Thứ sáu, 21 Tháng 3 2014 12:53

Thánh Lễ mừng kính Đức Mẹ La-Vang Quan thầy của Hội Lêgiô Mariae

Written by
Rate this item
(0 votes)

Kính thưa Quý Vị,

Trước hết người viết xin mạn phép để tự giới thiệu "Hội Viên Lêgiô già", mà già rồi thì hay ăn nói lẩm cẩm, suy nghĩ thiển cận, tâm trí không còn sáng suốt như tuổi thanh xuân. Bởi vì; "Không chủ nhà gà mọc đuôi tôm", chỉ "Múa gậy giữa rừng hoang", việc làm bất đắc dĩ, nên bí quá "Cây nhà lá vườn", chữ nghĩa chẳng có là bao, văn vẻ kém phần tao nhã; biết sao viết thế, thấy gì viết vậy !

Để mở đầu, xin mô tả đơn sơ diễn tiến trong các Nghi Lễ, từ 05 giờ 00 chiều ngày 16-08-2009, tại Trung Tâm Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Brisbane, với chương trình như sau :

- Tĩnh Tâm.
- Rước Kiệu.
- Thánh Lễ.
- Tiệc Trà.

Được Ban Mục Vụ Cộng Đồng chấp thuận; Hội Lêgiô Mariae tiến hành công cuộc tổ chức. Đạt Thiệp Mời gửi đến Quý Cha, Quý Tu Sĩ Nam Nữ, Quý Ban Mục Vụ và Hội Đồng Mục Vụ, Quý Ông Bà và Anh Chị Em thân hữu h

oặc cảm tình viên, cùng các Hội Viên Legiô Hoạt Động cũng như Tán Trợ.

Như một Ơn lạ, mà Đức Mẹ đã ban cho Cộng Đồng, kể từ chiều Thứ Bảy ngày 15-08-2009, một số Quý Vị thiện nguyện đã tới Trung Tâm, hợp tác với Lêgiô để chuẩn bị công tác nấu nướng, thực hiện các món ăn cho bữa tiệc trà. Tới buổi trưa ngày 16-08-2009; dòng người bắt đầu tuôn đổ vào Trung Tâm Cộng Đồng, mỗi lúc một đông; quy tụ khoảng 600 người.

Số Giáo Dân Việt Nam cư ngụ tại Brisbane vào khoảng trên 3,000, nhưng vì Trung Tâm Cộng Đồng hiện nay Thánh Lễ được phép cử hành rất hạn hẹp; không có Thánh Lễ thường xuyên vào 06 giờ 00 chiều như những năm 2004 trở về trước. Thánh Lễ vào Thứ Sáu hàng tuần (6 giờ chiều) do Cha Phalô LƯƠNG MINH CHÁNH, Chủ Tế, mới có hiệu lực trong thời gian gần đây.

Vì Trung Tâm Cộng Đồng không có Cha Quản Nhiệm, các Hội Đoàn, Đoàn Thể; thiếu vắng Cha Linh Hướng, đoàn chiên Việt thiếu vị Chủ Chăn, không người chăm sóc, dẫn dắt và ban phát về phần THIÊNG LIÊNG; thiếu hẳn Thánh Lễ chiều Chúa Nhật, nên chỉ còn than thân trách phận, số kiếp hẩm hiu, và hỏi nhau rằng : Tại sao ? Cộng Đồng chúng ta lại không được đối xử "Sòng Phẳng" như các Cộng Đồng khác trong Nước Úc và toàn thể thế giới !!! Hiện trạng này gây ra làm : các Hội Đoàn, Đoàn Thể bị phân tán, người người tản mác khắp nơi, chỉ khi nào có Thánh Lễ trọng được loan báo kêu mời, thì họ mới tập trung về Trung Tâm tham dự, vì dù sao đi chăng nữa, thì Trung Tâm Cộng Đồng cũng là "mái ấm" của đại gia đình Công Giáo Việt Nam Brisbane, là sản nghiệp của cha ông, kể cả những người đã về nơi vĩnh cửu; đã đóng góp biết bao tài lực, công sức và tiền bạc, để tạo lập một ngôi nhà chung, củng cố tinh thần Đoàn Kết Yêu Thương, và duy trì ngôn ngữ dân tộc, cũng như hướng dẫn chúng sinh, hoạt động theo các tập tục văn hóa cổ truyền Việt Nam, hầu con cháu sẽ nối nghiệp cha ông, với những di tích tồn tại, để ai nấy sau này tiếp tục bắt chước, noi theo.Hôm nay tại Trung Tâm, mọi người náo nức và tràn đầy niềm hân hoan. Chúng ta hãy noi gương Đức Mẹ, Người Nữ thánh thiện và nhã nhặn, tinh tế ấy; mời gọi chúng ta gặp gỡ nhau, thăm viếng nhau, ứng xử với nhau một cách có văn hóa, do lòng bác ái Ki-tô hữu gợi hứng và đòi hỏi. Khi gặp nhau chân thành, mỗi người nhận ra huyền nhiệm của người kia, một huyền nhiệm vượt quá sự hiểu biết của mình. Họ không thấy nơi người kia một đối thủ cạnh tranh. Họ không còn cảm thấy phải loại bỏ người kia.Họ bắt gặp huyền nhiệm của người kia và qua đó, họ cũng ý thức huyền nhiệm của chính mình. Bấy giờ, không còn vấn đề là ai có lợi hơn ai, qua cuộc gặp gỡ này. Hai bên đều có lợi, vì sau đó, mỗi người trở nên sống động hơn và được biến đổi, lớn lên thành những người khổng lồ trong đức tin và lòng mến.

