Thứ tư, 13 Tháng 5 2015 22:07

Sinh Hoạt Tháng 3&4/2015

Written by
Rate this item
(0 votes)

SINH HOẠT BRISBANE THÁNG 3 & THÁNG 4 NĂM 2015

 

Bổn mạng Giáo Họ Giuse :

Từ sáng sớm ngày Chúa Nhật 22/03/2015 có rất đông Quý Vị trong Giáo Họ Giuse đã có mặt tại Trung Tâm Cộng Đồng Công Giáo VN để dọn dẹp, trang trí và chuẩn bị các món ăn cho Đại Lễ Mừng Bổn Mạng của Giáo Họ. Một điểm son cũng như một bước đầu mới thật tốt đẹp qua sự quyết định của tất cả các Trùm 5 Giáo Họ là mỗi khi một Giáo Họ mừng Bổn Mạng Giáo Họ thì 4 Giáo Họ còn lại sẽ cùng nắm tay nhau giúp đỡ Giáo Họ đó để tổ chức Bổn Mạng vừa bỏ công vừa bỏ sức cùng nhau chia sẻ trong tinh thần hiệp nhất liên kết của 5 Giáo Họ với nhau để xây dựng tình liên ái huynh đệ.

Các anh thì xếp ghế dọn dẹp trang trí cho Thánh Lễ và Tiệc mừng, còn các chị thì vui vẻ nấu nướng trò chuyện thật vui vẻ nên chẳng bao lâu mọi công việc đã hoàn tất và mọi người cùng tạm chia tay nhau ra về hẹn gặp lại vào Thánh Lễ chiều nay. Thánh Lễ mừng Bổn Mạng Giáo Họ Giuse được bắt đầu vào lúc 6 giờ chiều có sự hiên diện của Cha Tuyên Úy Giuse Vũ Minh Nguyên, Cha Phaolô Lương Minh Chánh và Cha Gioan Baotixita Nguyễn Xuân Hồng. Thánh Lễ diễn ra thật long trọng với lời chào mừng và chúc mừng của Cha Tuyên Úy gởi đến Giáo Họ Giuse cũng như tất cả các cụ, các ông cùng tất cả các anh em nhận Thánh Giuse làm bổn mạng và Cha đã chia sẻ về những điểm nổi bật của 3 Ông mang tên Giuse từ Cựu Ước đến Tân Ước và đặ biệt là Thánh Cả Giuse, Bạn Trăm Năm của Đức Mẹ Maria mà Giáo Họ Mừng Bổn Mạng hôm nay. Cuối Thánh Lễ Chủ Tịch CĐCGVN Anh Giuse Phạm Văn Mạnh đã đại diện Công Đồng đã lên nói lời chúc mừng đến Giáo Họ Giuse và chúc mừng Bổn Mạng đến Cha Tuyên Úy CĐ Giuse Vũ Minh Nguyên và mọi người có tên Thánh Giuse. Sau phần chúc mừng của Anh Chủ Tịch, Anh Giuse Ngô Văn Sang, Trùm Trưởng Giáo Họ Giuse đã đại diên Giáo Họ lên gởi lời cám ơn đến Quý Cha, Quý Sơ cùng toàn thể Cộng Đồng Dân Chúa đã cầu nguyện giúp đỡ cho Giáo Họ Giuse và đặc biệt cho Ban Chấp Hành của Giáo Họ mới được thành lâp. Thánh Lễ được kết thúc nhưng niềm vui không kết thúc ở đó, mọi người cùng nhau bước sang Hội Trường Trung Tâm CĐ để cùng chung vui với Giáo Họ Giuse với những món ăn thật hấp dẫn và rất ngon miệng đã được dọn sẵn. Mọi người vui vẻ trò chuyện vui vẻ và thưởng thức các món ăn mà Giáo Họ Giuse khoản đãi.

                       

Đại Hội Acies của 3 Đơn Vị Lêgiô Mariae :

