như Ban Mục Vụ để tiếp tục phát triển Cộng Đồng niềm tin của chúng ta.

TIỆC GÂY QUỸ PHONG TRÀO CURSILLO

Để chuẩn bị cho hai khóa Tĩnh Huấn của Phong Trào được tổ chức vào đầu năm 2016. Phong Trào đã mở tiệc gây quỹ để giúp hổ trợ cho việc tổ chức 2 Khóa . Với chỉ khoảng hơn một ngày rưỡi thế mà hội trường của Trung Tâm Cộng Đồng đã được biến thành một ‘nhà hàng’ với gần 40bàn trong sự trang trí và sắp xếp thật mỹ thuật để đón tiếp các vị quan khách ân nhân đến tham dự.

            Chiều thứ Sáu sau một ngày và một tuần làm việc vất vả của nhiều quý anh chị em, thế mà mọi người đã không quản ngại, mỗi người một tay, di chuyển, khuân vác và sắp xếp các bàn ghế vào đúng vị trí thích hợp và trang trí thật thanh lịch cho bữa tiệc. Quý bà, quý chị cũng không ngừng nghỉ tay trong ban ẩm thực để chuẩn bị tiếp đãi gần 400 vị quan khách. Sáng ngày thứ Bảy khung cảnh thật tấp nập của mọi ban để chuẩn bị. Ai nấy đều mang tinh thần sẵn sàng, tận tụy và phấn khởi trong mọi công việc chuẩn bị. Khâu nào khâu nấy thật ngăn nắp, quy củ và thật nhanh chóng.

            Giờ đón chào khách tham dự đã đến, mọi sự đã sẵn sàng. Quan khách cũng tấp nập đến cùng giờ. Mọi bàn đã được đầy đủ người tham dự. Ban tổ chức và anh chị MC điều khiển chương trình bắt đầu chương trình trong sự sôi nổi và hào hứng của những tiết mục như: giới thiệu chương trình, bán vé: sổ số, rao phẩm quà đấu giá, karaoke; đố vui được giải và nhất là mục “đấu giá” cả người hát karaoke trong đó có mục đấu giá luôn cả Cha Tuyên Úy của cộng Đồng, đúng là chuyện lạ có thật. May thay là Cha Tuyên Úy cũng còn mang được cái giá khá cao!

            Ân nhân và tinh thần ủng hộ thật quảng đại. Sự hy sinh vất vả và tinh thần làm việc chung được nổi bật cả phái nam lẫn phái nữ. Tự động ai nấy biết sức mình và sự hy sinh vất vả của mình cho công việc chung. Khuân vác bàn ghế và dọn dẹp cần sức mạnh của quý nam nhân cũng được thể hiện trong vui tươi hồ hởi tuy rất mệt. Nhẹ nhàng nhưng dẻo dai liên tục của bếp núc cũng không kém phần hy sinh chịu đựng nhưng nét mặt và tinh thần của quý nữ giới cũng rất hiền thục và rộn ràng giữa những tiếng cười nói huyên thuyên nơi các phòng nhà bếp.

            Quan khách đến thật thanh lịch mang tinh thần cũng rất dễ chịu và hài hòa; nhất là thật quảng đại đã giúp cho bữa tiệc mang lại được thành quả tốt đẹp. Sự hiện của tất cả quý quan khách đã làm cho chương trình được sống động và hồ hởi góp phần cho những sinh hoạt của Phong Trào nói riêng và Cộng Đồng nói chung. Xin Chúa tiếp tục chúc lành cho tinh thần liên kết của Cộng Đồng chúng ta. Mọi sự ĐỀU CÓ THỂ khi tinh thần chung trong những sinh hoạt được thể hiện bằng sự liên kết nhiệm mầu. Đây cũng là dấu chỉ của sự CHÚA ĐANG HIỆN DIỆN giữa chúng ta.

ĐÔI UYÊN ƯƠNG HUYNH TRƯỞNG THÀNH HÔN

Chuyện thành hôn của một người có lẽ là chuyện riêng tư của các gia đình. Tuy nhiên, Cộng Đồng vừa được cùng “thao thức” và chung vui với cặp uyên ương của Huynh Trưởng Duy Hải và Ngọc Giàu . Đôi hôn nhân này gặp gỡ và quen biết nhau trong sự sinh hoạt Thiếu Nhi hằng tuần cũng tại Trung Tâm. Rồi từ đó tình yêu của họ cũng lớn dần, thắm nồng dần từ sinh hoạt chung của Cộng Đồng.

