Thứ ba, 09 Tháng 9 2014 14:53

Tâm Tình "TÌM VỀ BÊN MẸ LAVANG"

Written by
Rate this item
(0 votes)

Tâm Tình "TÌM VỀ BÊN MẸ LAVANG"


Đó là chủ đề cung nghinh tượng Đức Mẹ La Vang Thánh du đến thăm đoàn con Việt Nam thuộc Tổng giáo phận Brisbane từ ngày 29 tháng 8 đến 5 tháng 10 - 2014.


TÌM VỀ, hai từ này khiến tôi liên tưởng tới sự nhớ thương của những đứa con vì lý do nào đó đã lìa xa tổ ấm gia đình mà bây giờ sực tỉnh nhớ cha, nhớ mẹ, nhớ anh chị em thao thức muốn "tìm về" cái tổ ấm đó. Câu chuyện Đứa con hoang đàng tìm về nhà cha" trong Phúc Âm thánh Luca 15; 16-18 lột tả trọn vẹn hai chữ "Tìm Về". Mẹ Maria đã hiện ra tại La Vang để an ủi, chữa lành đàn con trong lúc khốn khó kêu cầu đến Mẹ, Mẹ đã hứa từ nay hễ ai thành tâm chạy đến Mẹ, Mẹ sẽ ra tay đỡ nâng. Chúng con đã bao phen lãnh nhận hồng ân Chúa thông qua bàn tay Mẹ trao ban nhưng sau đó lại ơ hờ quên lãng. Dịp này Mẹ LaVang đã trực tiếp đến viếng thăm, chuyển Ơn Thánh của Chúa để chửa lành từng cá nhân, gia đình, đoàn thể, Cộng Đoàn Cộng Công Giáo Việt Nam Brisbane. Vì thế lẽ nào chúng ta không bỏ đi những vướng mắc trần tục mà Tìm Về Bên Mẹ. Để có thể đến được với Mẹ, ta phải sửa đường cho ngay, dọn dẹp những rác rưởi vung vãi đó đây tức là lo chuẩn bị tâm hồn lãnh mhận những Bí Tích đặc biệt Bí Tích Hòa Giải để hòa giải với Thiên Chúa và với anh em.


Để giúp ta làm được điều này Mẹ đã gởi đến vị Mục tử nhiệt tình, Cha Giuse Vũ Minh Nguyên, cha đã tạo mọi điều thuận tiện cho mọi người có thể dễ dàng lãnh nhận ơn thánh. Chuẩn bị cho ngày hội vui, Đức Cha Vinh Son Nguyễn Mạnh Hiếu, Giám mục phụ tá giáo phận Toronto, Canada cùng với Cha Pherô Dương Thanh Liêm, Tuyên Úy Trưởng Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Tổng Giáo Phận Sydney đã đến Cộng Đoàn Công Giáo Brisbane từ chiều tối thứ Tư 27-8-2014,theo lời mời của Cha Tuyên Úy . Cộng Đòan, Giáo Xứ đã đón tiếp hai ngài thật trọng thể nhưng đượm thắm tình thân trong buổi tiệc tiếp tân tối thứ Năm 28-8-2014 tại trung tâm nhỏ của giáo xứ; hiện diện trong buổi tiếp tân còn có sự tham dự của Cha Phao Lô Lương Minh Chánh, cựu Quản Nhiệm Cộng đoàn, sơ Trang, sơ Mỹ cùng với hơn 100 anh chị em đại diện trong Ban Mục Vụ, các đoàn thể của giáo xứ và cộng đoàn.

Trong suốt hơn 3 tiếng đồng hồ, Cha con đã tâm tình thật vui tươi, dòn dã tiếng cười , ngoài lời chào mừng Đức Cha, quí Cha, quí tu sĩ và mọi người hiện diện của Cha Tuyên Úy Giuse Vũ minh Nguyên và ông Trần ngọc Thông, trưởng ban tổ chức buổi tiếp tân, Cha Giuse đã cám ơn Đức Cha, vì lòng sùng kính Mẹ La Vang, Mẹ Việt Nam, và thương mến cộng đoàn Công giáo Việt Nam Brisbane, ngài đã không quản ngại đường xa, vượt đại dương đến với cộng đoàn để cùng với đoàn con nghinh đón Thánh tượng Mẹ La Vang; Cha và ông Thông cũng ngỏ lời cám ơn đến mọi người hiện diện về tấm lòng yêu thương, hiệp nhất đã đáp lại lời mời gọi đến tham dự đông đủ. Đặc biệt cám ơn đến quí anh chị nhiệt tình hy sinh thời gian tài lực sắm dọn một bữa tiệc thật thịnh soạn.

