Thứ tư, 17 Tháng 12 2014 15:56

Đại Lễ Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam 2014

Written by
Rate this item
(0 votes)


Với tâm tình biết ơn

Tối thứ Bảy ngày 22 tháng 11 năm 2014 , Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Brisbane đã long trọng cử hành Thánh Lễ kính Các Thánh Tử Đạo VN do Đức Tổng Giám Mục Mark Coleridge Chủ Tế và Cha Tuyên Úy Giuse Vũ Minh Nguyên Đồng Tế với sự tham dự của hàng ngàn giáo dân từ các vùng phụ cận của Brisbane đổ về trong niềm hân hoan, phấn khởi, mừng vui ngày khởi đầu cho một cuộc hội ngộ yêu thương hiệp nhất của tất cả mọi người.


Đúng 6g30 mọi người tập trung tại nhà nguyện trung tâm, Đức Tổng Giám Mục xông hương kiệu Di Hài của Các Thánh Tử Đạo VN, đoàn rước di chuyển dọc theo đường kiệu về lễ đài dài khoảng 300m, dưới ánh nắng chiều dìu dịu của một ngày cuối xuân miền nắng ấm Brisbane. Hợp với ca đoàn mọi người góp tiếng ngợi ca Tình Chúa yêu thương đã ban cho Giáo Hội VN những anh hùng hiên ngang tuyên xưng Đức Tin , sẵn sàng chịu trăm nghìn ngục hình, đớn đau thể xác và tuôn đổ máu mình giữa chốn pháp trường; chính những giọt máu đào này là những hạt giống nẩy mầm tạo nên sức mạnh của giáo hội VN thủơ sơ khai. Những bản thiên hùng ca đã giúp mọi tín hữu hồi tưởng đến những hình ảnh kiêu hùng của tiền nhân vai đeo gông, mình mẩy hằn lên những dấu vết của đòn vọt, rướm máu chân bước nặng nề giữa hàng quân gươm đao sáng choang vung văng trước mặt như dạo nạt, thách đố, hò reo mỉa mai trên con đường tiến ra pháp trường. Không một lời kêu than, trách móc, oán hận, miêng lâm râm lời kinh tiếng hát xin ơn can đảm, bền đỗ xin Chúa cùng đồng hành với mình bước theo con đường Khổ Gía xưa kia Chúa Giêsu đã đi qua. Con Một Thiên Chúa đã rời bỏ ngai vàng trên trời xuống thế vui lòng làm con chiên bị sát tế để đưa con người quay trở về với Tình Yêu của Thiên Chúa, chịu đựng tất cả theo Thánh Ý Chúa Cha.

 

 

 

Ngày 19 tháng 6 năm 1988 Đức Cố Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ II khi cử hành Thánh lễ phong Hiển Thánh cho 117 vị Tử Đạo của Giáo Hội Việt Nam trong số hàng ngàn vị đã hy sinh cách này, cách khác để minh chứng cho Đức Tin; Ngài đã giúp mọi người nhớ đến công sức của các Thừa Sai người Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Pháp... thuộc các Giáo đoàn Mân Côi, dòng tu đặc biệt dòng Đa Minh đã đem hạt giống Tin Mừng đến cho dân tộc VN. Trong 117 vị gồm đủ mọi thành phần Dân Chúa có 8 Giám Mục, 50 Linh Mục và 59 Giáo dân trong đó có một phụ nữ là Thánh Annê Lê thị Thành, trải dài suốt 300 năm bị bách hại khởi đi từ năm 1553. Mỗi vị Tử Đạo đều là những tấm gương sáng có chung những đức tính khiêm nhu, hiền lành, siêng năng cầu nguyện có cuộc sống thanh bần, đạm bạc, bao dung và yêu mến anh em, sẵn sàng giúp đỡ mọi người, hy sinh vì mọi người. Tất cả những đức tính này đều xuất phát từ Tình Yêu Thiên Chúa mà các ngài đã thấm nhuần và đã sống trọn vẹn, trung thành với tình yêu đó. Đặc biệt Đức Giáo Hoàng nhắc đến hai vị Thánh Tử Đạo là Linh Mục Vinh Sơn Liêm, vị tử đạo tiên khởi năm 1733 và Linh Mục Andrê Dũng Lạc, ngài sinh ra trong gia đình không phải là Công Giáo. Với tấm lòng chân chất, nhiệt tình, đam mê tìm hiểu ý nghĩa thâm sâu của những việc làm bác ái yêu thương của những vị Thừa Sai xuất phát từ đâu mà những con người xa lạ đó đã xả thân hy sinh tất cả những bổng lộc, đời sống êm ả đầy tiện nghi vật chất để dấn thân đến với những con người Việt Nam khó nghèo với mục đích gì? Niềm vui, hạnh phúc của các ngài hiện rõ trên những khuôn mặt nhân từ của mình mỗi khi có được một người lãnh nhận Bí Tích rửa tội đã đánh động người thiếu niên khôi ngô tuấn tú con nhà nghèo này. Cùng với tâm tình đó, cộng thêm sự thông minh, ham thích học hỏi, Dũng Lạc đã được các Thừa Sai hướng dẫn đến sự nhận biết Thiên Chúa Tình Yêu và ngài đã dấn thân vào con đường làm " Thợ Gặt " của Chúa trong cánh đồng lúa chín nơi quê hương mình. Ngài được thụ phong Linh mục ngày 15 tháng 3 năm 1823 sau thời gian theo học tại chủng viện Vĩnh Trị . Suốt 16 năm linh mục, Cha luôn luôn sống khắc khổ nhiệm nhặt. Gặp lúc vua quan VN ra những sắc chỉ cấm đạo quyết liệt, ngài bị bắt nhiều lần nhưng vì được các giáo dân thương mến nên đã gom góp tiền bạc đút lót cho các quan quyền thả ngài. Có nhiều lần ngài đã tâm tình với những anh em giáo dân về ý định của mình là muốn được đổ máu đào để minh chứng cho chân lý, cho Đức Tin vào Một Thiên- Chúa -Tình- Yêu. Ngài được ơn phúc Tử Đạo ngày 21 tháng 12 năm 1839.