Đây là lần đầu tiên sau bao nhiêu năm để tất cả Đạo Binh Lêgiô Mariae cùng nắm tay nhau tổ chức Đại Hội Acies của Lêgiô Mariae tại Trung Tâm CĐ vào Thứ Sáu 27/03/2015. Đây cũng là một bước tiến triển rất đẹp mà Hội Lêgiô Mariae nói lên tinh thần “Liên Kết” trong Cộng Đồng. 5g00 chiều đã thấy hàng trăm những tà áo xanh của hội viên Lêgiô có mặt tại Trung Tâm để mừng ngày vui của Hội. Đúng 5g30 chiều tất cả các Hội Viên Lêgiô đã có mặt đông đủ cùng tham dự giờ Tĩnh Tâm của Hội qua phần Thuyết Giảng của Cha Tuyên Úy Giuse Vũ Minh Nguyên cũng là Linh Giám của Hội. Trong phần chia sẻ Cha đã nhắc lại bổn phận và trách nhiệm sứ mạng của từng Hội Viên Lêgiô. Sau 30 phút Tĩnh Tâm Huấn dụ Thánh Lễ được bắt đầu với phần rước kiệu Đức Mẹ vào Nhà Nguyện của toàn thể hội viên Lêgiô. Thánh Lễ được thêm phần long trọng hơn với phần chủ Tế của Cha Tuyên Úy Giuse Vũ Minh Nguyên và sự có mặt của Cha Antôn Trần Bạch Hổ cùng với tiếng hát thánh thót của Anh Chị Em Ca Đoàn Têrêsa đã làm cho mọi người cảm thấy được tràn ngập Hông Ân của Mẹ Maria tới từng cá nhân mỗi người. Cuối Lễ Sơ Mai Trang trong tà áo dài xanh thướt tha của đội binh Đức Mẹ đã đại diện cho các Đơn Vị Lêgiô Mariae nói lên lời cám ơn tới mọi người tham dự và cũng chia sẻ tâm tình quảng đại của mọi hội viên đã chung tay nối kết cho Lễ Acies đầu tiên được diễn ra cách rất ý nghĩa. Sau Thánh Lễ tất cả Hội Viên của Lêgiô đã cùng nhau tuyên hứa và dâng mình cho Đức Mẹ dưới sự chứng dám của Cha Tuyên Úy Giuse Vũ Minh Nguyên. Sau phần Dâng Mình cho Mẹ, tất cả các Hội Viên cùng nhau chia sẻ niềm vui chung qua buổi tiệc mừng của Hội.

Thánh Lễ Cầu Nguyện cho Cố Thủ Tướng Malcolm Fraser :

Vào tối thứ ba ngày 31/03/2015 cùng với Cộng Đồng người Việt Tự Do Queensland và các Tôn Giáo bạn, Cộng Đồng Công Giáo VN đã tổ chức Thánh Lễ cầu nguyện cho Cố Thủ Tướng Malcolm Fraser, một vị Ân Nhân của toàn thể người Việt Tỵ Nạn Úc Châu. Mặc dù vào ngày thường nhưng số người tham dự hơn 500 người, một con số kỷ lục trong các Thánh Lễ ngày thường tại nhà thờ St Marks, hiện diện trong Thánh Lễ ngoài Cộng Đồng Dân Chúa, Đồng Hương người Việt, Quý Vị đại diện các Hội Đoàn, Quý Vị đại diện các Tôn Giáo bạn còn có sự hiện diện của cựu thượng nghị sĩ Ron Boswell, một người bạn của Thủ Tướng Malcolm Fraser. Khai mạc Thánh Lễ Cha Tuyên Úy Giuse Vũ Minh Nguyên đã thắp nén hương trước bàn thờ của Cố Thủ Tướng Malcolm Fraser, sau đó Cha gởi lời chào mừng đến tất cả mọi người tham dự, tiếp theo sau là phần phát biểu của Ông Vũ Hải Vân, đại diện Ban Chấp Hành Công Đồng người Việt Tự Do Queensland đã chia sẻ, nói lên tiểu sử và lòng biết ơn của toàn thể người Việt Tỵ Nạn với Cố Thủ Tướng. Thánh Lễ được diễn ra vô cùng nghiêm trang và cùng nhau hiệp thông cầu nguyện cho Linh Hồn cố Thủ Tướng Malcolm Fraser sớm hưởng nhan Thánh Chúa như lời kêu gọi của Cha Tuyên Úy. Cuối Thánh Lễ 2 em đại diện cho thế hệ thứ 2 người Úc gốc Việt đã chia sẻ tâm tình của mình đối với vị Thủ Tướng mà các em kính trọng và xem như là một Anh Hùng, một Đại Ân Nhân của Người Việt Tỵ Nạn. Cuối cùng là phần phát biểu của Cựu Thượng Nghị Sĩ Ron Boswell, ông đã chia sẻ những khó khăn, những lo lắng, tình thương và lòng quảng đại của ông Malcolm Fraser dành cho người việt tỵ nạn vào thập niên 70 để mở đầu cho công việc đón nhận người Việt tỵ nạn định cư tại Úc. Buổi Lễ được kết thúc sau phần tiệc trà thân mật trong khuôn viên nhà Thờ St Marks.