Đức Cha Vinh Sơn, trong phần đáp từ, ngài đã nói lên niềm vui được qúi cha, và cộng đoàn tiếp đón long trọng, thân ái và nhất là được cùng cộng đoàn dân Chúa cung nghinh tượng Thánh Mẹ. Đây là một kỷ niệm đẹp, đầy ý nghĩa trong chuyến thăm viếng Úc Châu của ngài. Cha Phêrô Liêm cũng ngỏ lời cảm ơn đến Cha Giuse và cộng đoàn đã dành cho ngài cảm tình nồng nhiệt, đầy ắp yêu thương , ngài nói rất hân hạnh được tháp tùng cùng Đức Cha Vinh Sơn thăm viếng cộng đoàn và tham dự đại lễ cung nghinh tượng Thánh Mẹ La Vang sắp tới. Nhân dịp này, ngài tỏ lộ tâm tình biết ơn đến Cha Giuse Vũ Minh Nguyên chính là người đã dẫn đưa ngài đến ơn gọi linh mục trong suốt hành trình trải dài hơn 20 năm. Ngoài những món ăn ngon miệng, còn có phần karaokê vui tươi, náo nhiệt trong đó có phần đóng góp của Đức cha, quí cha, qúi sơ và những anh chị em yêu văn nghệ như anh Thạnh, Bình, Thông, Đức,Ninh, Triết Mai ...Đặc biệt khi Đức Cha ngâm bài thơ 'Lời Mẹ Dặn' của nhà thơ Phùng Quán trong nhóm Nhân Văn Giai Phẩm miền Bắc VN vào thập niên 50 thì cả hội trường im phăng phắc, xúc động dến sụt sùi vì lời thơ tha thiết, chân thật của một tâm hồn trong sáng, đảm lưọc không khuất phục trước cái gian dối, sảo trá của nhà nước độc tài tàn bạo. Giọng ngâm của Đức Cha hết sức truyền cảm, lột tả được trọn vẹn tâm ý của tác gỉa; bài thơ khá dài, gồm 54 câu, mà Đức Cha ngâm không sót một chữ, điều này chứng tỏ ngài rất tâm đắc với lời hay ý đẹp của tác gỉa. Qua những câu thơ như :


"Con ơi một người chân thật
Thấy vui muốn cười cứ cười
Thấy buồn muốn khóc là khóc.
Yêu ai cứ bảo là yêu
Ghét ai cứ bảo là ghét
Dù ai ngon ngọt nuông chiều
Cũng không nói yêu thành ghét.
Dù ai cầm dao dọa giết
Cũng không nói ghét thành yêu."


Tôi cảm nhận qua lời thơ này Đức Cha muốn nhắn nhủ từng người con Chúa cũng phải có tấm lòng chân thật và can đảm như vậy. Gương sáng của tiền nhân anh dũng của chúng ta đã chịu đựng biết bao nhục hình ngay cả đổ máu đào ra chỉ vì tấm lòng chân thật muốn bảo vệ chân lý của niềm tin vào Đức Kitô, Con Thiên Chúa Hằng Sống. Tiếp theo Cha Phêrô Liêm cống hiến mọi người bài ca "Chiếc áo Bà Ba", với gịong ca đong đưa, ngọt ngào đã khiến mọi người ngẩn ngơ tưởng nhớ về những bà mẹ Việt Nam luôn gắn bó với ruộng đồng, với dòng sông con nước, riêng người công giáo thật diễm phúc lại còn có Người Mẹ tinh thần thật bình dị, khiêm nhu, lúc nào cũng hiện diện kế bên con cái sẵn sàng giang tay đỡ nâng. Mẹ Maria, Mẹ La Vang- Mẹ Việt Nam. Ngoài ra còn rất nhiều bài ca hay như bài "Nhật Ký Đời Tôi " Cha Nguyên hát v..v..


Tối thứ Sáu 29-8-2014 đại lễ khai mạc cung nghinh tượng Thánh Mẹ La Vang tại lễ đài của trung tâm CĐCGVN vào lúc 7giờ00 tối do Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Hiếu chủ tế cùng đồng tế có qúi Cha Giuse Vũ Minh Nguyên, Cha Phêrô Dương Thanh Liêm, Cha Phaolô Lương Minh Chánh, Cha Phêrô Trần Thế Tuyên, Giám Quản Giáo Phận St Paul, Alberta, Canada và Cha Joan Nguyễn Xuân Hồng.