Bài đọc 1 trong Thánh Lễ hôm nay nhắc đến câu chuyện kể một người mẹ chứng kiến những cái chết của 7 người con trai mình dưới lưỡi gươm của đao phủ để kiên vững niềm tin vào Đấng Toàn Năng, quyết tuân giữ lề luật của Thiên Chúa trong sách Macabê. Qua đó chúng ta nhận thức được rằng gía trị đích thực của cuộc sống vĩnh cửu không phải là nơi trần thế tạm bợ này.


Trong phần chia sẻ Lời Chúa Đức Tổng GIám Mục nói lên niềm vui của ngài được Cha Tuyên Úy CĐ và toàn thể cộng đồng nhiệt tình đón tiếp, ngài cảm nhận được một bầu khí nồng ấm của đại gia đình Dân Chúa nơi đoàn chiên con cháu của Các Vị Anh Hùng Tử Đạo VN. Đại lễ kỷ niệm hôm nay nhắc nhở tất cả chúng ta cùng ôn lại bài học về những tấm gương sáng của tiền nhân trong cách sống của người Kitô hữu đích thực là thực thi đức Ái nơi tất cả mọi người bạn hay thù, yêu mình hay ghét mình. Luôn thao thức đem Tin Mừng Cứu Rỗi của Chúa đến cho tha nhân. Ngày hôm nay chúng ta tụ họp nơi đây ngoài việc mừng kính Các Thánh Tử Đạo VN chúng ta còn có niềm vui to lớn khác nữa là Tôn Kính Chúa Giêsu Kitô Là Vua, là Đường, là Chân Lý dẫn mọi nguời đến Nguồn Mạch Tình Yêu Thiên Chúa. Cộng đồng người Việt Công giáo được Chúa sai tới xứ sở Úc Châu này đã giúp tạo niềm hứng khởi cho đời sống Đức Tin của Giáo hội Úc nhờ sư siêng năng và sốt mến tham dự các nghi thức cử hành các Bí Tích đặc biệt là Thánh Lễ, năng động trong sinh hoạt đoàn thể Công giáo Tiến hành. Mỗi lần Cha tới thăm cộng đồng của anh em Cha đều nhận thấy có những biểu hiện tiến bộ về lòng đạo đức và sự trưởng thành của anh em trong việc hành đạo, nhất là thời gian gần đây cộng đồng của anh em đã hiệp nhất yêu thương nhau hơn, dấu chứng của sức sống mới là sự tham gia nhiệt tình hăng say phục vụ của giới trẻ trong tất cả các sinh hoạt mục vụ của Cộng đồng. Nhìn vào các cháu trong đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể không chỉ phong phú về số lượng mà còn có một đội ngũ huynh trưởng có được một nền tảng giáo lý vững vàng. Tương lai của Giáo hội nằm trong tay của chúng con.