            Thánh Lễ Thành Hôn, mọi chuẩn bị cho Thánh Lễ và tiệc vui, tuy là của gia đình hai họ nhưng mang tầm vóc rất Cộng Đồng. Tinh thần tổ chức ngày Thành Hôn đã là dịp cho cả Cộng Đồng cũng như các ban ngành đều thông phần, cộng tác vào và nao nức với cô dâu & chú rể. Điểm son ở đây là vì cả gia đình là những thành viên sinh hoạt rất cận kề, đầy tinh thần hy sinh và tận tụy với Cộng Đồng. Lẽ đương nhiên thôi, không ai bảo ai nhưng cả Cộng Đồng được thu hút vào sự chuẩn bị của đôi uyên ương Huynh Trưởng này như đám cưới của chính mình, chính gia đình mình vậy. Khung cảnh của Lễ cưới và tiệc mừng cũng toàn là những thành viên thân cận trong Cộng Đồng. Nhất là quý em Huynh Trưởng và Thiếu Nhi. Ngày Thành Hôn của hai em đã trở thành dịp hội ngộ, xum vầy làm tăng thêm tình thân gắn bỏ của cả Cộng Đồng không kém gì những sinh hoạt khác của Cộng Đồng.

            Xin Chúa luôn đồng hành, chúc lành và ban ơn cho đôi Tân Hôn và tất cả những cặp vợ chồng trong Cộng Đồng giữ mãi được nét đẹp của sự thu hút nhau ban đầu; tính nhiệm mầu của Tình Yêu trong Hôn Nhân của Giáo Hội; và ý nghĩa tuyệt vời của nền tảng căn bản của xã hội loài người; nhưng trên hết vẫn là một tổ ấm lành mạnh cho con cái là những thành tử tương lai của Giáo hội và xã hội loài người.

Thứ hai, 13 Tháng 7 2015 14:52

HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ LAVANG TẠI MARIAN VALLEY

Written by

Núi Tamborine ngày 31/5/2015

            Chủ Nhật 31/5/2015, Lễ Kính Chúa Ba Ngôi, một số anh chị em giáo dân Cộng Đồng Công Giáo VN Brisbane đã đáp lại lời mời gọi của nhóm Tôn Kính Mẹ La Vang tham dự ngày Hành Hương kính Đức Mẹ LaVang tại Trung Tâm Thánh Mẫu Marian Valley, vùng nuí Tamborine. Kể từ năm 2008 khi tượng đài Đức Mẹ La Vang được khánh thành tại trung tâm Thánh Mẫu này rất nhiều giáo dân VN từ nhiều nơi trong và ngoài nước Úc đến kính viếng đặc biệt vào các ngày thứ Bảy, Chủ Nhật đầu tháng và những ngày 13 mỗi tháng.

            Như thông lệ mỗi năm anh chị em trong nhóm đều tổ chức ngày hành hương vào Chủ Nhật cuối tháng 5 để giúp những ai ao ước được đến kính viếng và cầu nguyện với Mẹ La Vang , Me Việt Nam cùng tạ ơn Mẹ đã thương ban cho giáo hội VN một Ân Sủng quí gía là chính Mẹ đã hiên ra trên quê hương VN yêu dấu cách đây hơn 200 năm mà không có điều kiện đi riêng lẻ có cơ hội cùng nhau quây quần bày tỏ tấm lòng hiếu thảo của đoàn con VN ly hương. Kinh nghiệm của những người đã từng tham dự các ngày hành hương đều có chung một cảm nghiệm là khi đến sinh hoạt quanh tượng đài Mẹ trong khu rừng núi thâm sâu này giúp họ gợi nhớ đến hình ảnh cha ông ta trong thời đạo Chúa bị bách hại phải trốn tránh vào nơi rừng nuí hiểm trở với biết bao gian nan khốn khó mà vẫn giữ vững được Đức Tin chính vì luôn có Mẹ hiện diện trong ta.

            Năm nay số người tham dự khá đông khoảng trên 300, ngoài những anh chị em đi chung với nhau trên 2 chiếc xe bus lớn còn có rất nhiều người đi xe riêng trong đó không ít người bị lạc vì chưa quen với khúc đường quanh co của nuí đồi. Cũng có nhiều người chia sẻ là có những khúc đường tạo cảm giác "đứng tim" vì quanh co vòng theo một bên là sườn nuí, một bên là vực thẳm nhất là khúc đổ dốc dẫn vào Trung Tâm và khúc từ Trung Tâm đi ra, đường vừa nhỏ, vừa dốc, vừa cong queo. Ôi sợ ơi là sợ, cứ sợ xe bị trượt bánh …Nhưng nếu được hỏi năm tới đi nữa không, ai cũng trả lời 'ĐI NỮA CHỨ' ! Tại sao ư? Vì vùng đất này thánh thiên qúa mà, bình an qúa mà nhất là lại có hình ảnh Mẹ Quê Hương hiện diện thật ấm cúng, gần gũi. Được quây quần bên Mẹ mình cảm thấy gần guĩ yêu thương nhau hơn, tự nhiên những e dè nghi kỵ nhau biến mất , nét mặt của mọi người đều toát lên niềm vui được gần gũi chia sẻ với những anh chị em mà lâu nay mình vẫn ngại ngùng, e dè. Ôi tất cả mọi người đều đáng mến vì ai nấy đều quan tâm đến nhau.

