Chủ nhật, 16 Tháng 11 2014 18:35

Tu là cõi phúc, Tình là dây oan

Written by
Rate this item
(0 votes)

Chủ Nhật ngày 9.11.14 Thánh Lễ mừng kỷ niệm 10 năm Linh mục của Cha Gioan Baotixita Lê Hồng Mạnh do đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể sứ đoàn Saviô và gia đình tổ chức tại nhà nguyện Trung tâm CĐCGVN Inala Brisbane, đã đem lại cho mọi người trong giáo xứ và cộng đồng một niềm vui "tuyệt vời". Người viết cảm nhận được hai điều nổi bật nhất là : 'sức sống của cộng đồng đã vươn cao, và mối dây liên kết mọi người trong cộng đồng giáo xứ đã gắn bó rõ nét' .


Chủ Tế Thánh lễ là Cha Gioan Baotixita Lê Hồng Mạnh với sự đồng tế của quí Cha Giuse Vũ Minh Nguyên , Cha An Tôn Trần Bạch Hổ, Cha Phao Lô Lương Minh Chánh, Cha Gioan Nguyễn Xuân Hồng, Cha Xứ Stephen Pilly và hai Cha phụ trách ơn gọi của nhà dòng Ngôi Lời; giáo dân tham dự rất đông, nguyện đường không đủ sức chứa phải tràn ra hàng hiên bên ngoài và hội trường bên hông nhà nguyện. Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt người dự lễ khi bước tới ngưỡng cửa nhà nguyện là các em thiếu nhi với đồng phục gọn gàng, cổ mang khăn quàng trắng, vàng, đỏ rất ư là đẹp mắt choán gần hết hai dẫy ghế giữa trong nhà nguyện, ước đoán phải trên 200 em. Nhìn thấy hình ảnh này tự nhiên lòng cảm thấy rộn lên niềm vui. À sức mạnh bật lên của cộng đồng là đây!


Mở đầu Thánh lễ Cha Giuse Vũ Minh Nguyên, Tuyên Úy CĐCGVN Brisbane, giới thiệu Cha JB Lê Hồng Mạnh, một người con thân thương của CĐ và là cựu huynh trưởng Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể trước khi ngài bước vào đời tu cách nay 20 năm; cả nhà nguyện vang dội tiếng vỗ tay hân hoan chào đón người Linh mục trẻ đầy nhiệt quyết , dáng vẻ hiền hòa, tỏa ra nét thánh thiện. Cha về thăm 'quê hương' từ Brasil, nơi ngài công tác mục vụ rao giảng Tin mừng đến cho những người bé nhỏ ít được nguời đời biết đến trong suốt 10 năm trường kể từ khi lãnh nhận thiên chức linh mục. Cha Giuse cũng gởi lời chào đến quí Cha Đồng Tế, quí sơ, quí tu sĩ nam nữ cùng toàn thể cộng đồng; ngài không dấu được niềm xúc động vui sướng , Cha nói ' khá lâu rồi mới lại được tham dự Thánh lễ đông đảo, ấm cúng như ngày hôm nay'.


Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Mạnh, ngoài phần lược thuật và diễn giải ý nghĩa ẩn dụ trong các bài đọc của Chủ Nhật 32 mùa thường niên năm A, ngài còn chia sẻ với mọi người môt số sinh hoạt mục vụ tại đất nước Ba-Tây rộng lớn, vùng Nam Mỹ nơi mà còn nhiều vùng dân chúng sống trong cảnh khó khăn mọi mặt, thiếu thốn mọi thứ, có nơi hầu như chưa một lần được tiếp cận với những tiện nghi vật chất của xã hội văn minh như là điện nước, radio, TV...và nhất là chiếc điện thoại cầm tay (mobile) là gì chứ đừng nói đến iP 5, iP6....Đó là những sản phẩm 'cao siêu' không biết đến bao giờ họ mới có được cái khái niệm đó. Ngài đã sống hòa nhập với họ và cảm nhận nơi họ một sự bình an, thánh thiện, họ có niềm khao khát mãnh liệt về sự nhận biết tình yêu Thiên Chúa, qua các nghi thức cử hành các phép Bí Tích. Rất tiếc dân chúng thì đông và địa bàn hoạt động lại rộng lớn mà thiếu vắng linh mục nên ngài phải lặn lội đường xa để đến với họ, nhưng cũng không thể thường xuyên mỗi tuần được. Ngài cho biết trong tương lai gần, Cha sẽ được gởi tới công tác tại vùng Amazone, nơi còn hoang vu hơn nữa. Sống giữa những người khó nghèo, lạc hậu so với thế giới văn minh bên ngoài, ngài nhớ tới một câu hỏi "Linh mục, ngài là ai?" mà nhiều người thắc mắc tự hỏi mình và đặt ra cho các Linh mục! Trải nghiệm 10 năm trong Thiên Chức Linh Mục được giao trọng trách truyền giáo tại vùng xa xôi hẻo lánh, hoàn toàn xa lạ từ phong tục, tập quán đến ngôn ngữ ...Ngoài trách vụ bình thường của Linh mục là cử hành các nghi thức Phụng vụ và thăm viếng hỏi han, trò chuyện với giáo dân, người linh mục còn phải thể hiện thế nào để cho tất cả những ai khi tiếp xúc với mình nhận ra được hình ảnh Đức Kitô với tình yêu bao la của Ngài. Thiên Chúa Là Tình Yêu, vậy Linh mục đã trải nghiệm được Tình Yêu của Ngài chưa? Vì ta chỉ có thể cho đi cái mà ta được nhận lãnh, nói khác đi khi tôi có được Tình Yêu sung mãn của Thiên Chúa như Đức Kitô sẵn sàng đổ máu mình ra lót đường đưa ta về với Thiên Chúa Tình Yêu thì tôi mới có thể trao tặng cho tha nhân tình yêu ngọt ngào của Thiên Chúa. Ngoài công việc thường nhật đó, người chủ chăn còn cần có can đảm lên tiếng bênh vực cho các gía trị xã hội như tự do, công lý, nhân quyền cho tất cả mọi người đặc biệt cho những người thấp cổ, bé miệng dễ bị ăn hiếp, ức chế nhất, điển hình như Cha Nguyễn văn Lý ở Việt Nam, sẵn sàng chấp nhận mọi hiểm nguy ngay cả bị bắt bỏ tù. Các con Thiếu Nhi thân mến, trong sinh hoạt Cha nhớ có một câu hát mà chúng ta thường vui hát với nhau "Bên phải tôi đây là người tôi yêu, tôi thương ; bên trái tôi đây là người thương tôi, yêu tôi. Đằng trước tôi đây là người tôi yêu, tôi thương, đằng sau tôi đây là người thương tôi, yêu tôi". Câu này được lập đi lặp lại nhiều lần và chúng ta đều cảm thấy quanh mình là anh chị em thân thương luôn nở nụ cười trên môi. Từ đó chúng ta có câu trả lời "Linh mục, ngài là ai?".


Trong dân gian đôi khi chúng ta nghe đó đây câu nói có vẻ tiếc nuối cho sự chọn lựa sai lầm của mình trong quá khứ, và hàm chứa chút so sánh như kẻ 'đứng núi này trông núi nọ' "Tu là cõi phúc, Tình là dây oan". Nghe nó ai oán,não nề làm sao!!!


Các con thiếu nhi thân mến, tu mà không có tình là TU huyền TÙ đấy. Tự mình đem thân nhốt vào khoảng trống hư vô, nhìn đâu cũng thấy trống vắng, không âm thanh, không tiếng động. Ôi ghê rợn làm sao! Ngược lại khi ta cảm nghiệm tình yêu của Thiên Chúa trong ta và sợi dây thân tình nối kết ta với tha nhân tự nhiên ta có được nội lực thâm sâu và cuộc sống tràn trề hạnh phúc. Công việc dù có bề bộn, nặng nhọc cách mấy vẫn vượt qua. Gương Đức Hồng Y Phanxicô Nguyễn văn Thuận trải qua 13 năm trong lao tù CS, ngài vẫn giữ cho mình được phong thái thoải mái, không hờn giận, trách móc. Cai tù ngạc nhiên tự hỏi bởi đâu mà người tù này có được niềm an bình như vậy. Dù bị ngược đãi cách mấy đi nữa ngài cũng không tỏ ra bực bội ngược lại ngài còn thầm thĩ nguyện xin ơn Chúa đổ xuống cho họ, hầu họ tự nhận ra được những sai lầm của mình, do đó không ít cai tù được ơn nhận biết Thiên Chúa Tình Yêu và đã xin chịu phép Thánh Tẩy. Nhà cầm quyền CS thấy nếu để ngài tiếp xúc với cán bộ trại giam lâu ngày thì chẳng chóng thì chày những cán binh này sẽ bỏ chủ thuyết vô luân mà quay về với Chúa cho nên họ thường xuyên thay đổi cai tù . Các con thấy đấy hạnh phúc là do ta được sống trong tình yêu Thiên Chúa và truyền đạt được tình yêu đó đến tha nhân chứ không phải là chiếc áo nhà tu mang lại hạnh phúc cho ta.