Với nhận thức đó Cha ước mong Cộng đồng chúng cố gắng hơn nữa để xứng đáng là những người con ngoan của Các Vị Anh Hùng Tử Đạo VN; hãy tỏ lòng hiếu thảo, tri ơn các ngài bằng lời nói và hành động. Cánh đồng lúa chín của Chúa nơi Giáo hội Úc nói riêng và trên thế giới ngày nay nói chung đang thiếu những 'Thợ gặt' mong sao các cháu thiếu nhi, nhất là các bạn trẻ VN nhận thức được vai trò của mình biết dấn thân dâng mình cho Chúa, làm Môn đệ của Ngài ra đi thu gom những bông lúa chín vào Kho Lẫm Nước Trời.


Kế đến Sơ Maria Vũ Mỹ Nga trình lên Đức Tổng và xướng danh 20 cháu thiếu nhi xin lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức ngày hôm nay. Ngài cám ơn công khó của Cha Tuyên Úy, Sơ Nga và những anh chị em Giáo lý viên đã hy sinh công sức chăm lo đời sống đạo cho các em, nguyện xin Sức Mạnh của Chúa Thánh Thần tuôn đổ xuống trên những em này qua nghi thức của Bí tích Thêm Sức để các cháu thăng tiến hơn trên con đường thánh thiện. Cộng đồng vang lên những tràng pháo tay mừng vui khi chứng kiến quang cảnh Đức Tổng , Cha Tuyên Úy, quí Sơ, anh chị em Giáo lý viên cùng phụ huynh và bố mẹ đỡ đầu đứng chụp hình chung với các cháu vừa mới lãnh nhận Bí tích Thêm Sức trước Bàn Thánh nơi lễ đài. Một hình ảnh tuyệt đẹp.


Sau phần Hiệp lễ, Cha Tuyên Úy Giuse Vũ minh Nguyên trình lên Đức Tổng một nỗ lực khác nữa của cộng đồng , với nhiệt tình làm việc của tân Ban mục Vụ cùng với Cha Tuyên úy đã đến từng giáo họ thăm viếng, khích lệ các gia đình tham gia vào sinh hoạt mục vụ của giáo họ và cộng đồng; kết qủa là tất cả các giáo họ đều đã có tân Ban Chấp Hành, cha đã xướng danh các quí vị trong BCH giáo họ và mời các vị Trùm Trưởng lên trình diện cùng lãnh nhận phép lành của Đức Tổng. Giáo họ Thánh Vinh Sơn Liêm, ông Vinh Sơn Đinh khắc Lễ; giáo họ Phêrô, ông Cường, giáo họ Thánh Tuân, ông Tadêô Trần văn Thịnh; Giáo họ Micae, ông Giuse Nguyễn văn Hiển; Giáo họ Giuse , ông Giuse Ngô văn Sang. Trước khi chúc lành cho các ông Trùm trưởng giáo họ Đức Tổng đã đặt kỳ vọng vào cơ cấu căn bản này là nền tảng vững chắc cùng với Ban Mục Vụ, Cha Tuyên Úy và quí Tu Sĩ sẽ đem lại tương lai tốt đẹp mọi mặt cho sinh hoạt của Cộng đồng Công giáo VN Brisbane.


Trước khi kết thúc Thánh lễ ông Chủ tịch Giuse Phạm văn Mạnh thay mặt Cộng đồng kính lời cảm tạ Đức Tổng đã thương mến CĐCGVN Brisbane cách đặc biệt nên Ngài luôn quan tâm săn sóc và sẵn sàng đến với Cộng đồng mỗi khi cộng đồng có nhu cầu. Cám ơn Cha Tuyên Úy đã đầu tư nhiều công sức chăm lo mọi mặt sinh hoạt của Cộng đồng bất kể giờ giấc. Cám ơn quí Sơ, quí thành viên trong HĐMV, quí Giáo họ, quí Đoàn thể, Ca đoàn, quí thiện nguyện viên và toàn thể cộng đồng dân Chúa đã cùng chung tay, chung sức chuẩn bị chu đáo cho ngày Đại lễ Mừng kính Các Thánh Tử Đạo VN, Bổn Mạng của Cộng đồng thành công tốt đẹp. Sau chót Ông Chủ tịch kính mời Đức tổng cùng tất cả mọi người trở về hội trường của trung tâm cùng nhau dùng bữa tối nhẹ đã được sắm dọn sẵn sàng do các 'Đầu Bếp khá nổi tiếng' trong các hội đoàn và thưởng thức những tiết mục văn nghệ do các cháu trong Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể trình diễn.


Kết thúc Ngày Hội Lớn Mừng Bổn Mạng Cộng Đồng ai nấy đều no đầy của ăn tinh thần và vật chất, tràn ngập niềm vui, lưu luyến chia tay chúc nhau một đêm an bình.


Vinh Sơn Nguyễn Kim Thanh

 

Read 1922 times Last modified on Thứ ba, 05 Tháng 5 2015 09:05