Lạy Mẹ Maria, Thánh Mẫu La-vang, xin Mẹ đồng hành với chúng con trong cuộc sống hàng ngày, giúp chúng con bước theo Mẹ, theo gương sáng và cách sống của Mẹ, để Chúa Giêsu được tỏa sáng trên các nẻo đường đời của chúng con.

Đối với Lêgiô, Linh đạo quan trọng nhất của Lêgiô là "Đến với Chúa Giêsu qua Mẹ Maria". Thông qua các hoạt động tông đồ, như thăm viếng người bệnh, người nghèo khổ và nhất là các giờ cầu nguyện. Hiện thời, Hội Lêgiô Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Brisbane chưa có Cha Linh Hướng, nên hoạt động của Hội kém phần khuếch trương; tuy nhiên, giờ cầu nguyện hàng tuần vào chiều tối Thứ Sáu vẫn tiếp tục duy trì. Trong bối cảnh bức thiết của việc truyền giáo hiện nay, Lêgiô Mariae có một vị trí và vai trò rất quan trọng, bởi đây là một hội đoàn giáo dân năng động và đầy tinh thần đoàn kết yêu thương. Sự hăng say cầu nguyện cùng với những việc bác ái, từ thiện, thăm viếng đã trở nên những khí cụ để Lêgiô có thể đem Chúa đến cho mọi người. Nhờ Mẹ Maria và cùng với Mẹ, các hội viên của Lêgiô Mariae sẽ trở nên những chứng nhân tình yêu cho Tin Mừng được loan báo với muôn dân.

I.-TĨNH TÂM :
Sự hiện diện của Cha Antôn Trần Bạch Hổ, ngài rất bận rộn tại Giáo Xứ, nhưng ngài vẫn cố gắng thu xếp công việc để đến với đoàn chiên Việt Nam bé nhỏ Brisbane. Cha đã hướng dẫn Tĩnh Tâm, giảng dạy và an ủi mọi người, nhất là đối với Lêgiô. Nửa giờ Tĩnh Tâm thật lắng đọng và tốt lành cho tâm hồn mỗi người. Cha khuyên bảo ai nấy, hãy cùng nhau im lặng trong giây phút, để cùng dâng lên Tòa Mẹ những ước nguyện riêng tư. Những tấm lòng thật rách nát, thật nghèo nàn, thật đáng trách vì thiếu sót, những bất toàn. Xin Mẹ chấp nhận tấm lòng thành, và trên Tòa Cao, xin Mẹ hãy mỉm cưới, để chúng con cảm thấy ấm áp, an bình và an toàn trong tình yêu thương của Mẹ. Lạy Mẹ Maria, Hiền Mẫu của chúng con.

II.- RƯỚC KIỆU :
Cùng với ánh nắng trời chiều tối dần Các ngọn đèn điện trong khu vực Trung Tâm được bật sáng, sẵn sàng đưa cuộc Rước Kiệu cung nghinh Thánh Tượng Đức Mẹ La-vang, chiếu sáng vào đêm tối nay. Đích thân Ông Đinh Văn Điền, Chủ Tịch Ban Mục Vụ, điều khiển chương trình cuộc rước. Với tiếng chiêng, tiếng trống rộn rã vang lên, một vị cao niên đi đầu đánh trống khẩu, tiếp đến là ba Quý Ông Thánh Giá và đèn hầu (Thánh Giá nến cao), rồi đến toàn thể Giáo Dân, các bà mặc áo dài xanh. Mọi người tiếp nối thành 2 hàng thật dài, trông rất ngoạn mục, vừa đi vừa hát, tiếng vang trầm bổng, để ca tụng tôn vinh Thiên Chúa và Mẹ Maria; trong hình thái trang nghiêm và long trọng. Sau cùng là các em giúp lễ, Cha Chủ Sự và Kiệu Đức Mẹ La-vang. Với những ánh đèn nơi Kiệu Đức Mẹ tỏa lan, hòa lẫn với những ngọn nến của con cái Mẹ, mỗi người cầm tay này, tay kia là nhánh bông để khi về tới Nguyện Đường sẽ kính dâng lên Bàn Thờ Mẹ.