Từ nhiều ngày trước mọi người từ Cha Tuyên Úy, Ban mục Vụ các đoàn thể, ca đoàn và những anh chị em thiện nguyện đã hăng say chăng đèn, kết hoa làm kiệu, tỉa cây, kẻ khẩu hiệu, lên chương trình chi tiết cho ngày khai mạc cùng giờ giấc, địa điểm dành cho các đoàn thể, giáo họ cung nghinh và chầu kính Mẹ suốt thời gian Mẹ viếng thăm cộng đoàn, giáo xứ. Ngày thứ Sáu ai nấy cũng chuẩn bị quần aó chỉnh tề nôn nóng chờ đến gìờ được diện kiến Mẹ; các đoàn thể trong bộ đồng phục đủ mầu sắc đẹp mắt từ các cháu thiếu nhi với khăn quàng xanh, vàng, đỏ như các Thiên Thần rạng rỡ đến các anh chị , ông bà và các cụ lớn tuổi tay cầm cờ hoa trắng xanh, màu cờ của Mẹ phất phới trong một buổi chiều đẹp trời ấm cúng thật là một ơn lành Mẹ ban cho vì mấy ngày hôm trước bầu trời u ám lạnh lẽo. Gần đến giờ hành lễ giáo dân đã tề tựu đầy kín cả một khu sân vận động, không còn một ghế trống nào; đã từ lâu không có buổi lễ nào qui tụ nhiều giáo dân đến thế. Đúng 6giờ30 đoàn rước bắt đầu từ nhà nguyện tiến đến lễ đài dọc theo đường kiệu đèn đuốc sáng chưng. cùng với hàng ngàn ngọn nến cháy sáng trên tay tạo thành một khung cảnh trang nghiêm rực sáng cả một góc trời. Một vị trong Ban Phụng Vụ đọc lời dẫn về sự kiện Đức Mẹ hiện ra tại thánh điạ La Vang vào năm 1798 dưới triều vua Cảnh Thịnh bách hại đạo Công giáo, Mẹ đã hiện ra an ủi đàn con lánh nạn nơi rừng thiêng nước độc, nuôi dưỡng và chữa lành bệnh tật cho họ, không những chỉ có giáo dân mà cả những lương dân nữa . Khi đoàn kiệu tiến gần lễ đài một chị ca viên đã đọc lời ghi của các nhân chứng về những ơn lành Mẹ ban cho bản thân hoặc cho thân nhân họ. Mẹ cũng ban cho một sứ điệp "Các con hãy tin tưởng, cam lòng chịu khổ, Mẹ đã nhận lời các con. Từ nay về sau ai đến cầu xin với Mẹ nơi đây, sẽ được Mẹ ban cho như ý sở nguyện" . Một đền thờ đã được dựng lên để ghi dấu công ơn Mẹ ban cho con dân Việt Nam. Năm 1958 là năm Thámh Mẫu kỷ niệm đệ bách chu niên Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức (1858-1958) cuộc rước tại linh địa La Vang đã qui tụ hơn 600,000 tín đồ từ khắp nơi đỏ về kính viếng Đức Mẹ La Vang . Năm 1960 Hội Đồng Giám Mu,c Việt Nam đã quyết định chọn làm năm Thánh Mẫu Đức Mẹ La Vang là năm ThánhMẫu toàn quốc dâng kính Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ cùng với việc chấp thuận linh địa La Vang làm Trung Tâm Thánh Mẫu toàn quốc. Ngày 22 tháng 8 năm 1961 Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan 23 đã ban sắc chỉ tôn phong Thánh Đường Đức Mẹ La Vang lên Vương Cung Thánh Đường.