TUẦN THÁNH NĂM 2015 :

Tuần Thánh bắt đầu bằng hoạt cảnh diễn lại cảnh thiếu nhi Do Thái đón chào Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem vào Chúa Nhật Lễ Lá 29/03/2015 trong Thánh Lễ của Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Xứ Đoàn Saviô, những cơn mưa nhè nhẹ đã không ngăn cản được tiếng hô reo hò của các em thiếu nhi đón Chúa vào thành. Thánh Lễ được diễn ra trong hội trường Trung Tâm gần 300 em thiếu nhi tham dự và cũng có rất nhiều phụ huynh cùng tham dư Thánh Lễ chung với các em đứng xung quanh Hội Trường dưới những tấm bạt được các anh em thiện nguyện viên đã đến giăng từ hôm thứ Bảy.

 

Thứ Năm Tuần Thánh ngày 02/04/2015:

Ngay từ sáng sớm những cơn mưa thật lớn kéo dài đã làm cho chương trình Thánh Lễ ngoài trời phải dời lên trên Nhà Nguyện Trung Tâm Công Đồng. Mặc dù trời mưa rất lớn nhưng Giáo Dân đã đứng chật hết trong Nhà Nguyện và Hội Trường. Thánh Lễ được bắt đầu với Thánh Gia Nến Cao theo sau là các em phụng đoàn, các thừa tác viên Thánh Thể và Lời Chúa cùng 12 tông đồ và cuối cùng là Quý Cha Đồng Tế. Sau đó là phần dâng dầu Thánh được các Huynh Trưởng Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể lần lượt dâng lên Bàn Thánh. Thánh Lễ đã tái diễn lại Chúa Giêsu lập phép Thánh Thể trong đêm Tiệc Ly và nghi thức rửa chân cho các Tông Đồ. Sau Thánh Lễ là Nghi Thức Chầu Thánh Thể do các Hội Đoàn, Các Giáo Họ, Phong Trào, Chương Trình, Các Ban Ngành cùng nhau luân phiên giờ Chầu. Giờ chầu được kết thúc bằng giờ chầu của Ban Mục Vụ và Toàn Thể Cộng Đồng. Mọi người ra về trong tâm tình Chúa Giêsu Thánh Thể đang ngự trị trong tâm hồn của mọi người và cùng hẹn nhau sáng mai thứ Sáu 03/04/2015 đi Đàng Thánh Giá chung lúc 8giờ00 sáng.

 

Thứ Sáu Tuần Thánh ngày 03/04/2015 :

Sau những cơn mưa kéo dài suốt tuần qua đã làm cho sân cỏ Cộng Đồng tràn ngập đầy nước và bùn lầy nhưng đã không ngăn cản được hàng ngàn người cùng nhau tham dự Chặng Đàng Thánh Giá chung ngoài trời. Đúng 8 giờ sáng Cha Tuyên Úy cùng Toàn Thể Cộng Đồng tập trung đông đảo tại vườn Gethsemani (vườn Chúa cầu nguyện). Sau phần xông hương Ban Mục Vụ đã đại diện Cộng Đồng vác Thánh Giá Chặng Thứ I, tiếp đến là Quý Vị Đại Diện các Giáo Họ, các Hội Đoàn, Đoàn Thể, Chương Trình, Phong Trào, các Ban Ngành cùng luôn phiên vác Thánh Giá mọi người tham dự rất sốt sắng không ngại lội bùn lầy và nước đầy ngập sân cỏ để được cùng được đồng hành cuộc khổ nạn mà Chúa Giêsu phải chịu cho đến chặng thứ 14 được Sơ Mai Trang và Sơ Maria Vũ Ngọc Mỹ vác lấy cùng với các em Phụng Đoàn và kết thúc giờ Đi Đàng Thánh Giá.

Vào 5 giờ chiều Nghi Thức Tưởng Niệm Cuộc Khổ Nạn của Chúa được diễn ra tại Trung Tâm Cộng Đồng, bắt đầu cử hành Cuộc Thương Khó của Chúa Cha Tuyên Úy Giuse Vũ Minh Nguyên và Cha Antôn Trần Bạch Hổ tiến lên phía trước Bàn Thờ cúi chào rồi phủ phục xuống đất trong sự thinh lặng và cầu nguyện của tất cả mọi người. Tiếp theo sau là phần Phụng Vụ lời Chúa qua Bài Thương Khó của Chúa theo Thánh Gioan và Nghi Thức Suy Tôn Thánh Giá Chúa. Tiếp theo phần Rước Lễ, Quý Cha Đồng Tế cùng Toàn Thể Cộng Đồng Dân Chúa thứ tự bước sang hội trường trung tâm nơi mà Hòm Xác Chúa đang được đặt sẵn. Cha Tuyên Úy đã xông hương tượng Chúa và Cha cũng đại diện Cộng Đồng khai mạc nghi thức hôn chân Chúa tiếp theo sau đó toàn thể Giáo Dân cùng xếp hàng lần lượt hôn chân Chúa mãi cho đến 2 giờ trưa thứ Bảy.