III.- THÁNH LỄ :
Cha Antôn Trần Bạch Hổ đã Chủ Tế Thánh Lễ Mừng Kính Đức Mẹ La-vang tại Nguyện Đường Cộng Đồng. Thánh Lễ diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm với tâm linh sốt sắng của mọi người. Trong nhà nguyện ngồi chật các hàng ghế, ngoại trừ hàng ghế đầu dành cho Quý Vị đọc sách và Thừa Tác Viên Thánh Thể. Đầu Lễ, Cha Chủ Tế cho phép đọc tiểu sử Linh Địa La-vang. Tiếp đến Bài Đọc I, Bài Đọc II, Tin Mừng và Lời Nguyện Giáo Dân.Trong bài giảng Cha Chủ Tế khuyên dạy mọi người hãy một lòng tôn vinh Mẹ, và cùng với Mẹ, dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, vì đặc ân cao quý mà Thiên Chúa đã dành cho Mẹ, đang trên đường lữ thứ trần gian. Mẹ luôn theo dõi và đồng hành với con cái Mẹ trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống, để làm sao cho con cái Mẹ biết noi gương Mẹ, mà sống trung thành với niềm tin vào Chúa, để cuối đời, được cùng Mẹ chia sẻ hạnh phúc trên trời. Mặc dầu con đường lên trời là con đường lên dốc, con đường khó khăn, nhưng biết bám vào Mẹ, biết để Mẹ dẫn dắt, chúng ta sẽ đạt đến Quê Trời. Lêgiô nói riêng và Cộng Đồng Dân Chúa nói chung; rất hân hoan, vì được nhận lãnh nhiều Ơn Lành của Chúa ban, qua Mẹ Maria trong Thánh Lễ mừng Kính Mẹ này. Phần nổi bật trong Thánh Lễ là Ca Đoàn Têrêsa, đã nhịp nhàng, réo rắt lời ca, âm thanh vang dội làm say đắm lòng người, hòa điệu với mọi con tim, cùng nhau tán tụng Thiên Chúa và Mẹ Người.

IV.- TIỆC TRÀ :
Năm nay có phần nhộn nhịp là nhờ Ơn Mẹ cách riêng, nên một số đông khoảng 300 người đã ở lại chung vui tiệc trà thân mật với Lêgiô, đặc biệt có Cha Antôn. Với sự nhiệt tâm của Quý Vị thiện nguyện, Quý Vị hảo tâm, đã hy sinh biết bao công sức, tiền bạc, giúp đỡ cho Lêgiô về mọi phương diện, nhất là Ông Chủ Tịch và các Thành Viên trong Ban Mục Vụ đương kim, đã lưu tâm hậu thuẫn cho Lêgiô trong việc tổ chức các Nghi Lễ và tiệc trà.

Nói tóm lại; việc tổ chức linh đình Thánh Lễ Bổn Mạng của Hội Lêgiô Mariae; gặt hái nhiều kết quả, là do sự tận tình khuyến khích và giúp đỡ cả tinh thần lẫn vật chất của Quý Vị hảo tâm, giàu lòng bác ái, nên các Nghi Lễ và Tiệc Trà đã đạt kết quả mỹ mãn. Sự thành công mà Quý vị đã tích cực tham gia và giúp dỡ, chứng tỏ "LÒNG THƯƠNG YÊU CON MỘT CHÚA" nếu phải đền trả công lao mà Quý Vị đã cống hiến cho Lêgiô, thì không có vật gì xứng đáng để bù đắp, đồng thời hiển nhiên; một mình Lêgiô đứng ra tổ chức sẽ không cáng đáng nổi và đi đến thất bại hoàn toàn.Toàn Ban Chấp Hành Hội Lêgiô Mariae Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Brisbane và cả Hội Viên Hoạt Động cũng như Tán Trợ; xin kính gửi đến toàn thể Quý Vị đôi lời chân thành cảm tạ và tri ân.

Cúi xin Thiên Chúa qua lời cầu bầu của Thánh Mẫu La-vang; ban nhiều Ơn Lành phần hồn, phần xác cho toàn thể Quý Vị và Quý Quyến.

Trân trọng kính chào toàn thể Quý Vị.

Brisbane, ngày 19 tháng 08 năm 2009.

Hội viên Legiô già,

Giuse Trần Khánh Thư

Read 1950 times Last modified on Thứ tư, 13 Tháng 5 2015 20:55