Khi kiệu hoa Mẹ đã được an vị trước lễ đài, các em trong đội dâng hoa đầu đội khăn xanh hòa với tà áo trắng trinh trong, tay cầm hoa muôn sắc xanh , đỏ, tím, vàng ... tha thướt theo điệu nhạc lời ca, thay mặt cộng đoàn tiến lên dâng Mẹ những đóa hoa tươi thắm bày tỏ lòng hiếu thảo cảm tạ tri ân Mẹ đã yêu thương ngự đến thăm viếng, chúc lành cho đoàn con ly hương vùng nắng ấm Brisbane. Kế đến Cha Giuse Vũ Minh Nguyên, Tuyên Úy dâng lên Mẹ niềm vui khôn xiết của toàn thể giáo sĩ và giáo dân được diễm phúc đón tiếp Mẹ trong giờ phút linh thiêng có Mẹ cận kề. Cha thành kính dâng lên Mẹ tâm tình tri ân về những ơn lành Mẹ cầu bầu cùng Chúa ban cho mỗi người chúng con trong hành trình đức tin nơi trần thế, Mẹ đã dẫn đưa chúng xích gần nhau hơn, hiết yêu thương nhau hơn, tất cả chúng con vui mừng cùng nhau quây quần dưới chân tượng Thánh Mẹ . Dịp này ngài xin dâng lên Mẹ toàn thể cộng đoàn giáo dân trong bàn tay trìu mến Mẹ, nguyện xin Mẹ dạy bảo chúng con biết duy trì và vun đắp tình thân ái Mẹ ban cho chúng con ngày hôm nay để cộng đoàn chúng con yêu thương nhau hơn, và luôn hiệp nhất trong mọi công việc hầu sống xứng đáng là những đứa con thảo của Mẹ hiền.Chúng con tạ ơn Mẹ. Cha cũng cám ơn Đức Cha Vinh Sơn đã ưu ái đáp lời mời đến chủ tế và chia sẻ trong Thánh lễ kính Mẹ La Vang hôm nay. Cha cũng cám ơn quí Cha đồng tế và quí tu sĩ cùng toàn thể dân Chúa trong cộng đoàn giáo đã sốt sắng cầu nguyện, hy sinh thời giờ, lo chuẩn bị đại lễ cung nghinh Mẹ thật trang trọng, thánh thiện. Cha xin mọi người cùng hiệp ý dâng lời nguyện xin Thiên Chúa qua lời cầu bầu của Mẹ La Vang cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta luôn vang lời ca tiếng hát trong yêu thương hiệp nhất.

Trong phần chia sẻ lời Chúa Đức Cha Vinh Sơn nhấn mạnh đến điều mà chúng ta thường hay quên là môt khi đã nhận được ơn thánh Chúa ban cho thì phải biết dâng lời tạ ơn và đem đi chia sẻ cho tha nhân;ngài nói Đức Mẹ đã làm gương cho chúng ta khi Mẹ được Thiên Sứ báo cho tin mừng là Ngài được Chúa Cha tuyển chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế, Con Thiên Chúa, Mẹ đã thốt lên lời chúc tụng tạ ơn Thiên Chúa qua kinh Magnificat. Theo Kinh Thánh ta thấy Đức Mẹ luôn sống thầm lặng, ít nói nhưng sau khi nghe Sứ Thần truyền tin Mẹ đã mạnh mẽ ca tụng Thiên Chúa "...Bởi đâu tôi được Ân sủng này ...". Và sau đó ít lâu Mẹ đã đi thăm bà Isave, người chị họ, và bà Isave nhận ra ngay hồng ân được Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm, vì bào thai trong lòng bà nhảy mừng, cả hai chị em đều chúc tụng , ngợi ca Thiên Chúa. Lời ngợi ca này chúng ta lặp lại hằng ngày., đó là kinh Kính Mừng.

Đức Cha nhắc nhở mọi người rằng để xứng đáng làm con cái Mẹ, cùng chia sẻ phần phúc với Mẹ chúng ta cần ghi nhớ và thực thi 4 điểm trong đời sống đạo hằng ngày đặc biệt trong sinh hoạt cộng đoàn là tránh nói tiêu cực về nhau, biết tha thứ cho nhau, luôn giữ tình hiệp nhất, đoàn kết yêu thương, và điểm cuối cùng là phải năng hiệp với Mẹ cầu nguyện xin ơn thánh Chúa . Sống trọn được bốn điểm đó chắc chắn cộng đoàn sẽ là một cộng đoàn bình an, thánh thiện.
Tất cả những ai hiện diện trong Thánh lễ khai mạc đều nhận thấy một điều đặc biệt là công tác phục vụ Thánh lễ đều có sự tham dự của những anh chị, ông bà trong cộng đoàn và giáo xứ, họ hân hoan, vui vẻ chia sẻ công việc với nhau từ các cháu thiếu nhi, các em giúp lễ đến quí vị thừa tác viên đọc sách, Thánh Thể, các bạn trong ban trật tự giúp sắp sếp chỗ đậu xe cho giáo dân rất ư là nhịp nhàng. Ai nấy đều xúc động về sự hiệp nhất gắn bó giữa anh em với nhau nhờ ơn sủng của Mẹ ban cho . Xin tạ ơn Mẹ.