            Cuộc Hành Hương năm nay được sư hướng dẫn của Cha Phao Lô Lương Minh Chánh, Cha Antôn Trần Bạch Hổ, Cha Canut Nguyễn Thái Hoạch , suốt buổi sáng từ 10:30am đến 12:45pm mọi người quây quần bên tượng Thánh Mẹ lần chuỗi suy niệm chuỗi hạt Mân Côi Năm Sự Vui, hát Thánh Ca và cùng học hỏi về lịch sử Đức Mẹ La Vang do Cha Hoạch biên soạn và cùng lắng nghe những nhân chúng về phép lạ Mẹ ban cho, đặc biệt gia đình chị Lê Thị Tín Hương, môt nhà văn, nhà thơ được ơn phúc nhận biết Chúa qua ơn lạ Mẹ ban cho thân phụ chị thoát khỏi 'lưỡi hái của Tử Thần'. Chị Hương hiện tại đang sinh sống tại Hoa Kỳ.

            Giờ cơm trưa, mọi người tụ về canteen, kế bên nhà nguyện vui vẻ chia nhau những món ăn tự mình làm đem theo như xôi, bánh, thịt thà ê hề .. anh chị Lý tặng cho đoàn hơn 300 cuốn chả giò, anh chị Gâú Nga tặng 6 lít dầu chiên, anh chị Bình Đẹp đem binh BBQ và chè bánh lọt và còn nhiều thứ khác nữa, mọi người ăn uống trò chuyện vui vẻ , Cha Bề Trên ,quí Cha Úc , quí Thầy ,quí Sơ và anh chị em thiện nguyện của nhà dòng cùng giáo dân thuộc các sắc tộc khác có mặt ngày hôm đó cũng hòa mình với đoàn. Điểm đáng ghi nhận là có khoảng hơn 20 anh chị em VN tỵ nạn mới đến Úc chưa được chính phủ Úc cấp qui chế tỵ nạn hiện được tạm trú trong một trung tâm ở Logan đã được Sơ Christine hướng dẫn tham dự hành hương với chúng ta. Xin mọi người cầu nguyện nhiều cho những anh chị em này được Chúa ban cho ơn bình an qua sự bầu cử của Mẹ La Vang, xin cho họ sớm được định cư như chúng ta.

            Thánh Lễ kết thúc ngày Hành hương, Cha Phao Lô Chủ Tế cùng với Cha Antôn, Cha Canut và Cha Bề Trên Oskar Đồng Tế; đầu Lễ Cha Chủ Tế kêu gọi mọi người cùng dâng lời cảm tạ Mẹ La Vang , Mẹ đã ban cho chúng ta một ngày thật hạnh phúc trong tinh thần thuơng yêu, bác ái, Cha mong làm sao trong tương lai có được ngày hành hương đến với Mẹ Lavang tại Trung Tâm này vào thời điểm thích hợp để những anh chị ở xa hoặc các tiểu bang khác có thể tham gia được, chẳng hạn vào dịp nghỉ đầu năm dương lịch, sau ngày Lễ Giáng Sinh.

            Phần chia sẻ Lời Chúa Cha Antôn giúp mọi người cảm nhận đuợc mầu nhiệm hiêp nhất, yêu thương của Thiên Chúa Ba Ngôi mà chính Chúa Giêsu đã mặc khải cho chúng ta. Chính Ngài khi cầu nguyện cùng Thiên Chúa Cha luôn xin cho tất cả chúng ta được ơn hiệp nhất yêu thương như " CHA Ở TRONG CON VÀ CON Ở TRONG CHA".

            Ngày hành hương hôm nay hầu như mọi người đều có những đoá hoa tươi thắm dâng lên Mẹ, cả một rừng hoa đủ mầu sắc được đặt quanh tượng Thánh Mẹ tại đài và nơi ngai toà Mẹ trong nhà nguyện. Ban thánh ca của nhóm cũng xuất sắc trong lời ca, tiếng hát ngợi khen chúc tụng Mẹ nơi đài cũng như trong Thánh Lễ phần lớn nhờ vào sự hướng dẫn tập luyện của quí anh Thịnh và Tỵ và sự giúp đỡ của các anh chị trong nhóm Canh Tân Đặc Sủng với dàn máy móc tuyệt hảo. Ngày Hành Hương chấm dứt khoảng 3:30pm và mọi người trở về Inala trước 5:00pm; môt số đông anh chị em đã kéo nhau vào trung tâm của Cộng Đồng thưởng thức món phở hay bún bò Huế do 'các đầu bếp lão luyện' của TT phục vụ, ai vôi về nhà thì cũng sách theo những túi take away. Tạ ơn Chúa, tạ ơn Mẹ về một ngày vui !!

Vinh Sơn Nguyễn Kim Thanh