Chủ nhật, 16 Tháng 11 2014 18:31

CA ÐOÀN TÊRÊSA

Written by
Rate this item
(0 votes)

Nhân dịp mừng Bổn mạng Ca Đoàn vì thế trang mạng cộng đồng đã được sự gợi lại về những sinh hoạt cũng như sự thành lập từ thời tiên khởi trong tiến trình sinh hoạt của cộng đồng.


Ca Ðoàn Têrêsa là một Ca Ðoàn được thành lập đầu tiên vào cuối năm 83/84 tại Wacol Hostel, cùng với thời điểm thành lập Cộng Ðồng Công Giáo Việt Nam tại Brisbane. Vào thời đó, những thành viên của Ca Ðoàn Têrêsa đều là nhừng anh chị em trẻ có thiện trí và tinh thần rất cao, hơn nữa, đa số đều có khả năng và hiểu biết về âm nhạc.


Ca Ðoàn chọn Thánh Nữ Têrêsa Hài Ðồng Giêsu làm Thánh bổn mạng và như vậy đã nhận danh xưng là "Ca Ðoàn Têrêsa." Nguyện ước của các anh chị lúc đó là mong các ca viên noi gương Thánh Quan Thầy, sống với tinh thần đơn sơ, khiêm nhường, hy sinh và phó thác để phục vụ Cộng Ðồng.


Kể từ khi được thành lập, Ca Ðoàn Têrêsa luôn có những đường hướng sinh hoạt thật rõ ràng, cũng như giờ giấc sinh hoạt ấn định hầu tạo nhiều điều kiện thuận lợi và dễ dàng cho các ca viên tham gia vào các sinh hoạt của Ca Ðoàn.


Từ khi thành lập cho đến đầu năm 2005, Ca Ðoàn Têrêsa đã phục vụ trong Thánh Lễ tiếng việt lúc 8giờ sáng mỗi Chúa Nhật tại nhà thờ Giáo Xứ St Mark do Cộng Ðồng phụ trách. Trong xuất thời gian này, Ca Ðoàn Têrêsa đã phục vụ Cộng Ðồng rất tích cực. Sau Thánh Lễ mỗi sáng Chúa Nhật, tất cả các ca viên đã ở lại tập hát từ 9giờ30 sáng đến 12giờ trưa. Ngoài những giờ tập hát đầy hy sinh này, Ca Ðoàn cũng tổ chức những chương trình đi chơi xa, đi cắm trại hoặc đi picnic trong năm hầu giúp xây dựng sự đoàn kết và tình liên đới giữa các ca viên trong Ca Ðoàn.
Sau các buổi tập hát hằng tuần các ca viên thường xuyên thay phiên nhau tụ họp về nhà để cùng nấu ăn và vui cười trò chuyện. Vì vậy, giữa các ca viên có những sự gắn bó thật đặc biệt và như vậy, sinh hoạt của Ca Ðoàn cũng trở nên rất vui nhộn.


Mỗi năm, cứ gần đến đầu tháng 10 thì tất cả các ca viên đã rất hăng say và rộn ràng lo tổ chức chương trình lễ mừng bổn mạng. Ca Ðoàn từ trước đến nay có một truyền thống rất nổi bật đó là ngoài phần tổ chức Thánh Lễ thật long trọng với những bài thánh ca rất hay và đặc biệt về Thánh Nữ Têrêsa. Sau Thánh Lễ, tất cả các ca viên đã dốc hết khả năng để tổ chức một chương trình văn nghệ rất đặc sắc và độc đáo hầu mang lại nhiều niềm vui và tiếng cười cho tất cả giáo dân trong Cộng Ðồng. Các tiết mục văn nghệ đặc sắc này thường bao gồm các màn hài kịch, tiết mục múa do trai giải gái, ca diễu, hoá trang và hoạt cảnh, v.v. Tất cả những tiết mục văn nghệ trên, đều mang lại rất nhiều ngạc nhiên và vui cười bất ngờ cho giáo dân khi đến tham dự tiệc mừng với Ca Ðoàn hằng năm.


Ðã hơn 30 năm qua, Ca Ðoàn Têrêsa cũng giống như các Hội Ðoàn khác trong Cộng Ðồng, cũng phải trải qua những lúc thăng trầm. Thời điểm khó khăn nhất của Ca Ðoàn là từ đầu năm 2005 đến giữa năm 2013, vì Cộng Ðồng không có Linh Mục Tuyên Úy nên tất cả các sinh hoạt hầu như bị bế tắc. Tuy nhiên, Ca Ðoàn vẫn tiếp tục cố gắng duy trì và phát triển các sinh hoạt của Ca Ðoàn qua những khả năng hạn hẹp của các thành viên trong các ban Chấp Hành.