Cuối lễ ông Giuse Phạm văn Mạnh, Chủ tịch Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Brisbane đã thay mặt cộng đoàn tỏ lòng tri ân đến Đức Cha, quí Cha qúi tu sĩ cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa đã hiệp dâng Thánh Lễ khai mạc mừng kính Mẹ La Vang một cách hết sức trọng thể. Với niềm vui tột cùng ông kính cẩn dâng lên Mẹ lời tạ ơn vì Mẹ đã qui tụ chúng con nơi đây và ban cho chúng con sự hiệp nhất, yêu thương gắn bó với nhau mà chúng con hằng mong chờ bấy lâu.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, các thiếu nữ đã đaị diện cộng đoàn tiến dâng lên Đức Cha và quí Cha bó hoa tươi để tỏ lòng tri ân tấm lòng yêu thương chăm sóc cho đàn chiên của chủ chăn nhân lành. Thánh lễ khai mạc kết thúc trong niềm hân hoan tràn đầy ơn Thánh, mọi người tay bắt, mặt mừng nguyện ước sẽ duy trì tình yêu thương nhau luôn mãi để cùng nắm tay nhau xây dựng cộng đoàn thăng tiến trên đưòng nhân đức.

Ngày thứ Bảy 30-8-2014, tiêp nối niềm vui của ngày thứ Sáu, cộng đoàn dân Chúa đội ngũ chỉnh tề , tay cầm cờ hoa, tay cầm nến sáng và tràng chuỗi Mân Côi cùng Cha Tuyên úy cung nghinh Thánh tượng Mẹ từ nhà nguyện trung tâm về bên nhà thờ của giáo xứ. Đoàn người vang lời ca tiếng hát, câu kinh theo đường kiệu rực sáng ánh đèn hướng về nhà thờ băng ngang con đường giữa nhà thờ và trung tâm, con đường này trước đây có cảm giác xa xôi mà sao nay thấy gần gũi thân thương thế! Đoàn người kết nối chặt chẽ keo sơn không bị cắt đứt bởi xe cộ qua lại. Lòng tôi buâng khuâng thầm thĩ tạ ơn Mẹ đã ban phát cho chúng con sợi dây kết nối yêu thương, một phép lạ cả thể. Mọi người ai nấy đầy xúc động vì ơn sủng Mẹ ban cho chan hòa cả tâm hồn, thơi thới, hân hoan được cận kề bên nhau. Tượng Thánh Mẹ được an vị trrước cửa nhà thờ để mọi người có dịp dâng lời ca tiếng hát chúc tụng Mẹ và hiệp dâng lời nguyện ước "Sống Chết Có Mẹ".

Khi tượng Thánh Mẹ đã an vị trước cung thánh, Cha Tuyên úy và cả cộng đoàn đều qùi gối để cùng với Mẹ Đền Tạ Thánh Tâm Chúa; sau đó Cha tuyên úy dâng kinh Tận Hiến Cộng Đoàn Cho Mẹ La Vang và kinh Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam để tạ ơn Chúa và Mẹ đã ban cho tiền nhân chúng con ơn can đảm, anh dũng đổ máu đào bảo vệ Đức tin làm nền tảng vững chắc cho tòa nhà giáo hội Việt Nam.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa hôm nay, một lần nữa Cha Giuse nhắc nhở mọi người luôn ghi nhớ lời Mẹ truyền dạy trong dịp này là hãy sống chân thật, yêu thương hiệp nhất với nhau trong mọi nơi mọi lúc để đền tạ Trái Tim Chúa và làm đẹp lòng Mẹ. Kết thúc hai ngày khai mạc cuộc cung nghinh Tháng tượng Mẹ La Lang đã mang lại cho cộng đoàn giáo xứ một bầu khí mới, bầu khí yêu thương, thánh thiện, tràn trề niềm tin về tương lai về một cộng đoàn hiệp nhất.


Tạ ơn Chúa, tạ ơn Mẹ

Read 1897 times Last modified on Thứ tư, 13 Tháng 5 2015 20:50