Còn tình mà không có tu là tình lang bang mà tình lang bang thì qủa là dây oan. Khi dựng nên con người đầu tiên trong vườn Địa Đàng Thiên Chúa đã cho con người có cặp, có đôi. Lời đầu tiên khi ông A-Dong nhìn thấy bà E-Và ông đã thốt lên trong vui sướng tràn trề hạnh phúc "Ồ! Đây là xương, xương tôi; đây là thịt, thịt tôi mà". Ông dâng lời cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho mình người bạn tuyệt vời. Thiên Chúa còn ban cho ông bà một lệnh truyền 'hãy yêu thương nhau, từ tình yêu này hãy sinh sôi nảy nở đàn con cháu cho tràn đầy mặt đất'. Các con thấy đó ai dám bảo cặp vợ chồng, cắp tình nhân đầu tiên này là mắc dây oan. Chỉ từ khi họ nghe lời vuốt ve, lừa dối cuả con rắn ma quỉ nghịch lại với Thiên Chúa, xa lìa tình yêu của Ngài, lúc đó họ bị mờ mắt không nhận ra được vẻ đẹp toàn bích của người bạn mình nữa mà ngược lại chỉ nhìn thấy những vết rạn nứt nơi người phối ngẫu rồi than thở là 'mắc dây oan'. Vậy tình tự nó không phải là dây oan nhưng biết tu tức là biết hướng về, đắm mình trong Tình Yêu Thiên Chúa thì sẽ đạt tới hạnh phúc đích thực vì được góp phần vào việc duy trì sự sống trên dương thế.


Cuối lễ, ông Chủ tịch Phạm văn Mạnh đại diện toàn thể cộng đồng cám ơn quí Cha đồng tế, quí sơ và quan khách cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa đã tụ về đông đảo để hiệp dâng Thánh lễ cảm tạ Thiên Chúa, ông chúc mừng Cha JB Lê Hồng Mạnh nhân kỷ niệm 10 trong Thiên chức Linh Mục và trao tặng Cha những cánh hoa tươi biểu tượng cho niềm hân hoan của toàn thể cộng đồng.Trong phần thông báo các sinh thơì gian tới thật bận rộn : Thứ Bảy 15/11 Thánh lễ tại nghĩa trang Mt Gravatt, Chủ nhật 16/11 Thánh lễ mừng Bổn mạng giáo họ Vinh Sơn Liêm và Thứ Bảy 22/11 Đại lễ kính Các Thánh Tử Đạo VN , Bổn mạng Cộng Đồng vào lúc 7g00 tối do Đức Tổng Giám Mục Brisbane Chủ Tế. Năm nay Cộng đồng tổ Thánh lễ Bổn mạng mang tính hiệp nhất chung cho tất cả tín hữu trong Công đồng khác với mọi năm. Điểm này nói lên nhận thức của Cộng đồng được nâng lên một bậc về vai trò của trung tâm và nhà thờ chính xứ. Những sinh hoạt mang tính văn hóa VN được tập trung về trung tâm cộng đồng, ngược lại những sinh hoạt mục vụ chính được cử hành tại nhà thờ của giáo xứ. Tránh được tình trạng lấn cấn xảy ra trước đây . Đây là điểm son đáp ứng được nguyện vọng của mọi người; thể hiện được tính hiệp nhất yêu thương trong cộng đồng.


Trước khi kết thúc Thánh Lễ, Cha JB một lần nữa cám ơn tấm lòng qúi mến của quí Cha, quí Sơ cùng toàn thể Cộng đồng đã đến hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa trong ngày trọng đại của Cha. Đặc biệt Cha cám ơn hai đại gia đình đã chu đáo tổ chức Thánh lễ thật long trọng là ĐoànThiếu Nhi Thánh Thể và anh chị em trong gia đình của Cha. Điểm cuối ngài muốn nhắc đến kỷ niệm đầu tiên khi mới bước vào ngưỡng cửa Tu viện Ngôi Lời với hai vị linh mục hiện diện tại Bàn Thánh hôm nay là Cha Trần Bạch Hổ thời điểm đó còn là Thầy và Cha Nguyên mới thụ phong Linh mục từ Mỹ qua. Cả hai vị trông rất thư sinh, "mảnh mai" khác hẳn với dáng vẻ "bệ vệ" như hôm nay. Vì Cha Nguyên trông rất trẻ nên ngài hơi thắc mắc " trẻ như vậy mà bắt người ta gọi bằng Cha !!". Cả công đoàn cùng ồ lên cười vui vẻ.


Sau Thánh lễ hầu như tất cả cộng đồng đều kéo vaò hội truờng; bàn ghế được xếp đặt gọn gàng , đồ ăn thức uống rất dồi dào nào là gỏi gà, chả gìo, súp măng, sôi chè...Ôi thôi đủ thứ hết, tất cả đều được no nê thỏa thích vừa ăn vừa thưởng thức phần văn nghệ 'cây nhà lá vườn' do các em, cháu trong Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể trình diễn gồm đơn ca, hợp ca, hoạt cảnh...rất ư là phong phú. Ai nấy đều hân hoan vui vẻ tay bắt mặt mừng tin tưởng vào tương lai sáng lạn của CĐCGVN Brisbane, báo hiệu một mùa xuân tươi thắm .
Tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho chúng con một ngày vui trong sự hiệp nhất yêu thương.

Vinh Sơn Nguyễn Kim Thanh

Read 1906 times Last modified on Thứ tư, 13 Tháng 5 2015 20:44