Từ đầu năm 2005 cho đến nay, Ca Ðoàn Têrêsa đã trở thành một Ca Ðoàn duy nhất phục vụ Cộng Ðồng, Ca Ðoàn đã duy trì được tất cả những sinh hoạt truyền thống của Ca Ðoàn. Ca Ðoàn vẫn tập hát từ 9giờ 30 sáng đến 12giờ trưa mỗi Chúa Nhật hằng tuần, tổ chức 2 chương trình sinh hoạt tập thể hoặc đi chơi trong năm cho các ca viên, tổ chức sinh nhật hằng tháng cho các ca viên, tổ chức bổn mạng và các chương trình văn nghệ truyền thống mà Ca Ðoàn sẵn có trong nhiều năm qua.


Một thành quả tích cực mà Ca Ðoàn đã đạt được trong thời gian gần đây đó là đã hoàn thành và chính thức phát hành được một bản Nội Quy hoàn chỉnh cũng như một bản đường hướng sinh hoạt nằm mục đích giúp duy trì và phát triển những sinh hoạt của Ca Ðoàn một cách hữu hiệu hơn.


Vì là một Ca Ðoàn duy nhất phục vụ Cộng Ðồng nên Ca Ðoàn đã trở nên rất bận rộn, vừa phục vụ tất cả các thánh lễ Thứ Sáu và Chúa Nhật hằng tuần, Ca Ðoàn cũng phải chuẩn bị để phục vụ tất cả các Thánh Lễ bổn mạng của các Giáo Họ và các Hội Ðoàn trong Cộng Ðồng. Hằng năm, Ca Ðoàn cũng bền bỉ với rất nhiều thời gian và công sức để tập dợt hầu chu toàn trách nhiệm phục vụ thánh nhạc trong các chương trình đại Lễ của Cộng Ðồng như đại Lễ Phục Sinh, đại Lễ Giáng Sinh và Lễ các Thánh Tử Vì Ðạo là bổn mạng của Cộng Ðồng. Ngoài các chương trình lễ được nêu trên, Ca Ðoàn lúc nào cũng sẵn sàng phục vụ các Lễ Cưới và Lễ Tang trong Cộng Ðồng khi được nhờ đến.


Một chương trình đặc biệt của năm nay đó là chương trình Ðức Mẹ La Vang Thánh Du đến Cộng Ðồng từ ngày 05/09/2014 đến ngày 05/10/2014. Ca Ðoàn đã cố gắng hết khả năng để chu toàn phục vụ thánh nhạc trong chương trình đại Lễ đặc biệt này. Vì vậy, bổn mạng của Ca Ðoàn năm nay đã phải dời lại 1 tuần trễ hơn thường lệ cũng như chương trình văn nghệ đặc sắc của Ca Ðoàn năm nay cũng không thể thực hiện vì không có đủ thời gian để chuẩn bị.


Mặc dù rất bận rộn nhưng Ca Ðoàn cũng đã sắp xếp và tổ chức được Thánh Lễ mừng bổn mạng một cách thật long trọng và chu đáo. Ngoài ra, buổi tiệc mừng cũng đã được chuẩn bị một cách rất phong phú và mang lại nhiều niềm vui cho các giáo dân đã tham dự.
Nói chung, Ca Ðoàn Têrêsa từ trước tới nay vẫn được coi là một Ca Ðoàn nhỏ bé, luôn noi theo tôn chỉ của Thánh Quan Thầy là đơn sơ, khiêm nhường, hy sinh và phó thác. Vì vậy, tất cả các ca viên đều có những tinh thần trách nhiệm rất cao và luôn hăng say phục vụ Cộng Ðồng một cách rất tích cực và cho dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không hề nản trí.


Tuy nhiên, sự tồn tại và phát triển của Ca Ðoàn trong nhiều năm qua đặc biệt là từ đầu năm 2005 đến nay, đều nhờ vào sự nâng đỡ của các Cha, các Ban Mục Vụ, các Hội Ðoàn cùng toàn thể giáo dân trong Cộng Ðồng. Tất cả đã hỗ trợ cho Ca Ðoàn rất nhiều, từ tinh thần đến vật chất hầu Ca Ðoàn có điều kiện cũng như kinh phí để tiếp tục các sinh hoạt hằng tuần cũng như các sinh hoạt hằng năm theo quy định.


Ca Ðoàn hy vọng sẽ vẫn tiếp tục nhận được sự đóng góp và hỗ trợ của toàn thể Cộng Ðồng hầu Ca Ðoàn có thể tiếp tục phát triển các sinh hoạt trong thời gian tới.


(Một Ca Viên)

Read 1503 times Last modified on Thứ tư, 13 Tháng 5 2015 20:48