Đại Lễ Vọng Phục Sinh Thứ Bảy 04/04/2105 :

Từ sáng sớm ngày thứ Bảy mọi người đông đảo tụ họp về Trung Tâm Cộng Đồng dọn dẹp trang trí cho Đại Lễ Vọng Phục Sinh. Măc dù bầu trời rất âm u nhưng mọi người cùng hy vọng Đại Lễ Vọng Phục Sinh chung cho toàn thể Cộng Đồng được diễn ra tốt đẹp ở sân cỏ ngoài trời. Nhưng chuẩn bị bắt đầu Thánh Lễ lúc 7g00 tối thì những cơn mưa ùn ùn kéo về làm cho tất cả mọi người cùng chung tay, người thì đem dụng cụ Bàn Thánh, người thì đem hoa, đem ghế… nên chỉ vỏn vẹn chưa đầy 10 phút thì mọi người đã chuẩn bị xong đầy đủ cho Thánh Lễ trên Nhà Nguyện mặc dù con số người tham dự hơn hai ngàn người một con số kỷ lục của Thánh Lễ tại Trung Tâm Cộng Đồng nhưng mọi người cùng nhau hy sinh không quản ngại chật chội và trời mưa mà đứng nghẹt cả Nhà Nguyện, Hội Trường và chung quanh khuôn viên Trung Tâm tham dự Thánh Lễ một cách rất nghiêm trang và trật tự. Thánh Lễ cũng được chiếu trực tiếp qua màn hình lớn bên ngoài Nhà Nguyện và Hội Trường để mọi người được theo dõi. Sau Thánh Lễ mọi người cùng nhau chia sẻ niềm vui Phục Sinh và “tiếc quá! giá gì trời không mưa Thánh Lễ được tổ chức dưới sân cỏ Trung Tâm thật đẹp biết mấy ..”

  

Họp Ban Tuyên Úy Đoàn :

 Cộng Đồng Công Giáo VN Brisbane rất hân hoan mừng vui khi Các Cha Tuyên Úy Việt Nam trên toàn nước Úc thăm viếng Cộng Đồng và tham dự họp Ban Tuyên Úy Đoàn tại Trung Tâm Cộng Đồng. Vào chiều thứ hai 13/04/2015 Quý Cha Tuyên Úy đã tụ họp rất đông đủ tại Trung Tâm Cộng Đồng để khai mạc 3 ngày họp của Ban Tuyên Úy Đoàn. Thánh Lễ khai mạc vào lúc 6 giờ tối dưới sự Chủ Tế của Cha Chủ Tịch Ban Tuyên Úy Đoàn, Linh Mục Paul Văn Chi và có sự Đồng Tế của Đức Ông Tâm và Quý Cha Tuyên Úy. Sau Thánh Lễ Quý Cha cùng nhau tiếp đón Đức Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Brisbane Mark Coloridge đến chính thức chào đón Quý Cha Tuyên Úy đến thăm viếng Brisbane. Theo sau là buổi ăn tối rất thân mật, vui vẻ và rất ngon miệng do quý anh chị đầu bếp trứ danh của Trung Tâm Cộng Đồng nấu nướng và lo toan.

           Như đã được sắp xếp và chuẩn bị của Ban Mục Vụ tối thứ Ba ngày 14/04/2015, Quý Cha Tuyên Úy, Quý Vị đại diện các Giáo Họ, các Hội Đoàn, Đoàn Thể, Phong Trào, Chương Trình và các Ban Ngành cùng nhau ăn tối và du ngoạn bằng du thuyền trên sông Brisbane trong khung cảnh buổi tối của Brisbane với gió mát trăng thanh hòa lẫn với những tiếng cười đùa thật vui vẻ và những giọng hát thật hay và truyền cảm của Quý Cha Tuyên Úy, Quý Sơ và mọi người tham dự đã cho Cộng Đồng Công Giáo Brisbane một ký ức thật ấm cúng, thân mật, đầy tình thương và tiếc nuối khi chi tay. Cộng Đồng Công Giáo VN Brisbane chúng con xin hẹn gặp lại Quý Cha lần sau thật gần nhé.

            Hoàng Minh Triết

 

Read 1712 times Last modified on Thứ ba, 23 Tháng 6 2015 20:17